Văn hóa

Người dân Hà Nội thức thâu đêm luộc bánh chưng trên vỉa hè, ngõ hẻm

THẾ ĐẠI - 13:49 22/01/2020
Nhiều người dân tận dụng vỉa hè làm nơi luộc bánh chưng Tết. Nhiều người dân tận dụng vỉa hè làm nơi luộc bánh chưng Tết.

Trong cuộc sống hối hả, tất bật của thị thành, rất nhiều người Hà Nội vẫn giữ được thói quen gói những chiếc bánh chưng ăn Tết thay vì đi mua. Thậm chí, với nhiều người cao tuổi từng gắn bó với mảnh đất Hà thành hàng chục năm thì cái suy nghĩ "Tết mà không tự tay gói và luộc bánh chưng thì kém vị" đã ăn sâu vào trong tiềm thức.

Chạy xe qua các phố Hà Nội những ngày này, nhiều người không khỏi thích thú xen lẫn chút bồi hồi khi bắt gặp hình ảnh nhiều nồi bánh đang đỏ lửa bên vỉa hè, bờ sông, con kênh hoặc ngỏ hẻm sâu hun hút... Bên cạnh đó là những người ngồi cạnh nhau vừa trông bánh vừa trò chuyện rôm rả trong tiết trời giá rét ngày cuối năm. 

Tối 27 Tết, nhiều gia đình mới rảnh việc để chuẩn bị đồ đạc gói bánh chưng. 
Nhiều người Hà Nội cho biết, được tự tay gói bánh, luộc bánh chưng thâu đêm là thói quen mấy chục năm qua. 
Năm nay là năm thứ 8 chú Sơn (60 tuổi sống ở 392 Khương Đình) bắc nồi bánh chưng. Bánh chưng chú Sơn làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu nhà. 
Về củi đun bánh chưng, chú Sơn cho biết đã chuẩn bị tích trữ từ trước đó rất lâu, chủ yếu là nhặt những đồ người ta bỏ đi, nhiều người quý cũng mang ra cho. 
"Sau 12 tiếng mới có thể vớt bánh, coi như là thức trắng đêm, chưa kể phải liên tục tiếp nước để bánh chưng chín đều. Mỗi một đêm tôi nấu được khoảng 170 cái, năm nay lượng bánh chưng tôi làm gấp đôi năm ngoái do nhu cầu tăng cao nên mất khoảng 3 đêm mới xong", chú Sơn chia sẻ.  
 Chú Sơn chia sẻ thêm, giá bánh chưng năm nay nhỉnh hơn so với năm ngoái do giá thịt lợn tăng. Giá bánh từ 50 - 120 nghìn đồng/cái tùy loại nhân và kích cỡ.
 Cũng giống như chú Sơn, chú Hải (50 tuổi) đang canh nồi bánh chưng ở vỉa hè trên đường Vũ Tông Phan gần nhà. Chú luộc từ 6 giờ tối nên phải đến 6 giờ sáng hôm sau mới có thể vớt được bánh.
 Canh nồi bánh chưng trong thời gian dài, chú Hải vác cả võng ra vỉa hè để nằm. 
Ở một góc vỉa hè trên đường Khương Hạ, một số gia đình "góp gạo thổi cơm chung" cùng nhau canh nồi bánh chưng. 
Không thua kém gì người lớn, những đứa trẻ ở đây cũng hào hứng tự mình đưa củi, canh nồi đến đêm muộn, hòa cùng không khí Tết ấm áp bên gia đình. 

Thế Đại

Bình luận của bạn đọc