Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 17/10/2015 07:40

Như thể, cái showbiz này, chỉ còn mình Hoài Linh...

Người ta ví von rằng màn ảnh nhỏ đang là sân khấu mới của các danh hài. Và tuyệt nhiên, không phải ở một vở hài kịch nào đó, mà là ngồi trên ghế giám khảo gameshow.

Chạy show như thể… sắp hết thời

Hoài Linh là một gương mặt bảo chứng về tỷ suất người xem cho rất nhiều dự án nghệ thuật, chương trình truyền hình từ trước đến nay. Sau một thời gian gây dựng tên tuổi ở hải ngoại, nam danh hài về nước và nhanh chóng xác lập vị trí “ông hoàng giám khảo”.

Là người cầm cân nảy mực của các chương trình Gương mặt thân quen, Ơn giời! Cậu đây rồi, Vietnam Got’s Talent, Người bí ẩn, Tôi là người chiến thắng, Ngôi sao mới, Người đi xuyên tường… nên khán giả gần như mòn mặt với danh hài này. Sự xuất hiện dày đặc trong ngày cuối tuần khiến nhiều khán giả mặc nhiên cho rằng đây là “thời gian của Hoài Linh”.

Hoài Linh đang trở thành
Hoài Linh đang trở thành "ông hoàng giám khảo" của showbiz Việt.

 

Không thể phủ nhận trong vai trò giám khảo, với sự nhận xét sắc sảo, hài hước và thẳng thắn, Hoài Linh đã khiến cho các gameshow trở nên có chất lượng và thu hút khán giả hơn. Thế nhưng, với mật độ phủ sóng dày đặc với hàng loạt chương trình thì Hoài Linh khó có thể tiếp tục tạo ra điều gì mới mẻ.

Những lời nhận xét của anh không còn dí dỏm và thẳng thẳn như trước mà bắt đầu trở nên dài dòng và khuôn sáo. Chẳng hạn, trong Vietnam’s Got Talent 2014, có không ít tiết mục chưa thật hay nhưng Hoài Linh vẫn “tìm cách khen” và đưa ra những nhận xét không ăn nhập. Và sự xuất hiện của Hoài Linh cũng không làm Vietnam’s Got Talent mùa thứ ba nóng lên được bao nhiêu.

Nhưng có vẻ Hoài Linh chẳng thèm quan tâm đến dư luận. Bằng chứng là vừa mới đây, người ta thấy Hoài Linh cùng Đàm Vĩnh Hưng ngồi ghế nóng Bước nhảy ngàn cân thì ngay hôm sau, báo chí lại đưa tin nam danh hài sắp sửa làm giám khảo chương trình Ca sĩ giấu mặt. Như thể, cái showbiz này, chỉ còn mình Hoài Linh.

Lấy gì mà nói?

Theo từ điển, giám khảo là những người chấm thi. Điều khán giả cần ở giám khảo là những ý kiến chuyên môn để họ mở mang tầm mắt về một môn nghệ thuật. Còn các thí sinh thì cần đóng góp của giám khảo để hoàn thiện hơn kỹ năng của mình. Nhưng, hãy xem, các danh hài lấy gì để nhận xét trong một cuộc thi hát, thi nhảy… hay chỉ là vai diễn phụ chuyên tấu hài trên “ghế nóng”.

Việt Hương, Trấn Thành cũng đua nhau ngồi
Việt Hương, Trấn Thành cũng đua nhau ngồi "ghế nóng".

 

Bên cạnh Hoài Linh, nhiều danh hài khác cũng chỉ là những "giám khảo tay ngang". Dù không có chuyên môn nhảy nhưng MC Trấn Thành vẫn được giao vai trò chính trong bộ 3 giám khảo Vũ điệu tuổi xanh. Việt Hương ngoài việc đảm đương giám khảo cho chương trình Thách thức danh hài còn ôm thêm “ghế nóng” VStar Kids, Cùng nhau tỏa sáng, Tôi là người chiến thắng… Chí Tài vô tư ngồi "ghế nóng" Bước nhảy hoàn vũ, Ca sĩ giấu mặt...

Vì không có chuyên môn nên dù ngồi trên ghế giám khảo, các danh hài cũng chỉ như những khán giả bình thường và đánh giá tiết mục dựa trên yếu tố cảm xúc chủ quan theo kiểu “Tôi thích nó”, “Tiết mục của bạn không hay lắm”, “Bạn đã rất cố gắng và chúc mừng bạn”…

Hoài Linh và Chí Tài sẽ mang đến điều gì cho thí sinh và khán giả khi làm giám khảo
Hoài Linh và Chí Tài sẽ mang đến điều gì cho thí sinh và khán giả khi làm giám khảo "Ca sĩ giấu mặt"?.

 

Không phải vô lý khi người ta cho rằng chính những lời nhận xét nhạt nhòa ấy của các giám khảo gameshow đã góp phần tạo ra một thế hệ nghệ sĩ trẻ mơ mơ màng màng, không biết mình là ai và đang ở đâu.

Hoài Linh, Chí Tài, Việt Hương, Trấn Thành… đều là những nghệ sĩ hài nổi tiếng. Điều đó không sai. Nhưng có lẽ, thay vì “mâm nào cũng ngồi”, các danh hài nên đầu tư tìm hiểu thật kỹ từng chương trình trước khi nhận lời ngồi “ghế nóng”. Bởi, không phải cứ nổi tiếng là có thể ngồi ghế giám khảo. Và cũng không phải nổi tiếng là sẽ nhận được sự "tâm phục khẩu phục" từ thí sinh cũng như khán giả truyền hình.

Theo tamguong