Văn hóa

Vụ 3 nghệ sĩ thông tin sai về dịch cúm corona:

Ngô Thanh Vân và Đàm Vĩnh Hưng đến làm việc trực tiếp với Sở TT&TT

NHƯ Ý - 21:47 07/02/2020
Từ trái qua: Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng Từ trái qua: Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng

Ngô Thanh Vân chịu xử phạt hành chính

Diễn viên Ngô Thanh Vân đã đến làm việc trực tiếp với Sở TT&TT TPHCM, ngày 7/2

Theo đó, sau 2 lần cử người đại diện đến Sở TT&TT TP.HCM không được chấp nhận, sáng 7/2, Ngô Thanh Vân đã đến làm việc trực tiếp và chịu xử phạt hành chính.

Thông tin với báo chí, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết nữ diễn viên đến làm việc với tinh thần hợp tác, cầu thị và thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Theo giải thích của Ngô Thanh Vân, do mong muốn thông tin cho mọi người biết về dịch cúm corona nên đã đăng bài viết vào ngày 30/1 với nội dung: "Nghe bạn nói, tối thứ 4, tức sáng sớm thứ 5 vẫn còn chuyến bay trực tiếp từ Vũ Hán đáp vào Việt Nam. Tại sao? Chúng ta không phải đã ngưng rồi sao? Nguy hiểm quá. Chặn luôn đi chứ. Phải bảo vệ người dân và con em chúng ta chứ?".

Tuy nhiên, sau khi xác minh lại thông tin trên không đúng sự thật, nữ diễn viên cho biết đã gỡ bỏ và đăng thông tin xin lỗi công khai trên fanpage.

Đồng thời, nữ diễn viên mong Sở xem xét xử lý nhẹ và cam kết chấp hành theo đúng quy định pháp luật.

Sở TT&TT TP.HCM nhận định bài viết "Nghe bạn nói, tối thứ 4, tức sáng sớm thứ 5 vẫn còn chuyến bay trực tiếp từ Vũ Hán đáp vào Việt Nam. Tại sao? Chúng ta không phải đã ngưng rồi sao? Nguy hiểm quá. Chặn luôn đi chứ. Phải bảo vệ người dân và con em chúng ta chứ?" của Ngô Thanh Vân đăng tải có nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội.

 Đả nữ Ngô Thanh Vân đã nhận sai về hành vi của mình

Hành động của Ngô Thanh Vân vi phạm điểm e, khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin mạng. Nữ diễn viên đã có động thái gỡ bỏ thông tin sai ngay sau đó.

Theo đó, Ngô Thanh Vân phải chịu trách nhiệm bị xử phạt hành chính về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội theo Điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ công bố lên facebook

 Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Sau một thời gian im lặng về vụ việc, tối 6/2, trên Fanpage cá nhân ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ cho biết đã làm việc với Sở TT&TT TPHCM và sẽ bị phạt hành chính vì đưa tin sai lệch về dịch cúm corona.

Nam ca sĩ gây chú ý bởi sau một thời gian im lặng, chợt bất ngờ lên tiếng về sự việc. Trên trang Fanpage chính thức, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thừa nhận bản thân thiếu trách nhiệm trong việc đưa tin về dịch bệnh corona. Cụ thể, ca sĩ Mr Đàm viết: “Ở thời điểm ban đầu khi bắt đầu đối diện với dịch Corona cũng vì quá lo lắng cho người thân bạn bè, người hâm mộ... tôi đã hấp tấp, chưa kiểm chứng thông tin nên đã vô tình truyền đi những thông tin tiêu cực chưa chuẩn xác...”.

