Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 27/8/2018 12:07

Nghệ sỹ violon-piano Stéphane Trần Ngọc và Thái Linh song tấu

Nghệ sỹ violon-piano Stéphane Trần Ngọc và Thái Linh song tấu

GD&TĐ - Đêm nhạc cổ điển của nghệ sĩ violon Stéphane Trần Ngọc và nghệ sĩ piano Trần Thái Linh sẽ diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace (Hà Nội) vào ngày 1.9.2018, trong khuôn khổ hoạt động hợp tác văn hóa Pháp-Việt.

Sinh ra tại Paris và được nuôi dưỡng từ những cái nôi âm nhạc lớn trên thế giới, nghệ sĩ gốc Việt Stéphane Trần Ngọc sớm thành danh trong làng violon quốc tế. Sở hữu lối chơi nhạy cảm, tinh tế, anh đã tham gia biểu diễn ở hơn 30 quốc gia, tại nhiều khán phòng hòa nhạc danh tiếng như Carnegie Weill Hall, Salle Gaveau, Pleyel, nhà hát Champs-Élysées, nhà hát Châtelet ở Paris, Suntori Hall tại Tokyo hay khán phòng hòa nhạc Quốc Gia Bắc Kinh...

Nghệ sĩ cũng từng độc tấu với những dàn nhạc danh tiếng như Dàn nhạc giao hưởng của Radio France, Dàn nhạc Mont-Carlo, Dàn nhạc giao hưởng Paris, Dàn nhạc Quốc Gia vùng Ile-de-France hay Shinsei Symphony Orchestra…

Các bản thu của anh đều được giới phê bình đánh giá cao: “Stéphane Trần Ngọc biểu diễn rất thanh thoát. Anh là một nghệ sĩ thực thụ, những nốt nhạc của anh ấy tinh tế vô cùng, kết quả đương nhiên là tuyệt hảo”- (Lời bình của Tạp chí Luister).

Stéphane Trần Ngọc còn là một trong những giảng viên violon trẻ nhất ở Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Lyon (Pháp) trong nhiều năm liền trước khi giảng dạy ở Học Viện Âm Nhạc Lawrence (Mỹ) và là trưởng khoa dây của trường âm nhạc London (Anh).

Anh cũng được mời tham dự nhiều liên hoan âm nhạc và là thành viên hội đồng giám khảo các cuộc thi Quốc Tế, đặc biệt thành viên hội đồng nghệ thuật của cuộc thi Long-Thibaud. Mùa hè năm 2014, nhà soạn nhạc người Pháp Suzanne Giraud viết một bản concerto cho violon dành riêng cho Stéphane Trần Ngọc...

Stéphane Trần Ngọc sẽ biểu diễn lần đầu tiên tại sân khấu L’Espace cùng với nghệ sĩ dương cầm Trần Thái Linh. Nghệ sĩ piano Trần Thái Linh học tập tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Tiến sĩ NGND Trần Thu Hà.

Đặc biệt, nghệ sỹ Stéphane Trần Ngọc cũng sẽ chơi với cây vĩ cầm được sản xuất từ năm 1709 bởi Francesco Gobeti (1675-1723).

Trần Khanh

Tin tiêu điểm