Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 16/11/2017 06:15

“Nếm sách” ở phố lê la

Bìa 2 cuốn sách về ẩm thựcBìa 2 cuốn sách về ẩm thực

GD&TĐ - Chiều ngày 15/11, tại nhà sách Cá chép  (Hà Nội) diễn ra buổi ra mắt sách “Lê la quà vặt” và “Ăn quà xuyên Việt” (NXB Trẻ, 2017) của nhà văn Trương Quý và họa sĩ Đặng Hồng Quân. Cả hai tác giả đều gặp nhau ở điểm: thích ăn và sành ăn.

Cuốn sách là các món ăn vặt Hà Nội với phần minh họa đầy sáng tạo, theo chất “văn hóa vỉa hè” hấp dẫn lôi cuốn bạn đọc. “Lê la quà vặt” và “Ăn quà xuyên Việt” được kỳ vọng sẽ khấy động thì trường như cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” của họa sĩ Thành Phong.

Với cách kể chuyện, những lời bình luận dí dỏm kiểu “Sát thủ đầu mưng mủ” đã hấp dẫn độc giả cho đến tận những trang cuối cùng. Không chỉn chu ngay ngắn trình bày lớp lang, cuốn sách duy trì một trật tự thông tin kiểu rất đường phố.

Nhà văn Trương Quý (ngoài cùng bên trái) và họa sĩ Đặng Hồng Quân (giữa) tại tọa đàm

 Hoạ sĩ Đặng Hồng Quân, người đã ấp ủ ý tưởng cuốn sách từ 8 năm về trước chia sẻ: “Cuộc sống hiện đại đang làm mất đi những nét truyền thống, hoặc biến đổi nó sang một hình thái mới. Do đó bản thân là người Việt Nam, tôi muốn lưu giữ lại những đặc trưng ấy trước khi nó... tuyệt chủng”.

Mỗi món ăn là một khung cảnh vui tươi, rộn ràng, đầy mê say náo nhiệt, với đủ hình vẽ cực “cute” và mách nhỏ cực “dị” - khiến bạn đọc phải bước chân ra phố thưởng thức cho bằng được. Những bức tranh được vẽ với một niềm say mê đặc biệt, không chỉ về món ăn bao chứa nó là không gian của Hà Nội.

Đặc biệt, ở mỗi món ăn, tác giả sẽ giới thiệu luôn cả địa chỉ một số hàng quà, tất nhiên, đó phải là những hàng quà mà tác giả ưng ý, ăn thấy vừa miệng. Còn với độc giả đọc sách xong, tin hay không thì… phải thử. Hãy ra phố và chọn cho mình một hàng quà vặt nào đó để kiểm chứng thông tin.

Họa sĩ Đặng Hồng Quâncho biết, cuốn sách ra đời không chỉ thỏa mãn niềm say mê với ẩm thực của tác giả, mà còn như một cách lưu giữ truyền thống ẩm thực Hà Nội, dùng ngôn ngữ của những người trẻ, và dành cho thế hệ trẻ.

Nghệ sĩ Chiều Xuân (bên phải) chia sẻ tại buổi ra mắt sách

Nghệ sĩ  Chiều Xuân chia sẻ: Tuổi thơ của tôi gắn với ruộng rau, mái nhà xưa cổ. Đọc cuốn sách tôi như được quay trở về với ký ức tuổi thơ, với vị  ngọt chát thanh của quả bàng mỗi lần trèo hái được. Sức sống của ẩm thực nhưng khơi dậy một miền ký ức, không chỉ về món ăn mà còn về không gian Hà Nội, về một văn hóa ẩm thực truyền kỳ.

Lê Đăng