Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 26/6/2015 07:55

Nhạc sĩ Thái Thịnh: 'Tôi là người đồng tính'

Nhạc sĩ Thái Thịnh cho biết anh đã công khai đồng tính từ năm 2006 và cho tới nay lời tuyên bố ấy vẫn là duy nhất, không có một lời nói nào khác hết.

Thái Thịnh là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng ở mảng nhạc trẻ thị trường từ những năm ‘90 đến nay. Anh có nhiều bản hit gắn với nhiều ca sĩ nổi tiếng Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Dương Triệu Vũ… như: Không phải em, Tình tuyệt vọng, Giọt nước mắt muộn màng, Để nhớ một thời ta đã yêu, Giới hạn nào cho chúng ta, Muộn màng…

Thái Thịnh cũng là nhạc sĩ đầu tiên tại Việt Nam dám tuyên bố công khai là người đồng tính trên báo năm 2006, khi anh ở tuổi 41. Và trong cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Người Đưa Tin, nhạc sĩ Thái Thịnh cho biết, anh có nhiều sáng tác không nhớ hết, nhưng tất cả đều dành cho một mối tình đồng tính đầu tiên rất đẹp của anh.

Nhạc sĩ Thái Thịnh: 'Tôi là người đồng tính' - Ảnh 1

Nhạc sĩ Thái Thịnh công khai là người đồng tính (Ảnh: NVCC).

Nhiều ca khúc viết về mối tình đồng giới

- Mới đây, ca khúc Muộn màng của anh được ca sĩ Dương Triệu Vũ làm MV gây xúc động cho người xem. Anh có thể cho biết hoàn cảnh sáng tác ca khúc này?

Chuyện tình cảm của những người đồng tính, những kết cục nếu không ở được với nhau thì cũng buồn như nhau. Chuyện tình cảm của tôi và Vũ có những điểm tương đồng nên tôi mới giao ca khúc này cho Vũ.

Ca khúc Muộn màng được tôi viết cũng lâu rồi, từ năm 2010 khi tôi ở bên Mỹ. Trong thời gian khi tôi ở bên Mỹ, tôi vẫn làm việc với thị trường âm nhạc. Tôi có cảm xúc nhiều và tương đối dễ dàng sáng tác vì , chuyện tình cảm của tôi sang đất Mỹ cũng chia tay, tôi ở có 1 mình. Khi tôi 1 mình, ở nơi xa xứ thì hay nghĩ về những kỷ niệm đẹp ở Sài Gòn nên thấy tiếc nuối những khung cảnh Sài Gòn, những con hẻm nhỏ, những buổi chiều mưa, những hàng cây… Ai ở xa xứ thì sẽ hiểu nỗi nhớ đó. Tất cả những điều đó nó làm cho tôi rất nhớ người yêu cũ và sáng tác ca khúc.

- Anh có thể chia sẻ về mối tình này của anh?

Chuyện tình cảm của tôi đã lâu lắm rồi, tôi đi qua Mỹ về tới nay đã 8 năm, mà chuyện tình đó tôi có ở Sài Gòn trước đó đã 3 năm. Tính đến nay, tổng cộng đã 11 năm rồi và thời gian chúng tôi chia tay nhau cũng đã lâu rồi, từ 8 năm trước. Tuy nhiên, tôi đã có rất nhiều ca khúc viết về mối tình đó.

- Tại sao anh cứ mãi chung thủy với mối tình tan vỡ đã lâu này?

Thực sự, tôi cũng trải qua nhiều mối tình. Tôi nói ra, có thể có nhiều ý kiến nói tôi lăng nhăng hay giới nghệ sĩ thường lãng mạn đào hoa lăng nhăng… nhưng mà tôi muốn nói thực tế thế này: Cho dù mình có yêu 10 người hay nhiều hơn nữa nhưng có khi chỉ có 1 mối tình nào đó nó tạo dấu ấn cho mình bởi vì trong 10 mối tình đó, ai yêu mình nhất hay mình ở bên ai nhiều nhất, hạnh phúc nhất. Đó mới là quan trọng, nên có khi nhiều mối tình nhưng chỉ 1 đọng lại cho mình mà thôi.

