Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 25/10/2015 10:00

Những loại trà chỉ có “đại gia” mới được thưởng thức

Trên thế giới có những loại trà chỉ có “đại gia” mới được thưởng thức bởi mức giá của nó lên tới cả triệu USD/kg.
nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 1

Trà Đại Hồng Bào (Da-Hong Pao Tea) đứng đầu bảng về những loại trà đắt giá nhất thế giới: 1,2 triệu USD/kg (tương đương trên 26 tỷ). Loại trà quý hiếm này được coi như báu vật quốc gia tại Trung Quốc.

nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 2

Trà Đại Hồng Bào là một loại trà Ô long có xuất xứ từ Phúc Kiến, Trung Quốc. Theo truyền thuyết, vào cuối đời Minh, một vị thái y đã dùng búp non hái từ những cây trà mọc trên núi Vũ Di (Wuyi) chữa khỏi bệnh cho thái hậu. Để thưởng công, hoàng đế nhà Minh bèn ban tặng mỗi cây trà quý một chiếc áo bào đỏ để bọc bên ngoài trong những ngày giá lạnh. Loại trà này vì thế có tên là Đại Hồng Bào.

nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 3

Trải mấy thế kỷ, số trà quý năm xưa chỉ còn lại vài cây. Mỗi năm, người ta chỉ thu được khoảng 1kg búp. Từ năm 2006, chính quyền địa phương quyết định hạn chế khai thác búp của những cây trà Đại Hồng Bào cổ, nên hiện nay, những người mê trà dù có chấp nhận đổi cả gia sản cũng khó có cơ hội sở hữu loại trà quý này.

nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 4

Trà gấu trúc (Panda Dung Tea) có giá “khủng” lên tới 70.000 USD/kg.

nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 5

Loại trà đặc biệt này được chăm bón từ phân gấu trúc, chủ yếu được trồng trên núi cao tại Tứ Xuyên (Trung Quốc).

nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 6

Trà PG Tips Diamond Tea Bag là loại trà thơm, ngon, bổ dưỡng do công ty PG Tips của Anh chế biến. Giá của 1 túi chè PG Tips lên tới 15.000 USD. Đặc biệt, túi đựng trà còn được trang trí bằng kim cương.

nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 7

Trà Ô long trồng trên núi Wuyi, Trung Quốc (Vintage Narcissus Wuyi Oolong Tea) được bán với giá 6.500 USD/kg. Đây là loại trà đặc sản của Trung Quốc, được trồng trên núi Wuyi của tính Phúc Kiến. Tên của loại trà này được đặt theo một truyền thuyết của Hy Lạp mang tên Narcissus.

nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 8

Trà Thiết Quan Âm (Tieguanyin) nằm trong nhóm Thập đại danh trà Trung Hoa, (Tie Guan Yin). Đây là một dạng trà Ô long, có nghĩa màu trà pha trộn giữa xanh và đen. Một trong những điểm đặc biệt của loại trà này là nó có thể pha chế được 7 lần trước khi mất mùi vị. Giá bán của trà Tieguanyin là 3.000 USD/kg.

nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 9

Trà búp vàng (Yellow Gold Tea Buds) là loại trà được trồng trên núi cao, có giá 3.000 USD/kg. Lá trà được tráng 1 lớp vàng 24 carat. Loại trà này do công ty trà TWG sản xuất, và bán phổ biến tại Singapore, không bán qua mạng.

nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 10

Trà Poo Poo Pu-Erh là loại trà lá độc đáo có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc). Loại trà này có quy trình chế biến cầu kỳ và đặc biệt. Giá của 1kg trà Pu-Erh lên tới 1.000 USD.

nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 11

Có xuất xứ từ Nhật Bản, trà Gyokuro là loại cao cấp nhất trong các loại trà lá, làm từ những búp mềm, được chọn lọc rất kỹ lưỡng. Giá 1kg trà Gyokuro khoảng 650 USD.

nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 12

Được bán với giá 400 USD/kg, trà Silver Tips Imperial Tea (còn được gọi là trà Makaibari) có màu sắc và hương vị đặc biệt. Loại trà này được chế biến từ cây trà Darjeeling mọc ở chân núi Himalayas có độ cao 5.000 – 8.000 feet. Trà Makaibari được chế biến tại nhà máy ở Darjeeeling (Ấn Độ).

nhung loai tra chi co 'dai gia' moi duoc thuong thuc hinh 13

Trà hoa tam thất (Tienchi Flower Tea) có giá 170 USD/1kg (tương đương 3,7 triệu/kg). Loại trà này rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng thải độc, mát gan và hỗ trợ chứng chóng mặt, mất ngủ. Trà hoa tam thất có vị hơi giống nhân sâm, được trồng phổ biến ở Vân Nam (Trung Quốc), và một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam./.

Theo VOV