Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 12/4/2018 14:35

Nhà hát tuổi trẻ với sứ mệnh giáo dục đạo đức cho thanh thiếu niên nhi đồng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trong Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trong Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ.

GD&TĐ - Nhà hát Tuổi trẻ được thành lập với sứ mệnh cao cả giáo dục đạo đức, chân thiện mỹ cho lứa tuổi thanh thiếu niên và nhi đồng. 40 năm qua, sứ mệnh đó vẫn được giữ gìn, phát huy để hun đúc lên những thế hệ nghệ sỹ của nhà hát có tâm có tài đang cống hiến cho xã hội.

Nhà hát Tuổi trẻ được thành lập ngày 10/4/1978, là đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Với chức năng biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật kịch, ca múa nhạc phù hợp với thị hiếu, tâm lý của các lứa tuổi thanh, thiếu niên và nhi đồng, Nhà hát Tuổi trẻ còn là thành viên duy nhất của Việt Nam tham gia Hiệp hội sân khấu Thế giới dành cho tuổi trẻ (ASSITEJ) và là Trung tâm ASSITEJ của Việt Nam.

Các thế hệ nghệ sỹ của Nhà hát Tuổi trẻ.

Năm nay, Nhà hát Tuổi trẻ tròn 40 tuổi. Một buổi lễ long trọng nhưng cũng vô cùng ấm áp đã được tổ chức mừng sự kiện này.

Nghệ sĩ Quốc Trung - thế hệ nghệ sỹ đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ: “Năm 1979, tôi về Nhà hát Tuổi trẻ. Vở diễn đầu tiên là “Học nghề” đóng hoàng tử với Lê Khanh. Giờ Lê Khanh sắp nghỉ hưu, còn tôi đã nghỉ hưu 20 năm. Cảm giác của tôi vẫn xốn xang. Hôm nay tôi đi để được gặp lại tất cả những gương mặt cũ của Nhà hát Tuổi trẻ, nơi mình đã cống hiến và trưởng thành”.

NSND Lê Khanh - PGĐ Nhà hát Tuổi trẻ, thế hệ thứ 2 của nhà hát cho biết: “Những tác giả, nghệ sỹ, đạo diễn gạo cội đã dắt tay chúng tôi lên sân khấu từ ngày tôi mới 16 - 17 tuổi. Xúc động hơn hết là các nghệ sỹ đã trở về từ mọi nơi, mọi nẻo đường của Tổ Quốc, thậm chí ở hải ngoại để cùng nhau ôn lại những câu chuyện cổ tích của Nhà hát Tuổi trẻ”

Trong 40 năm hoạt động nghệ thuật với 160 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, kỹ thuật viên được đào tào bài bản, có chuyên môn, với gần 400 vở diễn, Nhà hát Tuổi trẻ đã tổ chức nhiều chuyến đi biểu diễn phục vụ nhân dân trên khắp mọi miền đất nước, trở thành đơn vị nghệ thuật có uy tín trong nước và nhiều nơi trên thế giới.

Ông Trương Nhuận - nguyên GĐ Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ: “Tôi rất mừng vì thế hệ trẻ tài năng một thời giờ đều đã thành NSND, NSUT như Anh Tú, Lê Khanh, Chí Trung… Và một thế hệ diễn viên rất trẻ cũng đang bứt phá lên như Nguyệt Hằng, Bá Anh, Sĩ Tiến. Họ là những người kế cận và tôi nghĩ tương lai Nhà hát Tuổi trẻ với đối tượng khán giả là thanh thiếu niên nhi đồng, đặc biệt hướng tới giáo dục đạo đức với những giá trị chân thiện mĩ cho tuổi trẻ đất nước là sứ mạng mà Nhà hát Tuổi trẻ đã làm được trong suốt 40 năm qua”.

Nghệ sĩ Vân Dung - thế hệ thứ 3 của nhà hát xúc động nói: “Một ngày hội, một ngày để tất cả những người đã và đang làm ở Nhà hát Tuổi trẻ đều tụ hội về đây. Tôi nghĩ không chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người đều như những đứa con của Nhà hát Tuổi trẻ. Tất cả mọi người sẽ rất hạnh phúc”.

Trải qua 40 năm phát triển, hiện nay bước vào thời kỳ mới hội nhập với nhiều khó khăn và thách thức đối với sân khấu, Nhà hát Tuổi trẻ định hướng sẽ phát triển quy mô theo thể loại nghệ thuật broadway, một loại hình sân khấu đỉnh cao của thế giới để phục vụ nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của khán giả.

 NSƯT Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: “Phát huy, giữ gìn truyền thống cũ nhưng để thích nghi thời đại mới bây giờ, chúng tôi còn đưa ca múa nhạc, đưa kịch nhảy hoặc hát trong kịch để phương thức truyền tải đến khán giả nhanh hơn. Ngày xưa vở diễn từ 2, 3, thậm chí là 4 tiếng, giờ tất cả chỉ là 1 tiếng 50 phút. Chúng tôi hi vọng sẽ phần nào nắm bắt được sự phát triển của xã hội”.

 NSND Chí Trung (ngoài cùng bên phải) – Giám đốc nhà hát Tuổi trẻ.

Trong “tuần lễ đặc biệt” kỷ niệm 40 năm thành lập, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhiều chương trình, vở diễn do các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ thể hiện được giới thiệu tới đông đảo công chúng như: vở kinh điển Vòng phấn Kavkaz, vở Ai là thủ phạm, kịch bản cố tác giả Lưu Quang Vũ, chùm hài kịch Đời cười…

Tới dự buổi lễ có Uỷ viên Trung Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Phát biểu tại buổi lễ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ gửi lời chúc mừng tới tập thể thế hệ nghệ sĩ, cán bộ của Nhà hát vượt qua nhiều khó khăn và hoàn thành sứ mệnh mang nghệ thuật phục vụ cho lớp trẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng rằng dù đất nước đang trong quá trình chuyển đổi, có những tác động nhất định đến các đối tượng trong đó có nghệ sĩ, sân khấu nước nhà gặp không ít khó khăn nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của giới văn nghệ sĩ, văn hoá nghệ thuật tiếp tục phát triển đúng hướng, lan toả sâu trong lòng mọi người.

Hà Quàng