Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 18/8/2016 21:24

Nghệ sĩ Việt khốn đốn vì nghi án đạo nhạc

Thời gian qua, hàng loạt nghệ sĩ Việt bị dính nghi án đạo nhạc khi khán giả phát hiện các sáng tác của họ có nhiều điểm “trùng hợp” với sáng tác của các nghệ sĩ khác.

Sơn Tùng MTP

Đứng đầu bảng danh sách dính nghi án đạo nhạc có lẽ phải nhắc đến chàng ca sĩ trẻ Sơn Tùng MTP. Những ngày qua, thông tin MV Chúng ta không thuộc về nhau của Sơn Tùng MTP đạo nhạc ca khúc We don’t talk anymore của Charlie Puth và Selena Gomez, tác giả bản remix là Heyder đã khiến dư luận dậy sóng. Ngoài đạo nhạc ca khúc We don’t talk anymore, phần rap của Chúng ta không thuộc về nhau còn bị cho là bắt chước Fire của BTS, trang phục, phong cách hay cảnh quay trong MV cũng bị nhận xét là hao hao giống tác phẩm của một số nghệ sĩ nước ngoài khác.

Nghe si Viet khon don vi nghi an dao nhac - Anh 1

Chúng ta không thuộc về nhau bị nghi đạo nhạc ca khúc We don't talk anymore.

Đây không phải lần đầu tiên Sơn Tùng MTP dính nghi án đạo nhạc, trước đó hàng loạt bản hit của nam ca sĩ cũng vướng phải nghi án này: Cơn mưa ngang qua bị cho là đạo Sarangi Mareul Deutjianha của Namolla Family, Nắng ấm xa dần đạo Monologue của As One hay Chắc ai đó sẽ về được cho là đạo nhạc Because I miss you của Jung Yong Hwa…

Điều đáng ngạc nhiên, dù dính nghi án đạo nhái nhưng những ca khúc của Sơn Tùng vẫn thu hút sự theo dõi của đông đảo khán giả. Đặc biệt, MV Chúng ta không thuộc về nhau, chỉ sau 2 ngày ra mắt đã đạt 9 triệu lượt xem – thành tích đáng nể và ít nghệ sĩ đạt được.

Vũ Cát Tường

Sau khi “đá xoáy” Sơn Tùng đạo nhạc mà vẫn được tôn vinh thì ca khúc Vết mưa của Vũ Cát Tường cũng bị đem ra “mổ xẻ”. Nhiều người cho rằng, Vết mưa của Vũ Cát Tường có nhiều điểm giống với ca khúc Rain in the Park của tác giả người Nhật - Marika Takeuchi.

Trên trang cá nhân, tác giả Rain in the Park cũng có những chia sẻ rằng: “Gần đây, nhiều người liên lạc với tôi và nói rằng bài hát của một ca sĩ Việt Nam tên Vũ Cát Tường có nhiều điểm giống với ca khúc Rain in the Park của tôi... Bạn nghĩ gì về điều này? Tôi muốn nghe suy nghĩ của các bạn?”, khiến nhiều người càng tin rằng Vũ Cát Tường đạo nhạc là thật.

Nghe si Viet khon don vi nghi an dao nhac - Anh 2

Vết mưa của Vũ Cát Tường bị nghi đạo nhạc ca khúc Rain in the Park.

Về phía Vũ Cát Tường, cô khẳng định rằng những giá trị mà cô theo đuổi là sự nguyên bản trong tác quyền và sự nghiêm túc trong việc sáng tác và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước bất cứ khiếu nại nào.

Sau đó, Vũ Cát Tường đã gửi đến tác giả ca khúc Rain in the Park những thông tin liên quan đến ca khúc Vết mưa, chứng minh rằng cô không đạo nhạc. Sau cuộc trao đổi, Marika Takeuchi đã lên tiếng khẳng định Vũ Cát Tường không đạo nhạc ca khúc của mình mà chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Phạm Hồng Phước

Là một trong những nhạc sĩ, ca sĩ sở hữu khá nhiều bản hit, Phạm Hồng Phước cũng không tránh khỏi ồn ào đạo nhạc.

Ca khúc Khi người lớn cô đơn của nam ca sĩ từng làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng, chinh phục hoàn toàn khán giả bởi giai điệu nhẹ nhàng, đi sâu vào lòng người. Điều đáng tiếc là sau khi ra mắt một thời gian, Khi người lớn cô đơn đã bị phát hiện có giai điệu giống với ca khúc Sayonara no natsu (Tạm biệt mùa hè) của ca sĩ người Nhật - Aoi Teshima.

Ngoài Khi người lớn cô đơn thì một số sáng tác khác của Phạm Hồng Phước cũng bị cho là đạo nhạc vì có sự trùng hợp bất ngờ với sáng tác của một số nghệ sĩ khác. Tuy nhiên, đỉnh điểm của ồn ào Phạm Hồng Phước đạo nhạc chính là ca khúc Khi chúng ta già.

Khi chúng ta già gặp phải sự phản đối gay gắt từ dư luận khi lời bài hát có sự giống nhau quá mức với một bài thơ cùng tên của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà.

Nghe si Viet khon don vi nghi an dao nhac - Anh 3

Điểm giống nhau bất ngờ giữ bài thơ Khi chúng ta già của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà và lời ca khúc Khi chúng ta già của Phạm Hồng Phước.

Tác giả Nguyễn Thị Việt Hà khá bức xúc khi Nguyễn Hồng Phước tự ý biến sáng tác của mình thành sáng tác của nam ca sĩ. Sau đó, Phạm Hồng Phước đã phải thừa nhận việc sao chép lời bài thơ của tác giả Nguyễn Việt Hà.

Theo Người Đưa Tin

Tin tiêu điểm