Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 13/4/2018 08:22

Người trẻ “thổi hồn” cho phim ngắn

Người trẻ “thổi hồn” cho phim ngắn

GD&TĐ - Với mục tiêu khám phá, giới thiệu những sản phẩm phim ngắn mới do những người làm phim trẻ Việt Nam thực hiện, vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển tài năng Điện ảnh TPD, Hà Nội phối hợp với Quỹ CDEF thuộc Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam trình chiếu 4 phim ngắn trong chương trình Phim ngắn mở (Open Shorts). 

Các bộ phim được trình chiếu đều là những tác phẩm được tuyển chọn, trong đó có cả những phim ngắn mới nhất của các đạo diễn trẻ đến từ nhiều trường lớp - nền giáo dục điện ảnh khác nhau.

Những góc nhìn “mở”

Trong số đầu tiên của chương trình Phim ngắn mở, 4 phim ngắn mới của 3 người làm phim trẻ gồm “Muộn” của đạo diễn Hồ Thanh Thảo, “Layla” của đạo diễn Nguyễn Phương Anh, “Day One” của đạo diễn Quản Phương Thanh, “Eve & Eve” của đạo diễn Quản Phương Thanh đã mang lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả.

Mỗi tác phẩm phim là cả một quá trình vất vả và những thành quả ấy cũng từ sự đam mê của những người trẻ yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ 7. Bộ phim “Eve & Eve”của đạo diễn Quản Phương Thanh kể về một nhà khoa học nữ đơn độc sử dụng tế bào vú để tự nhân bản chính mình và sống cùng với nó trong căn hộ mới bí mật của mình.

Phim “Layla” kể về câu chuyện ba chàng trai cùng mắc kẹt trong một căn phòng karaoke không có thật, bị bắt phải hát liên tục bài hát Happy Together trong lúc câu chuyện của từng người dần bị phơi bày trên màn hình karaoke - tất cả đều liên quan đến một cô gái bí ẩn, Layla.

Gắn bó với cộng đồng Chúng ta làm phim ngay từ những ngày đầu, nữ đạo diễn trẻ Hồ Thanh Thảo đã đánh dấu lần thứ ba lọt vào đề cử Búp Sen Vàng. Tác phẩm phim ngắn “Muộn” của Hồ Thanh Thảo đã nhận tranh giải Màn ảnh Bạc trong khuôn khổ LHP Quốc tế Singapore 2017 ở hạng mục Phim ngắn Đông Nam Á.

Những bộ phim ngắn được tuyển chọn giới thiệu không dám nói là những “kiệt tác” hay “của hiếm”, nhưng đó là những góc nhìn “mở” và tiếng nói mới của cộng đồng làm phim trẻ đang còn rời rạc và có phần “kín tiếng” tại Việt Nam.

Tiếng nói mới của... người trẻ

Chương trình Phim ngắn mở không chỉ mang các tác phẩm phim ngắn đến gần hơn với khán giả, mà còn góp phần tạo nên một diễn đàn đầy bổ ích cho các nhà làm phim trẻ.

Bạn Đỗ Phương Trang, học viên của Trung tâm TPD chia sẻ: Đây là cơ hội để các nhà làm phim trẻ được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó nâng cao nghiệp vụ và sáng tạo nên nhiều tác phẩm có chất lượng. Quan trọng hơn hết, tại Trung tâm TPD, những tài năng điện ảnh trẻ được chia sẻ niềm đam mê của mình với một cộng đồng những người yêu phim.

Trẻ trung, năng động, đầy nhiệt huyết của những người trẻ, cùng với nội dung độc đáo, cách thể hiện mới mẻ, sáng tạo dưới góc nhìn của các bạn trẻ, những thước phim ngắn sẽ trở thành “món ăn tinh thần” vừa lạ vị, vừa hấp dẫn.

Các đề tài nóng như tình bạn, tình yêu, tình dục… đều được các bạn trẻ khai thác, chuyển tải thông điệp khá sâu sắc, đúng tâm lý giới trẻ. Đặc biệt, với công nghệ truyền thông trên Facebook hay YouTube, bộ phim nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng. Có thể nó là bước đệm, thử thách đầu tiên cho các đạo diễn chuẩn bị bước vào nghề.

Không chỉ với đạo diễn Việt Nam mà các đạo diễn trẻ của nước ngoài cũng đều xem phim ngắn là con đường “ngắn” nhất để tạo nên tên tuổi. Tuy nhiên, phim ngắn là một thể loại phim riêng biệt, tách lập hoàn toàn với phim dài, đòi hỏi nhiều khắt khe như kịch bản hay, nội dung tư tưởng qua ngôn ngữ điện ảnh phải chắt lọc, cô đọng trong khoảng thời gian ngắn (giới hạn tối đa của phim ngắn là 45 phút). Chính giới hạn về thời gian nên cũng hạn chế góc nhìn sáng tạo, thông điệp truyền tải của bộ phim. 

Với sự tìm tòi, sáng tạo trong cách biểu hiện, ngôn ngữ điện ảnh được trau chuốt, những bộ phim ngắn đã chạm vào được trái tim người xem nhờ tính thẩm mỹ và giá trị nhân văn sâu sắc. Thiết nghĩ, nên xem phim ngắn là một hạng mục cần được đầu tư cả về phía Nhà nước và ở các hãng sản xuất phim để điện ảnh Việt tiến đến hội nhập và phát triển.

Trung Kiên