Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 12/6/2017 17:07

Ngày hộị giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam

Ngày hội trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam - năm 2017.Ngày hội trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam - năm 2017.

GD&TĐ - Trong khuôn khổ của các hoạt động Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017, tối 11/6, tại huyện biên giới Tây Giang (tỉnh Quảng Nam), Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức lễ khai mạc Ngày hội trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam năm 2017.

Ngày hội trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam - năm 2017 thu hút hơn 500 nghệ nhân, diễn viên của 19 dân tộc đến từ 14 tỉnh/thành phố trong cả nước và cùng đông đảo người dân huyện Tây Giang.

Ngày hội đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa đa sắc màu với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được biểu diễn bởi các loại hình nghệ thuật truyền thống dân ca, nhạc cụ truyền thống, diễn tấu cồng chiêng… Qua đó thể hiện ước vọng về đời sống tâm linh, về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc của công đồng các dân tộc thể hiện sức mạnh đại đoàn kết, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc.

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Ngày hội sẽ tái hiện những nghi thức văn hóa đặc sắc, gắn với đời sống tâm linh, thể hiện ước vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của cộng đồng các dân tộc.

Đây là dịp để tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành phố quảng bá tiềm năng du lịch thông qua bản sắc văn hóa, nét đẹp trong trang phục, nghi lễ, tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Ngày hội sẽ là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa nghệ nhân, diễn viên quần chúng; khơi dậy ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Phát biểu tại buổi khai mạc, bà Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ VH-TT&DL) nhấn mạnh: Cây nêu của mỗi dân tộc có những hình thức khác nhau, song tựu chung mang ý nghĩa nhân sinh cao đẹp, vừa là hình tượng nghệ thuật thuật kiến trúc, vừa là biểu tượng tâm linh trong các nghi lễ truyền thống của các dân tộc.

Ngày hội trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam năm 2017, là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống đẹp của dân tộc. Tăng cường kế thừa và thực hành văn hóa nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc tiểu số Việt Nam năm 2017”.

Quốc Văn – Như Quỳnh