Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 30/3/2019 09:22

Mùa săn cá bông lau ở miền Tây

Mùa săn cá bông lau ở miền Tây

GD&TĐ - Hiện nay, cá bông lau (là loại cá da trơn cùng họ cá tra nhưng chỉ sống ngoài tự nhiên, thịt rất thơm ngon) xuất hiện nhiều ở dòng sông Hậu và sông Tiền kéo dài từ các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, TP Cần Thơ, Sóc Trăng và Trà Vinh…

Chính vì vậy có rất nhiều người dân có thêm nghề đánh lưới cá bông lau bán cho thương lái và các quán ăn tại địa phương với giá 250.000 - 300.000 đồng/kg đối với cá 5 kg trở xuống. Cá bông lau từ 5kg trở lên bán giá từ 350.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Bảy, có gần 20 năm trong trong nghề đánh lưới cá bông lau ở phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), cho biết: Một năm cá bông lau xuất hiện một lần từ tháng 11 và kéo dài sang tháng 3 - 4 năm sau sẽ kết thúc mùa săn bắt.

Chính vì vậy, thời điểm hiện nay đang vào cao điểm nên ngư dân đánh bắt ngày đêm, hôm nào “trúng mánh” bắt được cá bông lau nặng trên 5kg xem như có tiền triệu trong tay.

Nhưng theo anh Bảy, mấy năm gần đây lượng cá bông lau ngoài tự nhiên giảm đi khá nhiều so với các năm trước, chính vì vậy giá cá luôn bán ở mức cao.

Sau đây là một số hình ảnh ngư dân miền Tây săn cá bông lau trên sông Hậu:

Hoàng Lê