Có khi, những cuộc tình trở nên vội vã bởi có những mối quan hệ ban đầu rất cuốn hút nhau nhưng khi sáp vô mới thấy không hợp nhau. Có khi có cuộc tình khi mới yêu thì mọi thứ đều đẹp nhưng một thời gian đã quen rồi thì không còn ‘giữ kẽ’ nữa mà bộc lộ hết ra, có những điều không thể chấp nhận về nhau.

- Vậy hiện tại, anh đã tìm được cho mình một người mới bên cạnh?

Hiện tại, tôi cũng có người khác rồi. Em này còn đang đi học chứ không phải trong giới nghệ sĩ nhưng chúng tôi tính tình rất hợp nhau. Quen nhau thì đã lâu rồi, 2-3 năm nhưng thực sự, chúng tôi đến với nhau thì chỉ từ năm ngoái tới nay. Tôi rất yêu người này bởi vì tính cách và ở gần nhau cũng rất vui.

Người hiện tại cũng biết rất rõ về tình yêu cũ của tôi, biết rõ người kia và những chuyện trong quá khứ của chúng tôi diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, người ấy không chú ý nhiều đến quá khứ của tôi mà chỉ biết hiện tại thôi.

- Nhưng anh vẫn luôn nhớ về quá khứ và tấc cả sáng tác dành cho cuộc tình khác, liệu người ta có buồn?

Có nhiều người hỏi giống bạn nhưng không ai ghen với quá khứ cả. Nếu yêu một người ca sĩ, nhà văn, nhà thơ hay viết nhạc như tôi thì họ phải hiểu rất rõ công việc của người đó phải như thế. Tôi phải có những hoài niệm, những cảm xúc, những quá khứ để làm nên những tác phẩm.

Tôi cũng có đặt câu hỏi này, nhưng người hiện tại của tôi bảo không có vấn đề gì, thậm chí còn khích lệ tôi để có những tác phẩm hay.

- Anh đã sáng tác ca khúc nào dành cho người mới chưa?

Có thể sắp tới tôi sẽ viết về tình yêu này, nhưng hiện tại chúng tôi đang vui vẻ, đang hạnh phúc quá, chưa có chuyện gì buồn để viết nhạc buồn cả. Không phải là mình tôi có cảm xúc để viết nhạc khi buồn mà nhiều họa sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ… cũng vậy. Khi người ta buồn mới sáng tác, đó là đặc điểm chung của người nghệ sĩ chứ không riêng mình tôi.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ca khúc thể hiện tình yêu đôi lứa hạnh phúc, đâu phải hoàn toàn là buồn. Vì vậy, có thể tôi sẽ sáng tác những ca khúc vui tươi hơn một chút trong thời gian tới, nhưng có khi nhạc không buồn thì khán giả lại không thích.

Nhạc sĩ Thái Thịnh: 'Tôi là người đồng tính' - Ảnh 2

Chỉ một tuyên bố 'Tôi là người đồng tính'

- Năm 2006 anh công bố là người đồng tính nhưng trên báo cũng có những thông tin chia sẻ của anh rằng vẫn chưa xác định giới tính, vậy hiện nay anh trả lời thế nào?

Tôi rất cám ơn bạn về câu hỏi này, bởi vì ngày đó tôi hoàn toàn không có nói lại một câu nào, mà có rất nhiều thông tin bị ‘tam sao thất bản’, có những câu nói trái ngược với tuyên bố của tôi. Điều này là hoàn toàn không có. Tôi xác định rằng, câu tuyên bố của tôi ngày xưa đến nay vẫn là duy nhất, không có một lời nói nào khác hết.

- Trước đó, anh cũng công khai có những bạn gái là người yêu, nhưng sau một số cuộc tình không thành thì anh mới yêu người đồng giới có đúng không?

