Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 27/2/2016 21:00

Một tập Harry Potter bản cũ giờ có giá tới gần 900 triệu đồng

Thử kiểm quanh nhà xem, bạn có nắm trong tay cuốn Harry Potter nào trị giá tới hàng trăm triệu đồng không?

Tác phẩm nổi tiếng của nữ nhà văn người Anh J.K. Rowling, kể về cậu bé phù thủy Harry Potter đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của hàng triệu đứa trẻ trên thế giới. Truyện ra đã lâu, sách cũng hao mòn cũ kỹ, nhiều người nghĩ đến việc luân chuyển công tác cho cuốn sách đã gắn bó một thời trẻ thơ của mình. Người yêu sách thì giữ trưng trên giá sách, người thực dụng hơn thì đem làm... giấy gói xôi chẳng hạn.

Nhưng mà, bạn sẽ phải bất ngờ khi biết được giá trị tờ giấy đem đi gói xôi của mình đấy.

Một tập Harry Potter bản cũ giờ có giá tới gần 900 triệu đồng - Ảnh 1.

Thử kiếm quanh nhà xem có bạn có quyển Harry Potter nào trị giá hàng trăm triệu không?

Theo như tác giả Philip J. Errington viết trong tựa sách J.K. Rowling: A Bibliography 1997-2013, một số tập sách Harry Potter bản đầu tiên đã được đem ra đấu giá ở một vài sự kiện và thậm chí còn lên đến giá trị hàng chục nghìn Bảng Anh nếu như được bảo quản ở điều kiện tốt. Điều kiện chỉ cần là những quyển sách trong đợt xuất bản đầu tiên, có một vài lỗi in hiếm gặp và hình vẽ đặc biệt, quyển sách ấy có thể được bán với giá lên đến 28 nghìn Bảng Anh (khoảng 863 triệu VNĐ).

Tựa truyện có giá trị nhất bây giờ là Harry Potter và viên đá phù thủy với bìa minh họa là hình cậu bé phù thủy đang đứng trước một đoàn tàu của trường Hogwarts diệu kỳ.

Và đây, hãy thử kiểm tra xem bạn có đang cất cả một cỗ gia tài trên giá sách, hay quăng quật ở xó nhà, hoặc tệ hơn, đem đi kê bàn hay không?

Harry Potter and the Philosopher’s Stone - Harry Potter và viên đá phù thủy

Đầu tiên, kiểm tra xem sách của bạn có phải là bìa cứng hay không. Loạt sách này được xuất bản năm 1997, chỉ có 500 cuốn được tung ra mà thôi, trong đó hết 300 cuốn đang nằm trong các thư viện rồi.

Một tập Harry Potter bản cũ giờ có giá tới gần 900 triệu đồng - Ảnh 2.

Ấn bản đầu tiên của Harry Potter và hòn đá phù thủy.

Tên tác giả ở những quyển sách đó được in là Joanne Rowling, thay vì J.K. Rowling. Thêm nữa, ở trang xuất bản của cuốn sách, số series xuất bản là 10 9 8 7 6 5 4 3 2 1. (Bạn có thể tìm thấy số này ở trang cuối cuốn sách).

Một tập Harry Potter bản cũ giờ có giá tới gần 900 triệu đồng - Ảnh 3.

Hãy tìm kiếm con số may mắn ở đây.

Giá trị những cuốn sách này khá phong phú, dao động từ 19 tới 28 nghìn Bảng Anh cho một cuốn sạch đẹp tinh tươm. Hoặc giả như bạn có một cuốn xuất bản năm 1999 cũng được, giá trị của nó rơi vào khoảng 320-1.800 Bảng (khoảng gần 10 triệu-55 triệu VNĐ).

Harry Potter and the Chamber of Secrets - Harry Potter và căn phòng bí mật

Tập thứ hai trong loạt truyện phù thủy được xuất bản lần đầu vào năm 1998, lúc ấy người ta vẫn chưa thực sự phát cuồng vì Harry Potter như bây giờ. Ấn bản đầu tiên được đấu giá lên đến 6.000 Bảng (hơn 184 triệu VNĐ), nếu có thêm chữ ký của tác giả sẽ đội thêm 1.000 Bảng nữa (khoảng 31 triệu VNĐ).

Harry Potter and the Prisoner of Azkaban - Harry Potter và tù nhân ngục Azkaban

Một tập Harry Potter bản cũ giờ có giá tới gần 900 triệu đồng - Ảnh 4.

Harry Potter và tù nhân ngục Azkaban.

Cũng như tập đầu tiên của loạt truyện, một số quyển sách được xuất bản sẽ có lỗi in tên tác giả là Joanne Rowling, và lỗi in ấy bây giờ lại đem lại giá trị cho cuốn sách. Nếu bạn sở hữu cuốn được in lần đầu và được giữ gìn cẩn thận, chuẩn bị rinh về 1.500-8.000 Bảng Anh thôi? Kể cả những cuốn xuất bản loạt sau cũng được bán với giá khoảng vài trăm Bảng.

Đấy, thấy cái lợi của việc yêu sách và giữ gìn sách chưa?

Harry Potter and the Goblet of Fire - Harry Potter và chiếc cốc lửa

Một tập Harry Potter bản cũ giờ có giá tới gần 900 triệu đồng - Ảnh 5.

Cuốn Harry Potter và chiếc cốc lửa.

Đến khi tập truyện này ra, nữ tác giả nổi tiếng đã bớt ký sách hơn trước nhiều rồi. Vì vậy, bạn sẽ rất may mắn nếu như sở hữu được cuốn sách có chữ ký của J.K. Rowling, bởi nó có giá tới hơn 1.000 Bảng. Bên cạnh đó, cuốn sách mà còn có tranh minh họa màu hiếm hoi của họa sỹ Giles Greenfield, chuẩn bị tinh thần nhận thêm 1.000 Bảng nữa nhé.

Theo kenh14