Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 12/6/2015 21:50

Những bức hình ám ảnh về chiến tranh Việt Nam

GD&TĐ - Sáng nay (16/6), trên 50 bức ảnh quý giá về cuộc chiến này đã được trưng bày tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đó là những bức ảnh được chọn lọc trong di sản ảnh đồ sộ do phóng viên hãng thông tấn AP ghi lại. 

Bị bỏng nặng trong cuộc tấn công bằng bom Napalm, trẻ em chạy gào thét kêu cứu dọc đường 1 gần Trảng Bàng, phía sau là lính của Sư đoàn 25 của Việt Nam Cộng hòa ngày 8/6/1972. Cô bé Kim Phúc, 9 tuổi, (ở giữa), mình trần, kêu khóc thảm thiết. Những trẻ em khác (từ trái) là anh Phan Thanh Tâm, người bị mất một mắt và Phan Thanh Phước; và anh em họ Hồ Văn Bốn và Hồ Thị Ting. Bức ảnh này của Nick Ut đã giành được giải Pulitzer cho ảnh thời sự năm 1973. 

Ngày 11/6/1963, tại Sài Gòn, nhà sư Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối sự đàn áp Phật giáo của chính quyền Việt Nam Cộng hòa.  

Xe tăng chở bộ đội của Chính phủ Cách mạng Lâm thời tiến qua cổng dinh Tổng thống ở Sài Gòn sau khi chính phủ Việt Nam Cộng hòa đầu hàng. 

Lính kiệt sức, ngủ mê mệt trên một chiếc xe của Hải quân Mỹ trong khi trở lại thủ phủ tỉnh Cà Mau. Trước đó, trong một chiến dịch kéo dài bốn ngày, đơn vị bộ binh này đã chống lại quân giải phóng ở vùng đầm lầy tại điểm cực Nam của Việt Nam. 

Thượng sĩ không quân Lyle Goodin vác thi thể một phụ nữ bán hàng rong lớn tuổi ở góc phố gần đó khi một trái bom phát nổ trong một chiếc xe ô tô đỗ trên đường Hàm Nghi, gần Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn.

Quân y Việt Nam cộng hòa sơ tán một đồng đội bị thương nặng bằng cáng cứu thương trong kênh nước ngập đến bụng trong khi du kích quân giải phóng đang xả đạn từ hàng cây phía sau. Quân Việt Nam Cộng hòa tổn thất nặng nề sau khi họ được máy bay trực thăng Mỹ thả xuống chiến tuyến của quân giải phóng phía Bắc Rạch Giá, Tây Nam Việt Nam. 

Quân cảnh núp sau bức tường ở lối vào Đại sứ quán Mỹ tại Sài Gòn trong ngày thứ 2 của cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân; phía trước là xác lính Mỹ. Sáng sớm hôm đó, một tiểu đội 15 người của quân giải phóng đánh bom tạo một lỗ hổng trên bức tường cao bao quanh khuôn viên tòa đại sứ và xâm nhập vào phía trong. Quân giải phóng bị đánh lui sau vài giờ sau đó, nhưng việc này đã tạo cho họ thắng lợi về mặt truyền thông trong con mắt công chúng Mỹ. 

Người xem không thể rời mắt khỏi hình ảnh những gương mặt trẻ thơ sợ hãi, hoảng loạn, vừa chạy, vừa gào thét kêu cứu trong trong cuộc tấn công bằng bom Napalm; đặc biệt hình ảnh bé gái trên người không mảnh quần áo, cháy xém.

Bức ảnh này do phóng viên Nick Út ghi lại và được cho là một trong những chớp hình ám ảnh nhất về chiến tranh Việt Nam. Bức ảnh được chọn là Ảnh Báo chí Thế giới năm 1972. Tạp chí New Statesman của Anh năm 2010 bình chọn đây là ảnh thời sự ấn tượng nhất mọi thời đại. Cũng với bức ảnh này, tác giả Nick Út đã được trao giải Pulitzer.

Nhiều bức ảnh nổi tiếng khác cũng được trưng bày tại triển lãm. Đó là khoảnh khắc như hình ảnh một nhà sư tự thiêu để phản đối chính quyền Việt Nam Cộng hòa của tác giả Malcolm Browne; hình ảnh máy bay trực thăng Mỹ bay phía trên bắn súng máy vào các hàng cây yểm trợ cho lính bộ binh Nam Việt Nam khi họ tấn công quân giải phóng miền Nam Việt Nam cách Tây Ninh 28 km về phía Bắc, gần biên giới Campuchia tháng 3/1965 của Horst Faas...;

Ảnh xe tăng chở bộ đội của Chính phủ Cách mạng Lâm thời tiến qua cổng dinh Tổng thống ở Sài Gòn sau khi chính phủ Việt Nam Cộng hòa đầu hàng của Frances Starner

Theo ông Gary Pruitt - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hãng AP - để đưa tin về cuộc chiến tranh ở Việt Nam thời đó, AP đã cử một đội ngũ phóng viên ảnh xuất sắc tới Sài Gòn, những phóng viên ảnh này đã tạo ra một trong những di sản ảnh vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

AP đã đoạt 6 giải Pulitzer cho việc đưa tin về cuộc chiến tranh ở Việt Nam, 4 giải trong số đó cho thể loại ảnh bao gồm cả giải của phóng viên ảnh Nick Út năm 1973.

Phát biểu tại buổi triển lãm, ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam – bày tỏ: Những bức ảnh này như một lời nhắc nhở chúng ta về sự tàn khốc của chiến tranh để chúng ta thêm trân trọng giá trị của hòa bình, độc lập và tự do. Mong rằng, Hãng Thông tấn AP, Văn phòng thường trú Hãng AP tại Việt Nam tiếp tục cung cấp thông tin, hình ảnh cho dư luận quốc tế về công cuộc xây dựng và phát triển của Việt Nam ngày nay.

Triển lãm này diễn ra từ ngày 12 đến 26/6, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội và mở cửa miễn phí cho người xem.

Hải Bình