Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 25/2/2017 07:07

Môi trường trải nghiệm cho sinh viên nghệ thuật

Môi trường trải nghiệm  cho sinh viên nghệ thuật

GD&TĐ - Nhằm nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo diễn viên cũng như mang lại làn gió mới cho sân khấu nghệ thuật, Nhà hát Tuổi trẻ và Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh đã ký kết hợp tác trao đổi giữa hai bên. Điều này không chỉ mang lại những khởi sắc trong các chương trình biểu diễn, mà còn tạo môi trường cho sinh viên nghệ thuật có những trải nghiệm và bản lĩnh nghề nghiệp.

Sinh viên ít được trải nghiệm về nghề

Thực tế tại các trường nghệ thuật hiện nay đó là công tác đào tạo cho sinh viên ở các lĩnh vực này chủ yếu mới chú trọng vào lý thuyết trên cơ sở các giáo trình. Trong suốt quá trình học, sinh viên được tiếp xúc với rất nhiều lí thuyết hay, hấp dẫn và bổ ích nhưng ít khi được trải nghiệm thực tế. Trừ một số sinh viên có năng khiếu, năng động là có khả năng tiếp cận với nghề ngay khi học ở giảng đường. Còn đa phần sinh viên không được “mắt thấy tai nghe” cọ xát với nghề.

Điều này là những hạn chế lớn để các sinh viên nghệ thuật có cơ hội trau dồi năng lực cũng như thâm nhập môi trường và nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi sau này. Vì thế, khi ra trường, nếu ai đó vượt qua được sự nghiệt ngã, trụ lại được với nghề, được tiếp xúc với các thiết bị tương đối hiện đại thì gần như phải học lại hoàn toàn từ những đồng nghiệp đi trước.

Theo NSND Lê Khanh tại Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, học sinh, sinh viên cũng đào tạo theo kiểu “cặm cụi” học theo kiểu “mình biết mình” trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 năm, có khi đã học cả cao học rồi nhưng chưa một lần đứng trên sân khấu chuyên nghiệp, diễn trước khán giả thật sự.

Vì thế, sau khi tốt nghiệp, được nhận vào các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp nhưng đa số phải mất thời gian làm quen với sân khấu, rồi “xếp hàng” chờ đến lượt được giao vai diễn. Thật là phí khi ở độ tuổi sung sức nhất mà các diễn viên vẫn chỉ được “chạy qua chạy lại”. Đến khi họ tích lũy đủ kinh nghiệm thì đã trên 30 tuổi, nhiều vai chính không còn phù hợp nữa, nhất là về ngoại hình.

Tạo cơ hội để nghệ thuật thăng hoa

Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên theo đuổi ngành nghệ thuật có thêm cơ hội học hỏi và khẳng định tài năng của mình, lễ ký kết hợp tác đào tạo thực hành sân khấu giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội đã chính thức diễn ra. Tác phẩm đầu tiên đánh dấu sự hợp tác này là vở kịch “Quẫn” của đạo diễn NSƯT Trần Lực - được dàn dựng cho sinh viên K33 của trường. Một vở hài kịch hay từng để lại tiếng vang đã được dàn dựng lại theo một phong cách mới.

Thêm vào đó là đội ngũ diễn viên trẻ với những sáng tạo đã mang lại sinh khí mới cho vở diễn. Từ những lý thuyết các em được học ở trường, dưới sự dìu dắt của các thầy cô, đồng thời cũng là những diễn viên chuyên nghiệp, giúp cho các diễn viên trong tương lai thể nghiệm cùng những khám phá riêng.

Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận cho biết: Việc ký kết hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ với Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội là một sự khởi đầu cho việc hợp tác tạo môi trường cho sinh viên nghệ thuật có một sân chơi nghệ thuật trên sân khấu chuyên nghiệp.

Sự kết hợp này mang ý nghĩa chiến lược trong công tác đào tạo giúp trường tiếp cận với các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật để tạo cơ hội cho sinh viên có cơ hội được hoạt động và cọ xát trong môi trường thực tiễn để thử lửa và thạo nghề khi ra trường. Hai đơn vị chúng tôi sẽ cùng nhau nghiên cứu để tìm ra những hình thức nhằm có sự hợp tác hiệu quả nhất.

Vở kịch “Quẫn”, vì thế, không chỉ là một vở thử nghiệm thành công mà còn cho thấy một mô hình kết hợp hứa hẹn giữa công tác đào tạo và biểu diễn. Được biết trong năm 2017, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ đẩy mạnh việc hợp tác với các học viện nghệ thuật, các trường đại học và nhà hát của nước ngoài như: Ký kết với Cộng đồng các nước có sử dụng tiếng Pháp dàn dựng vở “Con chim xanh” (trong tháng 3); Hợp tác với Viện Goethe Hà Nội tiếp tục dàn dựng vở “Vòng phấn Kavkaz” (tháng 5); Mời Học viện Nghệ thuật sân khấu Nga sang diễn tác phẩm kinh điển “Cậu Vania” của Anton Pavlovich Chekhov (tháng 4), mời Nhà hát Kịch Noh Thằn lằn vàng của Nhật Bản sang biểu diễn vở “Nguyệt hoa sao” (tháng 11)...

Thu Thủy