Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 13/6/2015 16:37

“Muốn đánh giá Hà Hồ thì phải học“

“Muốn đánh giá Hà Hồ thì phải học“

Hoa hậu Thu Thủy quan niệm không đánh giá người khác vì tôn trọng sự khác biệt. Còn biên đạo múa Trần Y Ly nói muốn đánh giá người khác thì phải học.

Trao đổi quan điểm về chủ đề “Có nên đánh giá người khác hay không?” trong chương trình Tôi lên tiếng phát trên VTV6 trưa 13/6 có sự góp mặt của hai người phụ nữ của công chúng: biên đạo múa Trần Ly Ly, tốt nghiệp ĐH Múa thuộc ĐH Tổng hợp Queensland, Úc – người đã có những đóng góp nhất định cho nghệ thuật múa đương đại ở Việt Nam, và Hoa hậu Việt Nam năm 1994 Nguyễn Thu Thủy, tốt nghiệp ĐH Ngoại giao, từng có thời gian đi du học Mỹ - người đẹp nổi tiếng với những phát ngôn sắc sảo.

Biên đạo múa Trần Ly Ly cho rằng “nên đánh giá người khác”, nhưng đánh giá như thế nào thì cần phải có văn hóa, và người bị đánh giá cần phải có bản lĩnh. Trong khi đó, Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy chia sẻ, là một phụ nữ có thể nói là có nhan sắc, cô luôn phải đối diện với sự đánh giá của người khác mỗi ngày.

“Đánh giá người khác là bản chất của sự tự nhiên. Tại sao tất cả con đực lại phải mạnh mẽ hơn? Là để thu hút sự chú ý và để nhận được sự đánh giá từ con cái” – nghệ sĩ múa Trần Ly Ly bày tỏ quan điểm.

Cô cho rằng đánh giá chính là phản biện. Một xã hội phát triển không thể thiếu sự phản biện. “Anh không thể thay đổi được cái nhìn đầu tiên về một con người. Một câu ngạn ngữ đã nói như thế. Tuy nhiên, khen chê như thế nào cho đúng. Khen đúng là bạn ta, chê đúng là thầy ta” - Trần Ly Ly nói.

Trái với quan điểm của Trần Ly Ly, Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy cho rằng mỗi con người để tồn tại cần hệ quy chiếu và nhân sinh quan nhất định. “Mỗi người nhận định khác nhau về phải trái. Khó khăn nhất của mỗi người là làm sao nhìn nhận bản thân bằng nhận thức của mình, thay bằng đánh giá của người khác”.

đánh giá người khác, chỉ trích, Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy, Trần Ly Ly, Tôi lên tiếng
Hoa hậu Việt Nam năm 1994 Nguyễn Thu Thủy

Người đẹp từng trải qua nhiều sóng gió trước dư luận cho rằng không nên đánh giá người khác trừ những người sinh ra để làm nhiệm vụ đánh giá, như quan tòa, bởi vì nếu không phải là người trong cuộc thì không bao giờ hiểu được những mặt trái, mặt sau của sự việc. Theo cô thì mọi lời đánh giá đều chỉ là chủ quan và tương đối.

“Nếu tôi có đủ năng lực, tôi không sống theo tiêu chuẩn của người khác. Tôi có thể sống một cuộc sống mà tôi tạm gọi là hạnh phúc. Tôi không đánh giá người khác vì tôi tôn trọng sự khác biệt của người khác” – quan điểm của Hoa hậu Việt Nam 1994.

Trong khi nữ nghệ sỹ Trần Ly Ly cho rằng người bị đánh giá phải đủ bản lĩnh để tiếp nhận, sàng lọc, để rồi sống tiếp, thì người đẹp Thu Thủy khẳng định nếu chỉ trông đợi vào sự khen chê thì giá trị bản thân của mỗi người sẽ bị lung lay.

Cuộc tranh luận cũng nhắc đến một trường hợp đang được truyền thông nhắc đến thời gian gần đây là ca sĩ Hồ Ngọc Hà bị dư luận “ném đá”, thậm chí tẩy chay khi có những thông tin mơ hồ cho rằng cô đang có quan hệ tình cảm với một người đàn ông đã có gia đình.

Biên đạo múa Trần Ly Ly khẳng định Hồ Ngọc Hà nổi tiếng bởi sự đánh giá của công chúng. Cô đã có những đóng góp cho âm nhạc Việt Nam ở mức độ này hoặc mức độ khác, và việc dựa vào một bức ảnh không rõ thực hư để đánh giá về cô “là một điều không có gì hay ho, và hủy hoại mọi thứ tốt đẹp mà cô đã làm trước đó”.

Trong khi đó, Hoa hậu Thu Thủy cho rằng “khi bạn được đi lên với sự đánh giá nhất định, bạn phải chấp nhận sự rủi ro tương đương”. Cô nói, dư luận là con dao hai lưỡi. Họ thường muốn tin vào hoặc là những thứ rất tốt đẹp, như những câu chuyện cổ tích, hoặc là những câu chuyện xấu xí đầy kịch tính. “Khi người ta đánh giá người khác chỉ bằng một cái nick trên mạng thì bà bán xôi cũng như một chuyên gia. Khi người ta khen, người ta cảm thấy mình gần với người được khen hơn. Còn khi chê, người ta tự nhận mình đạo đức hơn người bị chê. Vì thế, đánh giá người khác chỉ cho thấy sự thiếu hụt, sự tự ti của bản thân người đó”.

Biên đạo múa Trần Ly Ly khẳng định muốn đánh giá người khác thì phải học. Đánh giá không phải để hạ thấp người khác, mà đánh giá để nâng tầm bản thân. Khi hạ thấp người ta không đúng là đang hạ thấp chính bản thân mình.

Theo Vietnamnet