Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 21/1/2015 15:02

Những khoảnh khắc mùa xuân lịch sử và phong tục Tết

Không gian ông đồ và câu đối ngày Tết thu hút nhiều khách tham quanKhông gian ông đồ và câu đối ngày Tết thu hút nhiều khách tham quan

GD&TĐ - Sáng nay (21/1), triển lãm ảnh "Đảng Cộng sản Việt Nam - Những mùa xuân lịch sử" và trưng bày chuyên đề "Phong tục đón tết tại thành phố Cần Thơ" đã khai mạc tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ. 
Triển lãm đã trưng bày khoảng 100 bức ảnh về những mùa xuân lịch sử, khắc họa những năm tháng khó khăn gian khổ nhưng hào hùng trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và kiến thiết đất nước cũng như những thắng lợi của Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1930 cho đến nay. 

Bên cạnh đó, chuyên đề “Phong tục đón Tết ở thành phố Cần Thơ” cũng đã trưng bày trên 160 hình ảnh và hiện vật về phong tục đón Tết của ba dân tộc Việt, Hoa, Khmer tại thành phố. 

Triển lãm đã tái hiện một phần không gian văn hóa Tết của người dân Cần Thơ với những bộ áo dài du xuân, hình ảnh ông Đồ và câu đối ngày Tết, mái nhà tranh, góc bếp, những dụng cụ phục vụ chế biến thực phẩm Tết. Thông qua đó, thể hiện nét văn hóa riêng biệt trong sự gắn kết của các dân tộc.

“Buổi triển lãm được tổ chức nhằm tuyên truyền những giá trị lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam từ những ngày đầu mới thành lập cho đến nay. Đồng thời nêu cao những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu nước, biết trân trọng và giữ gìn những phong tục văn hóa tốt đẹp” - Ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ - phát biểu.

Tái hiện lại không gian văn hóa ngày Tết ở TP Cần Thơ 

Đến tham dự triển lãm, em Nguyễn Hoàng Trâm Anh – Học sinh Trường THCS Chu Văn An, TP Cần Thơ - chia sẻ: “Xem những bức ảnh ở đây, em hiểu thêm về sự phong phú, đa dạng trong văn hóa ngày Tết của dân tộc ta. Tham quan triển lãm, em được mở mang kiến thức rất nhiều, dù chỉ thông qua hình ảnh nhưng nó phần nào làm cho em càng thêm quý trọng những giá trị văn hóa tốt đẹp nước mình”.

Triển lãm ảnh “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những mùa xuân lịch sử” và trưng bày chuyên đề “Phong tục đón Tết ở thành phố Cần Thơ” kéo dài đến tháng 4/2015. 

Thủy Trúc