Văn hóa

Nhất chi mai cổ Sa Pa giá hàng chục triệu đồng đổ bộ Thủ đô

THẾ ĐẠI - 05:17 17/01/2020
Tại Hà Nội, trên tuyến đường Lạc Long Quân (Tây Hồ) xuất hiện khá nhiều các chậu mai trắng có nguồn gốc từ Sa Pa. Giá mỗi cây mai trắng đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào nụ, hoa, lá trên từng cây. Tại Hà Nội, trên tuyến đường Lạc Long Quân (Tây Hồ) xuất hiện khá nhiều các chậu mai trắng có nguồn gốc từ Sa Pa. Giá mỗi cây mai trắng đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào nụ, hoa, lá trên từng cây.

Nhất chi mai đứng đầu các loài mai, cũng chính là loại được nhắc đến trong bộ tứ quý: mai, lan, trúc, cúc. Nhất chi mai có gốc rễ xù xì với những mảng rêu bám kín thân gốc tạo nên sự cổ kính, tán hoa đẹp và bông trắng muốt. Lúc chưa nở, nụ nhất chi mai màu hồng pha sắc trắng đẹp trong trẻo. Trước khi tàn, những bông nhất chi mai sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu hồng.

Điểm đặc biệt của nhất chi mai chính là vụ hoa thứ nhất thường nở vào những ngày giáp Tết và kéo dài hết Tết Nguyên đán. Đến vụ hoa thứ 2, khi mai, đào bắt đầu tàn thì nhất chi mai lại đâm chồi nảy nụ bung nở hoa thêm một đợt nữa. Đợt hoa thứ hai kéo dài cho tới khi chớm hè mới tàn hết.

Đây là một loại hoa quý sống ở những vùng núi hẻo lánh. Dù không phải cây độc lạ, nhưng những chậu nhất chi mai vẫn có giá hàng chục triệu đồng.

Những chậu nhất chi mai tuổi từ 10-15 năm có giá khoảng 40-60 triệu đồng, những chậu nhỏ hơn giá dao động từ 2-15 triệu đồng. 
Có mức giá không hề rẻ - từ vài triệu tới 50 triệu đồng một chậu nhưng nhất chi mai cổ Sa Pa vẫn được khá nhiều người đặt mua. 
Giá cây cao nhất là 50 triệu đồng/cây. 
Đa số những cây nhất chi mai được bày bán đều có tuổi đời hàng chục năm, thân rêu mốc.
Thời điểm này, dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng những cây mai được trưng bán đã bắt đầu nở hoa trắng tinh, giữa nhụy có điểm màu hồng rất đẹp mắt. 
 Trên các cành mai nụ hoa dày đặc. Giá mỗi cây mai trắng đắt hay rẻ còn phụ thuộc rất lớn vào nụ, hoa, lá trên từng cây.
Được bày bán tại chợ xuân, để cho cây sống khỏe, nở hoa đẹp, người bán cũng phải mất rất nhiều công sức chăm sóc cầu kỳ. Khi có người mua, ngoài giao dịch về giá cả thì ý nghĩa của loài hoa hay cách chăm sóc cũng được chia sẻ kỹ càng.

Thế Đại

Bình luận của bạn đọc