Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 9/11/2017 10:47

Người nổi tiếng phải chung sống với điều gì?

Zayn Malik rời nhóm One Direction vì chán ghét sự nổi tiếng.Zayn Malik rời nhóm One Direction vì chán ghét sự nổi tiếng.

GD&TĐ - Góc khuất của ngành giải trí, sức ép, sự soi mói quá mức từ người hâm mộ, sự cầu toàn của bản thân, những thị phi từ trên trời rơi xuống… dễ đẩy nghệ sĩ rơi vào trạng thái trầm cảm, thậm chí nghĩ đến cái chết như là lối thoát cho bản thân.

Áp lực vô cùng lớn

Có lẽ fan hâm mộ của nhóm nhạc One Direction đình đám còn nhớ sự kiện cách đây 2 năm khi thành viên Zayn Malik tuyên bố chính thức rút khỏi làng giải trí. Dù vậy, điều khiến người ta kinh ngạc không phải việc Zayn Malik rời nhóm mà bởi lý do anh đưa ra: Chán ghét sự nổi tiếng.

Nổi tiếng ai cũng muốn nhưng cuộc sống của người nổi tiếng thực tế rất khó chịu. Diễn viên Orlando Bloom đã quyết định rao bán căn hộ ở New York - Mỹ dù mới ở được 6 tháng với lý do từ ngày ngôi sao Taylor Swift chuyển đến ở chung tòa nhà, cô “mang” theo những tay săn ảnh và cả người hâm mộ cuồng nhiệt luôn bám sát. Sự ồn ào ngày càng tăng lên khi những cô bạn nổi tiếng khác của Taylor như Selena Gomez và Karlie Kloss cũng thường xuyên ghé thăm. Điều ấy làm cho Orlando Bloom khốn khổ.

Trở lại vấn đề của Zayn Malik, việc anh công khai thừa nhận lý do rời khỏi nhóm nhạc khiến không ít người hâm mộ tỏ ra buồn bã, “fan cuồng” còn phản ứng gay gắt, thậm chí đến mức cắt tay tự tử thì các chuyên gia y tế tỏ ra đồng tình với quyết định của Zayn Malik.

Nhiều người bình thường nghĩ rằng việc ở trên đỉnh cao danh vọng thật dễ dàng nhưng thực tế là luôn có các mức áp lực khác nhau.

TS Sandi Mann (giảng viên cao cấp về tâm lý tại Đại học Central Lancashire) nói với tờ The Independent rằng: “Khi bạn là người nổi tiếng, áp lực sẽ vô cùng lớn. Nhiều người bình thường nghĩ rằng việc ở trên đỉnh cao danh vọng thật dễ dàng nhưng thực tế là luôn có các mức áp lực khác nhau. Cuộc sống như trong một bình chứa cá cảnh, nơi mọi hành động, lời nói, tin nhắn, thậm chí là cái gãi mũi của bạn cũng bị “soi”, bị bình phẩm và chia sẻ, đã mang tới áp lực khổng lồ cho bạn”.

Sự nổi tiếng có hấp lực tuyệt đối nhưng không ít người có thể chịu nổi áp lực khi trở thành người nổi tiếng. Sự riêng tư gần như không còn đã phá hỏng biết bao cuộc hôn nhân và những cuộc tình đẹp như mơ ở Hollywood.

Trong làng giải trí Việt, chính diễn viên Tăng Thanh Hà cũng từng có suy nghĩ bỏ nghề. “Cái giá phải trả cho sự nổi tiếng là áp lực dư luận. Ai yêu nghề này phải chấp nhận sống cùng dư luận... Đã có lúc tôi muốn bỏ nghề vĩnh viễn” - Tăng Thanh Hà nói. Và đây ắt hẳn không phải là suy nghĩ của riêng Tăng Thanh Hà ở showbiz Việt.

Chấp nhận "chín ép"

Sự nổi tiếng không hẳn hoàn toàn nhiều mặt tích cực.

 

Mới đây Noo Phước Thịnh cũng bày tỏ: "Ngôi sao luôn luôn phải chịu áp lực về những đồn đoán. Nhưng những ai phải tiếp xúc với tôi mới có thể kết luận được. Nói tôi không thân thiện hay lạnh nhạt với đàn anh, đàn chị thì điều quan trọng là tôi biết và các đồng nghiệp biết, người trong cuộc biết. Còn những luồng dư luận, ngồi không và nghĩ ra thì rất nhiều.Quan điểm của tôi là tôi sẽ không giải thích, không phân bua. Người trong cuộc sẽ hiểu, còn người ngoài cuộc, tất cả điều đó chỉ là huyễn hoặc thôi. Và tôi đã xác định mình là một ngôi sao thì mình phải chịu những điều đó. Mình muốn làm thứ người khác không làm được, ở vị trí người khác không có được thì mình phải chịu đựng được".

Có thể nói, sự nổi tiếng không hẳn hoàn toàn nhiều mặt tích cực và nhiều người đặt câu hỏi vậy cái giá của sự nổi tiếng quá sớm là gì? Trong chương trình Chào buổi tối, Á quân The Voice Kids mùa đầu tiên – Phương Mỹ Chi đã có những chia sẻ về cuộc sống mệt mỏi, áp lực, thậm chí đã có lúc muốn từ bỏ.

Nhiều khi đi chơi với bạn bè, được mọi người nhận ra và muốn chụp ảnh thì Phương Mỹ Chi đều vui vẻ đồng ý. Tuy nhiên, có những lúc đang ăn, tâm trạng không tốt hoặc vừa ngủ dậy nếu được fan yêu cầu chụp ảnh thì Phương Mỹ Chi tiết lộ cũng không thể từ chối. Vì chỉ cần một hành động nhỏ vô tình thôi cũng sẽ khiến cô bé mang tiếng "chảnh".

Phương Mỹ Chi cho biết, đi hát nhiều khi cũng rất mệt mỏi, nhưng chỉ cần nghĩ đến việc được hát cho gia đình lớn – gia đình FC Chị bảy (fan club của Phương Mỹ Chi) là cô bé đã cảm thấy “rất là vui giống như đi chơi rồi!”. Cô bé cũng cho biết cô không quan tâm đến những lời đồn ác ý được gõ ra từ bàn phím vì nó không có thật, chỉ có lời nói trực tiếp mới mang lại giá trị và khiến cô tiếp thu.

Đối với các ngôi sao còn quá trẻ, việc nổi tiếng sớm sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống hàng ngày. Dù không thẳng thắn thừa nhận, nhưng các ông bố bà mẹ từng cho con tham gia show truyền hình thực tế có lẽ không thể phủ nhận sự nổi tiếng đã ít nhiều làm phiền con cái họ. Ranh giới được và mất khi để con nổi tiếng sớm dường như quá mong manh.

Nam Phương