Đúng là như vậy! Tôi suy từ bản thân tôi ra để thấy những người khác rằng: đồng tính thì mỗi người sẽ bộc lộ hoặc phát hiện mình ở một giai đoạn nào đó, nó không cố định theo một quy luật nào cả. Có người từ nhỏ đã cảm nhận được, có người đến tuổi trưởng thành biết yêu đương thì mới tự thấy mình cứ bị thu hút bởi một người đồng giới – đó là xu hướng tình dục.

Đối với tôi thì lại là một trường hợp khác nữa, mà tôi nghĩ cũng có nhiều trường hợp giống như tôi: từ nhỏ đến lớn phát triển rất bình thường, thích bạn gái thậm chí có tới mấy cuộc tình cùng bạn gái, có ham muốn khác giới. 

Tuy nhiên đến năm đó, có một người đồng giới vô tình đi chơi với tôi, có sự va chạm và mình mới khám phá ra sự thật là mình thích anh chàng này. Mình cảm thấy thích người bạn mới đó và từ đó về sau, tình cảm cứ thế phát triển tự nhiên.

Nếu mà nói lý giải thì tôi không lý giải được, còn nói đó là một sự ham vui hay theo trào vui thì không đúng, bởi cái thời của tôi trước đây hoàn toàn không có trào lưu. Những người đồng tính cũng chưa dám công khai như bây giờ nên cũng không thể gọi là bắt chước nhau được.

- Là người từng trải, anh thấy việc yêu người khác giới và yêu người đồng giới có gì khác biệt?

Kinh nghiệm từ cá nhân tôi, những cảm xúc ban đầu tôi thích những bạn gái so với những bạn trai sau này thì hoàn toàn giống nhau. Tình cảm, sự yêu mến và cả sự ham muốn mình dành cho người ta cũng rất giống nhau.

- Trước đó, khi anh công khai đồng tính, anh có gặp dị nghị gì không?

Tôi không gặp dị nghị gì. Trước khi tôi tuyên bố thì ở Việt Nam hay có kiểu chọc ghẹo xầm xì người này bê-đê người kia bê-đê… Từ những sự chọc ghẹo đó, tôi thấy chẳng có gì là lớn lao bởi nếu tuyên bố mình là người đồng tính thì có gì đâu phải sợ. 

Thế là tôi mới đi đến quyết định tuyên bố là người đồng tính với báo giới. Sau đó, mọi sự chọc ghẹo tôi không còn nữa bởi vì người ta đã biết mình rõ ràng thế thì còn chọc ghẹo làm gì nữa. Tôi cảm thấy từ ngày đó đến bây giờ cuộc sống của tôi rất thoải mái.

Nhạc sĩ Thái Thịnh: 'Tôi là người đồng tính' - Ảnh 3

Chuyện công khai không phải là bắt buộc

- Một số nam ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Dương Triệu Vũ… đã thể hiện thành công ca khúc của anh, đây có phải là sự đồng cảm hay lý do nào?

Mỗi một người ca sĩ đều có một giọng hát riêng, một style riêng. Vì vậy, khi hoàn thành ca khúc, tôi cũng có đàn và hát đi hát lại nhiều lần thì sẽ cảm thấy phù hợp với giọng hát, phong cách của ca sĩ nào đó rồi mới gửi bài.

Những bài hit của tôi thì Đàm Vĩnh Hưng sở hữu nhiều nhất, đó cũng là cái duyên khi tôi mới xuất hiện trong làng nhạc thì Đàm Vĩnh Hưng cũng mới nổi tiếng. Hai người gặp nhau đúng thời điểm và rất có duyên.

Bài đầu tiên kết hợp với nhau (ca khúc Không phải em) là được khán giả yêu mến, bình chọn và đoạt 1 giải Làn Sóng Xanh năm 2005. Đây cũng là ca khúc mà cả tôi và Đàm Vĩnh Hưng nhận giải Làn Sóng Xanh đầu tiên. Sau đó, tôi tiếp tục viết những bài khác, gửi cho Đàm Vĩnh Hưng hát và đều được yêu thích.

