Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 12/4/2018 17:00

“Mộc Miên concert” – Đêm nhạc Semi-Classic, lãng mạn nhưng cũng rất trẻ trung

Nhóm nhạc Mộc Miên tự tin hát acapella trong đêm nhạc bán cổ điển.Nhóm nhạc Mộc Miên tự tin hát acapella trong đêm nhạc bán cổ điển.

GD&TĐ - Vào tối 14/4/2018 tại rạp Galaxy (87 Láng Hạ, Hà Nội) sẽ diễn ra đêm nhạc “Mộc Miên concert” với 4 cô gái trẻ trung, cá tính với hy vọng sẽ thổi một luồng gió mới cho các sân khấu nhạc với dòng nhạc Semi-Classic hay còn gọi là “nhạc sang” bán cổ điển.

Nhóm nhạc Mộc Miên gồm 4 nữ ca sĩ hát thể loại semi classic Hiền Nguyễn, Minh Tuyến, Mai Hương, Chu Hoài Phương đều là giảng viên dạy môn âm nhạc tại các trường nghệ thuật nổi tiếng. “Mộc Miên concert” là chương trình đầu tiên đánh dấu sự ra mắt của nhóm.

Các thành viên nhóm Mộc Miên chia sẻ: “Concert lần này là tâm huyết của nhóm và công sức làm việc thật sự nghiêm túc của cả một ekip. 13 tác phẩm sẽ được trình diễn là 13 tác phẩm phù hợp với dòng nhạc semi classic mà nhóm đang theo đuổi.

Sự đan xen những bài hát Việt Nam với những nét giai điệu bay bổng, lãng mạn như: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Đêm nằm mơ phố, Gọi anh, Hãy yêu nhau đi, Hà Nội 12 mùa hoa, Chợt như giấc mơ.

Nhóm Mộc Miên chuẩn bị buổi biểu diễn “Mộc Miên concert”

Và những tác phẩm nhạc quốc tế đã rất nổi tiếng trên thế giới như; The Phantom of the opera, Time to say goodbye, The Player, Nữ hoàng đêm tối, Vũ khúc balle mùa xuân, Trở về Sorento. Chúng tôi đã cùng với ekip làm việc rất kỹ lưỡng để có được những bản hòa âm hay nhất để mang đến một đêm nhạc nhiều màu sắc cho khán giả đến thưởng thức”.

Đặc biệt, trong chương trình lần này, nhóm Mộc Miên trình diễn tác phẩm “Hãy yêu nhau đi” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn theo phong cách acapella. Nhóm tâm sự: “Nhạc phẩm “Hãy yêu nhau đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã làm tan chảy nhiều trái tim yêu nhạc với những ca từ tuy giản dị nhưng lại rất sâu sắc cùng với những đường nét giai điệu vô cùng duyên dáng. Bản thân tác phẩm này đã quá hay nên chúng tôi nghĩ có lẽ sự mộc mạc trong lối trình diễn sẽ lôi cuốn khán giả hơn.

4 giọng ca: Hiền Nguyễn, Minh Tuyến, Mai Hương, Chu Hoài Phương...

Chính vì điều đó mà Mộc Miên đã thống nhất với giám đốc âm nhạc của chương trình là nhạc sĩ Sơn Thạch để trình diễn bài này theo phong cách Acapella (hát không nhạc đệm). Đây có lẽ là môt thử thách lớn với nhóm bởi hát có nhạc đệm thì sẽ được các nhạc cụ trong dàn nhạc hỗ trợ rất nhiều, còn hát acapella hoàn toàn chỉ dựa vào giọng hát mộc của 4 ca sĩ hòa cùng với nhau. Nhưng Mộc Miên nghĩ thử thách đó không hẳn là khó khăn mà mặt khác sẽ giúp cho nhóm có thể phát huy hết những sở trường trong giọng hát của mình”.

Bên cạnh đó, 2 tác phẩm là  “Đêm nằm mơ phố” của nhạc sĩ Việt Anh và tác phẩm “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa cũng được nhóm Mộc Miên thể hiện theo một phong cách trẻ trung, mới mẻ hơn.

“Với bài hát “Đêm nằm mơ phố” của nhạc sĩ Việt Anh, Mộc Miên lại muốn mang đến hơi thở âm nhạc mới cho tác phẩm này. Đây sẽ là một mảng màu trầm lắng nhưng không u buồn, tha thiết như ký ức của mỗi người về những miền đất, những mối tình, những con người mà chúng ta đã từng đi qua.

Còn “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa lại khiến cho Mộc Miên có những cảm xúc rất khác tuy rất mới những cũng rất xưa cũ. Nhạc phẩm có những nét chấm phá mới mẻ trong đường nét giai điệu nhưng ca từ lại rất giàu tính văn học. Ca khúc này Mộc Miên đã chọn cách thể hiện cách hát nhẹ nhàng và bay bổng để dành cho khán giả có thêm nhiều cảm xúc đa chiều hơn trong khi thưởng thức”, nhóm Mộc Miên bộc bạch.

Họ đều là giảng viên các trường đào tạo về âm nhạc.

Nhóm Mộc Miên luôn lựa chọn trang phục khá kỹ lưỡng mỗi khi xuất hiện trên sân khấu. Theo đuổi dòng nhạc semi classic nên nhóm Mộc Miên thường xuất hiện trong trang phục áo dài hoặc váy dài nữ tính. Nhưng trong concert lần này, nhóm bật mí: “Khi hát những ca khúc nhạc nước ngoài, chúng tôi cũng sẽ có những bộ trang phục rất lộng lẫy và gợi cảm”.

Nhóm cũng thẳng thắn chia sẻ: “Chúng tôi không giỏi trong việc làm nóng sân khấu bằng vũ đạo. Phong cách semi classic mà chúng tôi theo đuổi cũng không lệ thuộc nhiều vào vũ đạo nóng bỏng. Nhưng quý vị cứ yên tâm chúng tôi cũng đã làm việc với biên đạo rất kỹ để có những màn trình diễn rất phù hợp với những tác phẩm mà chúng tôi thể hiện.

Bên cạnh đó chương trình còn được hỗ trợ bởi vũ đoàn để làm phong phú hơn cho mỗi tác phẩm mà chúng tôi trình diễn. Chúng tôi có những trích đoạn nhạc kịch cần có sự thể hiện của giọng hát nhưng cũng không thể thiếu những động tác sân khấu để hỗ trợ cho chúng tôi thể hiện đúng tinh thần của tác phẩm.

Điểm nhấn của “Mộc Miên Concert” chính là sự hòa quyện đến từ giọng hát và trọng hát đến từ trái tim của chúng tôi hy vọng chạm đến trái tim của người yêu nhạc. Chúng tôi mong sẽ nhận được sự đón nhận của quý khán giả để chúng tôi có thêm độc lực để góp phần làm đẹp thêm cho nến âm nhạc Việt Nam”.

Hà Quàng