Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 15/12/2017 10:44

Ẩm thực Hải Phòng:

Mùa đông ấm lạ bên những viên “sủi dìn” nhỏ xíu

Những viên sủi dìn nhỏ xinh được nặn sẵn đặt trên mâmNhững viên sủi dìn nhỏ xinh được nặn sẵn đặt trên mâm

GD&TĐ - Sủi dìn là một trong những món ăn bình dân nổi tiếng của thành phố Cảng. Những viên sủi dìn nhỏ xinh có thể xua tan cái giá rét của xứ Bắc Kì.

Món sủi dìn có nguồn gốc từ rất lâu đời, món ăn này du nhập theo những người Trung Hoa trước kia sinh sống tại Hải Phòng. Những viên sủi dìn nhỏ xíu, trắng ngà được rắc thêm vừng đen và dừa nạo được ăn cùng nước dùng thơm lừng hương vị gừng tươi, vị bùi của lạc và dừa nạo đã trở thành món ăn “không thể thiếu” đối với người dân đất cảng mỗi khi gió lạnh tràn về.

Chế biến món Sủi dìn có đơn giản không?

Nhìn bề ngoài, món ăn dân dã này trông có vẻ như chế biến rất đơn giản, tuy nhiên để có được thành phẩm ngon đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mẩn trong từng bước làm. Sủi dìn cũng gần giống bánh trôi nước truyền thống của Việt Nam. Nguyên liệu của hai loại bánh khá giống nhau, nhưng món “sủi dìn” có những nét độc đáo riêng tạo nên sự khác biệt.

 Mùa đông ấm áp bên bếp lửa cùng bát sủi dìn bốc khói nghi ngút

Sủi dìn làm từ bột nếp, nhưng nhân bằng vừng đen rang chín cho dậy mùi thơm, sau đó giã nhuyễn cùng dừa nạo sao cho vừa thơm, vừa béo ngậy và khi nặn cùng với vỏ bột nếp có độ giòn và không dễ bị nát. Sau này sủi dìn còn được người bán sáng tạo thêm loại nhân đậu xanh. Bột đậu xanh mềm mịn được bao bọc trong lớp vỏ nếp là sự kết hợp hoàn hảo.

Vị thơm ngon của sủi dìn còn là sự kết hợp của nước dùng cùng vị bùi của lạc và dừa tươi nạo. Nước dùng có vị đặc trưng riêng với mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với nước đường mía tạo ra màu vàng cánh gián. Bạn cũng có thể dễ dàng tự làm sủi dìn tại gia đình. Tuy nhiên, những quán bán Sủi dìn lâu năm có những bí quyết của riêng mình.

Chị T, một người bán Sủi dìn lâu năm trên phố Trần Nguyên Hãn cho biết: “Tuy nhìn đơn giản nhưng khâu chuẩn bị nguyên liệu khá kỳ công. Quan trọng nhất là vỏ bánh, bột nếp phải xay nước mới mềm, dẻo để dễ nặn bánh hơn. Vỏ bánh dẻo, mỏng ăn sẽ ngon hơn nhiều. Đặc biệt, khi làm cần khéo léo để nhân không bị bể ra khi luộc bánh. Độ chín khi luộc cũng phải chú ý mới nấu được bánh vừa độ dẻo thơm và nhân k bị vỡ. Mỗi chỗ bán có bí quyết nấu nước dùng riêng để thu hút khách”

Bát sủi dìn thơm ngon xua tan cái lạnh ngày đông

Đến Hải Phòng thưởng thức Sủi dìn ở đâu?

Là một món ăn đặc trưng của mùa đông nên bạn có thể dễ dàng mua Sủi dìn ở khắp các con phố của thành phố Cảng. Mỗi quán bán luôn thu hút được đông người mua bởi món ăn thơm ngon nức tiếng này có giá thành rất “bèo”. Chỉ với 10.000 ngàn đồng bạn sẽ có ngay bát sủi dìn nóng hổi thơm ngon.

Trong số rất nhiều quán bán phải kể đến quán Sủi dìn Cô Út nằm trên vỉa hè con phố trung tâm Cầu Đất. Quán thường bán buổi tối và lúc nào cũng đông nghẹt khách ngồi ăn và chờ mua mang về. Chỉ với 10.000 ngàn đồng bạn sẽ có ngay 5 viên sủi dìn thơm ngon chần đúng độ và nước dùng ở đây được nhiều người khen là ngọt thanh không ngấy. Chỉ một góc nhỏ xinh bên vỉa hè có thể sưởi ấm cả con phố trong những con gió se lạnh ngày đông.

Một địa chỉ nổi tiếng khác là quán Sủi dìn nằm trên phố Kì Đồng, quán mở đã trên mười năm nhưng vẫn thu hút bởi hương vị riêng biệt. Một bạn với nick Huyền Ngô đã chia sẻ: “Hôm nào lành lạnh mà trong túi chỉ còn vài chục là nghĩ ngay đến quán, chỉ vài viên sủi dìn nhỏ nhắn xinh xinh thế này cũng đủ ấm lòng rồi. Giá 10k/ bát gồm 6 viên sủi dìn hoặc gọi nhân vừng, nhân đỗ xanh hoặc gọi lẫn cả hai.

Quán nhỏ xinh nằm trên vỉa hè chật hẹp nhưng mỗi tối đều đông nghẹ người tới ăn và mua mang về

Xì xụp với nước gừng là ấm sực người luôn. Hôm nào thèm thèm là tôi phải chén 2 bát này mới nóng người lên được. Quán mở khá lâu và đông cực đông đấy ạ. Nhưng các chị phục vụ nhanh lắm nên cứ yên tâm là sẽ sớm được ấm người ngay ạ”

Nếu có dịp ghé thăm thành phố Cảng vào mùa đông, bạn hãy thưởng thức bát sủi dìn nóng hổi chứa đựng sự ấm áp trong những ngày đông giá rét nhé!

Theo Phương Linh ​