 Thông đăng tải kèm biên bản làm việc với Sở TT&TT trên fanpage của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Đồng thời, nam ca sĩ cũng bác bỏ thông tin anh trốn tránh làm việc với cơ quan chức năng. "Tôi không giết người, cướp của hay buôn bán ma túy nên chưa bao giờ phải lẩn tránh. Tôi luôn có trách nhiệm với những gì mình đã làm! Nếu như tôi không có thái độ đúng mực thì chắc chắn, cơ quan chức năng đã không dành cho tôi những lời lẽ trân trọng như trong văn bản tôi đăng ngay dưới đây.  Tôi không mong ai cũng sẽ thấu hiểu, nhưng chỉ mong đừng ai bị bất kỳ những luồng thông tin bẩn nào dẫn dắt để quy chụp và đánh giá sai những điều mà tôi đã làm và cống hiến".

Dòng trạng thái cùng với việc đính kèm biên bản làm việc giữa Đàm Vĩnh Hưng với Sở TT&TT TP.HCM nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Theo biên bản làm việc, Sở TT&TT TP.HCM khẳng định ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải chịu trách nhiệm bị xử phạt hành chính về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội theo Điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Như vậy, trong 3 nghệ sĩ nổi tiếng đưa tin sai về dịch cúm corona bị Sở TT&TT TP.HCM mời lên làm việc trực tiếp chỉ còn nữ diễn viên Cát Phượng là chưa sắp xếp được lịch làm việc trực tiếp với Sở.

Chiều 7/2, trên facebook cá nhân, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM bất ngờ đăng dòng trạng thái (status) với nội dung:“Bất ngờ và tôn trọng”. Đó là 2 cảm xúc tâm lý của cá nhân tôi khi trực tiếp trao đổi với 2 nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng chiều qua (6/2), Ngô Thanh Vân sáng nay (7/2). Cũng phải nói thêm là sau khi kết thúc 2 buổi làm việc tôi cũng không có ý định thông tin gì với báo chí về quá trình làm việc của Sở với các nghệ sĩ nổi tiếng nữa mặc dù kết quả làm việc rất tích cực.

Vì thực tế chiều qua và sáng nay không có bất cứ tờ báo nào biết thông tin các nghệ sĩ tới làm việc. Chúng tôi luôn tôn trọng quyền riêng tư và hình ảnh của cá nhân nghệ sĩ.

Cho đến khi anh Đàm Vĩnh Hưng đưa lên trang cá nhân của mình thể hiện cảm xúc rất chân tình, dễ thương và tôi cho là phản ánh đúng tinh thần làm việc thì tôi thấy mình nên nói thêm để bạn bè, nhất là nhiều bạn PV (phóng viên) gọi cho tôi hỏi xin thông tin nhưng tôi không thể trả lời đầy đủ, nếu thiếu sẽ phản ánh không chính xác:

1. Các nghệ sĩ đều thể hiện tinh thần hợp tác, họ không né tránh điện thoại, không tắt máy kể cả trên máy bay (riêng anh Hưng mua wifi để kết nối liên tục & chủ động liên hệ lại khi có cuộc gọi nhỡ từ Thanh tra Sở).

2. Thể hiện hình ảnh đẹp của nghệ sĩ nổi tiếng khi thấy sai- biết sửa, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật khi nhận thức về cái sai của mình.

3. V/v Xử phạt hành chính: mục tiêu không phải là Nhà nước thu được bao nhiêu tiền mà mục tiêu chính là giúp người vi phạm, ở đây là nghệ sĩ nổi tiếng cần chia sẻ với xã hội, không gây ra những thông tin gây hoang mang, sợ hãi cho xã hội, để những thông tin đúng, tin chuẩn lan tỏa nhiều hơn trong xã hội, dẹp bỏ tin rác, tin giả và những thông tin gây kích động gây khó khăn cho cơ quan nhà nước.

Bài học:

1. Nghệ sĩ càng được nhiều khán giả mến mộ bao nhiêu thì trách nhiệm về phát ngôn của mình càng phải chuẩn mực bấy nhiêu.

2. Thời đại công nghệ số, lời nói không còn là gió bay nữa. Hãy chọn lọc và kiểm chứng nguồn tin trước khi chia sẻ trên không gian mạng như những gì nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ trong tút của mình tối qua.

(Theo FB của ông Từ Lương)

Như Ý

Bình luận của bạn đọc