Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 4/9/2018 15:10

Ngôi đền của các tôn giáo

Ngôi đền của các tôn giáo

GD&TĐ - Ngôi đền của các tôn giáo là một quần thể kiến trúc ở khu dân cư Staroye Arakchino, vùng nông thôn thuộc đô thị tự trị Kazan ở Nga.

Được xây dựng trên mảnh đất nhỏ, đền là khu liên hợp bao gồm nhiều mái vòm, tháp tiêu biểu cho kiến trúc của các tôn giáo lớn trên thế giới. Tuy nhiên, không có nghi thức nào được thực hiện ở đây, bởi vì đền không phải là nơi hoạt động tôn giáo mà chỉ là một trung tâm văn hóa, nơi cư ngụ của chủ nhân: họa sĩ và nhà hoạt động từ thiện ở địa phương - Ildar Khanov, cùng các phụ tá của ông, những người chuyên thực hành các liệu pháp chữa bệnh về tinh thần.            

Khanov tin rằng tất cả tôn giáo đều bình đẳng và ngôi đền là cách mà ông thể hiện hình ảnh tất cả tôn giáo đều chung một mái nhà. Bắt đầu vào năm 1992, kế hoạch của Khanov là xây dựng hoàn chỉnh 16 đỉnh vòm tương ứng với 16 tôn giáo chính trên thế giới, nhưng không may, ông không kịp nhìn thấy công trình hoàn thành vì đã qua đời vào tháng 2 năm 2013.   

Ngôi đền với kiểu kiến trúc kết hợp tiêu biểu cho các tôn giáo

Hơn 40 năm lao động sáng tạo của mình, Khanov đã thực hiện trên 70 công trình điêu khắc và các bức trang trí đồ sộ cũng như hàng trăm tác phẩm hội họa. Một số công trình nổi tiếng nhất của ông được dùng trang trí ở bảo tàng Nga, cũng như ở các đường phố và quảng trường tại nhiều thành phố thuộc Tatarstan. Khanov cũng nổi tiếng do có những nỗ lực trong việc điều trị bệnh nghiện rượu, nghiện ma túy và nhiều bệnh khác. Thực tế, những bệnh nhân của ông đã góp phần giúp ông duy trì và phát triển ngôi đền bằng hình thức trực tiếp tham gia xây dựng hay hỗ trợ tài chính.

Ngôi đền hiện trở thành một địa điểm nổi tiếng ở thành phố Kazan, nơi tự hào về sự kết hợp hòa bình của các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau.

Mặt trước ngôi đền

Tháp chuông có thánh giá, biểu trưng của đạo Công giáo

Ildar Khanov - chủ nhân ngôi đền

Bên trong ngôi đền với những tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Theo Minh Thư
Amusingplanet

Tin tiêu điểm