Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 17/12/2016 17:00

MV cổ trang Việt gây tranh cãi vì giống Trung Quốc

Trang phục, cảnh tuyết rơi đến kiểu tóc của nhân vật đều bị cho là giống phim cổ trang Trung Quốc.Trang phục, cảnh tuyết rơi đến kiểu tóc của nhân vật đều bị cho là giống phim cổ trang Trung Quốc.

MV Mùa đông không lạnh của Khánh Ly được khen ngợi về âm nhạc nhưng hình ảnh lại nhận nhiều ý kiến trái chiều với trang phục cổ trang giống phim Trung Quốc.

Ca sĩ Khánh Ly – giải Ba phong cách thính phòng Sao mai 2011 vừa tổ chức họp báo ra mắt MV Mùa đông không lạnh tại Hà Nội. Đây là một sáng tác của Giáng Son được nữ ca sĩ mua độc quyền trong vòng một năm và quyết định thực hiện MV.

Khánh Ly cùng ê-kíp, bao gồm giám đốc sản xuất Đặng Hương, đạo diễn Phan Bảo cho biết họ đã mất gần một năm, từ việc phối khí, biên tập, chọn diễn viên đến chuẩn bị bối cảnh, phục trang để thực hiện một MV theo phong cách cổ trang với thời lượng hơn 8 phút.

Nội dung MV được miêu tả là kể về câu chuyện tình yêu xuyên thời gian và không gian. Những người thực hiện sản phẩm này muốn thể hiện niềm khát khao tự do, sự vùng lên của nữ quyền trong việc quyết định tình yêu và hôn nhân.

Đại diện ê-kíp thực hiện cho biết đáng lẽ MV được thực hiện bằng bối cảnh của một tình yêu hiện đại. Tuy nhiên, sau khi nghe và cảm nhận giọng hát của Khánh Ly trong ca khúc, đạo diễn Phan Bảo đã mạnh dạn đề nghị lấy bối cảnh cổ trang. Ý tưởng về MV cổ trang nhận được sự tán thành của cả ê-kíp.

Tuy nhiên, trong buổi ra mắt, MV nhận nhiều ý kiến trái chiều từ phía báo giới. Trang phục của nam chính (Danh Tùng) và nữ chính (Khánh Ly) bị cho là đặc sệt phim cổ trang Trung Quốc từ màu sắc đến thiết kế. Ngoài ra, kiểu tóc của nhân vật đến việc xây dựng hình ảnh tuyết rơi, cảnh bị thương cũng dễ dàng nhận thấy là không có sự thuần Việt.

Ngay lập tức, cả đạo diễn lẫn nam chính đều phản bác và cho rằng tình yêu có thể đến từ bất kỳ đâu, bất kỳ quốc gia nào, bất kỳ thời điểm nào. Do vậy, câu chuyện cổ trang không quan trọng bằng việc hai người yêu nhau như thế nào và tình yêu chân thành đáng trân trọng biết bao.

Ê-kíp cho biết họ muốn kể một tình yêu xuyên thời gian, xuyên không gian để làm bật lên vẻ đẹp của tình yêu chân thành. Vậy nên, các yếu tố khác chỉ như một điểm sáng tô vẽ cho vẻ đẹp diệu kỳ của tình yêu. Đại diện nhà sản xuất thậm chí còn thẳng thừng cho biết: “Rất khó để trả lời về sự thuần Việt của trang phục cổ trang Việt Nam”.

MV co trang Viet gay tranh cai vi giong Trung Quoc - Anh 2

Tạo hình của ca sĩ Khánh Ly trong MV.

Tuy vậy, cách lý giải của ê-kíp không làm báo giới hài lòng. Một số ý kiến cho rằng MV do Khánh Ly thực hiện hoàn toàn không phù hợp với chất nhạc trong sáng tác của Giáng Son.

Và chính tác giả của Hà Nội 12 mùa hoa trong cuộc họp báo, bên cạnh những lời khen ngợi dành cho giọng hát của Khánh Ly cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi ca khúc của mình được minh họa bằng hình ảnh cổ trang.

Khánh Ly là một giọng hát thính phòng có màu sắc riêng, cách thể hiện của nữ ca sĩ trong Mùa đông không lạnh cũng được đánh giá là tương đối trọn vẹn, chuyển tải được thông điệp mà Giáng Son gửi gắm qua ca khúc. Tuy nhiên, MV lại là một thất bại về mặt hình ảnh.

Đạo diễn Phan Bảo tham vọng hướng đến "cái đẹp" trong sản phẩm của mình. Nhưng rất tiếc, MV mà anh thực hiện, không những chẳng đẹp mà còn muôn phần kệch cỡm.

Theo Khuê Tú
Zing