Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 22/2/2017 20:07

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng: Em Thì Không của Mỹ Tâm làm biến dạng nội dung bản gốc

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng: Em Thì Không của Mỹ Tâm làm biến dạng nội dung bản gốc

Em Thì Không của Mỹ Tâm vừa trình làng thay cho lời ca khúc Anh Thì Không do bị cấm trong MV mới. Sau khi Mỹ Tâm công bố lời Việt mới, nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng đã lên tiếng nhận xét về lời ca khúc này.

MV "Em Thì Không" của Mỹ Tâm vừa tung ra sau khi bi ông cấm hát và trình diễn dưới mọi hình thức vì không xin phép. Hiện nay có nhiều luồng dư luận trái chiều về lời của phiên bản mới này. Với kinh nghiệm chuyển ngữ thành công trên hàng trăm ca khúc xin nhạc sỹ chia sẻ quan điểm của ông xung quanh tác phẩm này?

- Theo tôi, Nghệ thuật là phải sáng tạo, mỗi người đều có một cách riêng. Riêng tôi, xuất thân từ nhà giáo dạy ngoại ngữ, tôi yêu nhạc và hiểu ý nghĩa nội dung của những bài ấy muốn nói gi.

Ngày xưa thời của tôi chỉ chuyển ngữ những bài tôi yêu thích chứ không bị o ép theo dạng đặt hàng hoặc theo phong trào nhạc "Chế" như thời bây giờ.

Nguyên tắc của riêng tôi là tôn trọng tình cảm, tim óc của tác giả gốc muốn gửi gắm điều gì, chuyển ngữ một đoạn văn hay một bài thơ, đoạn dịch sát nghĩa đã là khó, một ca khúc buộc giữ đúng giai điệu mà nội dung phải chân thực sát nghĩa lại càng khó hơn.

Không thể làm biến dạng đứa con tinh thần của tác giả theo kiểu ngẫu hứng được nên cả trăm ca khúc chuyển ngữ của tôi gần nửa thế kỷ vẫn được nhiều thế hệ ca sỹ và khán thính giả đón nhận là vì sự nguyên vẹn ấy.

Mỗi người có cái tài khác nhau, cảm nhận một bài hát phục vụ cho nhiều tầng lớp khác nhau nên không thể nói ai hay hơn ai hoặc bài nao hay hơn bài nào. Chúng ta nên để khán giả đón nhận một cách hồn nhiên .

Sau lần phỏng vấn riêng với Phununews vừa qua, Mỹ Tâm đã chính thức xin lỗi ông và nhờ người khác viết lời thay cho ca khúc cũ của ông, vậy xin ông cho biết cảm nghĩ của ông về điều này?

- Như tôi đã nói lần cuối cùng trên Phununews về trường hợp này một cách nghiêm túc. Vì bản chất sự việc là như thế và hiển nhiên sự thật nó là thế không thể lấp liếm, biện bạch hay thay đổi được. Chúng ta còn biết bao nhiêu việc tử tế cần làm và nên dành thời gian cho nhiều điều tốt đẹp ý nghĩa hơn cho mình, gia đình và xã hội.

Trước đó, trong bài phỏng vấn độc quyền với báo Phununews, Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng đã chia sẻ rằng:

 

Sự không trung thực, cũng như sự khôn ngoan quá cũng chẳng ích gì so với tấm lòng chân thành, sống thật. Trên đời ai cũng có lúc thiếu sót, ai cũng có nhu cầu hoàn thiện và hướng đến giá trị Chân - Thiện - Mỹ. Vì vậy, truớc khi muốn trở thành người hoạt động văn hóa chúng ta phải hiểu văn hóa là gì".


Qua đó, nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng cũng yêu cầu Mỹ Tâm gỡ bỏ tất cả các ca khúc do ông sáng tác và không được trình diễn trên sân khấu. Đồng thời, ông cũng nhắn nhủ nữ ca sĩ này rằng, hãy sống chân thật để làm người tử tế.

Theo Hải Hà
Phụ Nữ News