Một phần không thể phủ nhận sự thành công này do lúc ấy, Đàm Vĩnh Hưng đang là một hiện tương ‘gây bão’ của làng nhạc Việt Nam. Vì vậy, một bài hát đưa cho anh ấy hát thì nó dễ dàng đến với công chúng nhanh hơn.

- Trong giới nghệ sĩ, anh thấy có nhiều người dám công khai mình đồng tính như anh?

Về câu hỏi này, tôi thấy phải tùy trường hợp. Thí dụ như tôi, tôi là một nhạc sĩ ở đằng sau sân khấu không phải bước ra trước, không có fans như các ca sĩ nên tôi không có gì phải ngại. Còn đối với các bạn ca sĩ khi ra sân khấu phải đối diện với biết bao nhiêu người, thậm chí với người hâm mộ, chỉ cần ca sĩ có người yêu thôi thì người ta đã quay lưng, phản đối rồi thì làm sao họ dám công khai tất cả mọi chuyện, nhất là xu hướng tính dục đồng giới.

Vì vậy, nhiều người không dám công khai đồng tính như tôi. Đôi khi, không phải người ta dối trá hay che đậy gì nhưng hoàn cảnh bắt buộc, cả yếu tố xã hội nữa nên không thể so sánh như tôi.

Với tư cách cá nhân, tôi muốn nói rằng chúng ta, nhất là những bạn trẻ, đừng lo sợ gì hết. Thí dụ như trong hoàn cảnh bắt buộc mình phải che giấu gia đình thì phải che giấu, đó không phải là xấu mà là làm sao để cho mọi bề êm ấm. Đồng giới là xu hướng tụ nhiên của bản thân mình rồi, muốn chống lại cũng không được, cho nên cứ chấp nhận sự thật đó.

Còn trong hoàn cảnh đến công ty, trường học làm hay ở nhà có cha mẹ, những người xung quanh chưa chấp nhận thì cứ im lặng, không cần phải công khai đồng giới sớm làm gì. Chuyện công khai không phải là bắt buộc, chỉ khi mình trong hoàn cảnh thuận lợi, còn nếu không thì thôi.

- Nhiều người đồng tính thường có năng khiếu về nghệ thuật hơn người bình thường, anh nghĩ có đúng không?

Đúng! Người đồng tính ở trên thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam, họ luôn luôn yêu thích mỹ thuật, nghệ thuật và luôn có năng khiếu về những sở thích của mình. Cho nên, nhiều ngôi sao quốc tế và những chính trị gia nổi tiếng ở những nước tiên tiến họ là người đồng tính. 

Chính ý chí và nghị lực đó nó giúp người đồng tính có nghị lực và quyết tâm rất cao để đạt mục đích, đến mức nào đó để không bị xã hội coi thường.

- Việt Nam mới đây đã không cấm chuyện hôn nhân đồng giới dù chưa được đăng ký kết hôn, anh cảm thấy thế nào?

Về chuyện hôn nhân thì tùy mỗi người, có người thích và cũng có người không thích. Thí dụ như hiện tại thì tôi không cần đám cưới vì cả tôi và bạn tôi không có nhu cầu, không đòi hỏi. Còn những người họ thích có một đám cưới, một tờ hôn thú thì đó là quyền cá nhân của họ.

Cũng có ý kiến bảo là cưới nhau rồi biết họ có ở được lâu với nhau không hay một thời gian lại ly dị? Đó là một chuyện hết sức bình thường, bởi vì bây giờ những người dị tính, nam – nữ cưới nhau cũng có rất nhiều cặp ly dị, đâu phải riêng người đồng tính.

- Vậy anh nghĩ hôn thú của người đồng tính có cần thiết hay không?

Theo tôi biết, ở những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng tính thì hai người kết hôn với nhau sẽ có giá thú, sẽ có quyền lợi cơ bản giữa hai vợ chồng y như những cặp vợ chồng bình thường, tức là họ có quyền thừa kế tài sản và nhiều thứ. Những cái đó cũng có lợi và cần thiết cho người đồng tính.

- Xin cảm ơn anh!

Theo nguoiduatin