Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 11/5/2018 16:25

Những kỷ niệm chung Pháp - Việt Nam qua Lịch sử Chiến tranh thế giới thứ nhất 1914-1918

Những kỷ niệm chung Pháp - Việt Nam qua Lịch sử Chiến tranh  thế giới thứ nhất 1914-1918

GD&TĐ - Buổi hội thảo xoay quanh chủ đề Lịch sử Chiến tranh thế giới thứ nhất với những kỷ niệm chung Pháp - Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-2018) diễn ra Thứ tư ngày 16/05/2018 lúc 17h30 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả Pierre Journoud, Giáo sư về Lịch sử đương đại tại Đại học Paul Valéry-Montpellier 3, Laurence Campa, Giáo sư về văn học tại Đại học Paris-Nanterre, Tiến sĩ Henri Eckert, Giảng viên lịch sử đương đại và phó giám đốc của ESPE – Martinique, Ông Trần Hinh, Giảng viên Văn học trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Giáo sư Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, điều phối chương trình.

Suốt một thời gian dài, sự tham gia của người lao động và binh lính «Đông Dương» vào Chiến tranh thế giới thứ nhất đã bị những cuộc xung đột khác (Chiến tranh thế giới thứ hai, các cuộc chiến phi thực dân hóa - Đông Dương, Việt Nam, Algérie) làm lu mờ hay bị gộp vào những vấn đề lớn hơn (đóng góp của các đế chế thuộc địa vào Chiến tranh thế giới thứ nhất, đặc biệt là các đội quân châu Phi, vấn đề chủng tộc và thuộc địa, chủ nghĩa hậu thực dân).

Dù sự tham gia ấy đã có thể trở thành mục tiêu của nhiều hiệu chỉnh lịch sử quan trọng nhưng chưa từng có sự kiện khoa học Pháp-Việt nào được dành trọn cho đề tài này.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất, buổi hội thảo được tổ chức với tham vọng: Điểm lại sự tham gia của binh lính và những người lao động «Đông Dương» vào cuộc chiến, qua đó đưa ra cách nhìn mới ; Giới thiệu công trình sử liệu và văn học Việt Nam viết về Chiến tranh thế giới thứ nhất hoặc được xuất bản trong thời kỳ đó ; Trao đổi quan điểm Pháp-Việt về lịch sử và văn học; Khuyến khích hợp tác song phương và liên ngành trong tương lai.

Hội thảo này hướng đến công chúng cũng như các học giả, sinh viên và các nhà nghiên cứu, với các bài phát biểu của các nhà nghiên cứu Pháp và Việt Nam: GS H. Eckert (Lịch sử và Xã hội học, ESPE Martinique): Những người Đông Dương gia nhập quân đội Pháp; GS P. Journoud (Lịch sử, Đại học Paul-Valéry Montpellier 3): Chủ tịch Hồ Chí Minh; GS L. Campa (Văn học, Đại học Paris Nanterre): Người Đông Dương trong văn học Pháp ngữ thời kỳ Đại chiến thế giới lần thứ nhất; GS Trần Hinh : Ký ức về Chiến tranh thế giới thứ nhất trong văn học Việt Nam

Trần Khanh