Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 21/7/2017 10:09

Mở lối đi riêng cho phim sitcom

Một cảnh trong phim Ai mới là bà chủ?Một cảnh trong phim Ai mới là bà chủ?

GD&TĐ - Vừa qua, những tập đầu tiên của seri phim sitcom Ai mới là bà chủ? được phát hành trên kênh giải trí Hervoice (www.youtube.com/hervoice).

Đây là dự án phim đầu tiên được hãng Discovery đầu tư sản xuất tại Việt Nam, đánh dấu sự khởi đầu đầy hứa hẹn cho việc đầu tư phát triển các nội dung giải trí mang tầm quốc tế tại Việt Nam.

Sự đầu tư từ Discovery

Kể từ hợp đồng ký kết giữa POPS và Discovery vào tháng 11 năm ngoái đến nay, ngoài việc Việt hóa các chương trình của TLC, kênh truyền hình thuộc hệ thống Discovery như Dare to wear (Thay đổi, bạn dám không?), Brides gone styled (Thách thức cô dâu), Candy queen (Nữ hoàng kẹo ngọt)… thì seri Ai mới là bà chủ? là sản phẩm đầu tiên cho việc phát triển nội dung giải trí tiêu chuẩn quốc tế nhưng mang hơi thở Việt trên YouTube cho khán giả Việt Nam.

Đảm nhận vai trò đạo diễn của sitcom Ai mới là bà chủ? là đạo diễn Bùi Nam Yên, người có hơn 15 năm kinh nghiệm và đã thực hiện gần 30 bộ phim. Trong đó, nổi bật là các phim như Theo đuổi ánh bình minh, Dòng sông thương nhớ, Sống để chuộc lỗi, Người đứng trong gió.

Chia sẻ với báo GD&TĐ, đạo diễn Bùi Nam Yên cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi nhận lời làm phim sitcom. Lúc đầu cũng hơi đắn đo vì đây không phải là phong cách của tôi, nhưng sau khi nói chuyện với bên sản xuất tôi quyết định thử sức ở lĩnh vực mới.

Sau những phim làm về đề tài tình cảm, tâm lý xã hội, phim ngôn tình, tôi cũng muốn có chút thay đổi về cảm xúc. Mong muốn của hãng phim Discovery tạo nên một dòng phim hài giải trí nhưng phải đáp ứng được chất lượng về cả nội dung và hình ảnh trong phim.

Nội dung bộ phim này xoay quanh đề tài về cuộc sống của các gia đình hiện đại, những mối quan hệ như bạn bè, vợ chồng, hàng xóm, đặc biệt là mối quan hệ giữa người giúp việc và chủ nhà.

Lần đầu tiên một hãng lớn về truyền thông đầu tư làm phim ở Việt Nam và chọn tôi làm đạo diễn nên tôi cũng có chút áp lực vì phải thực hiện làm sao để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của bên sản xuất. Tuy nhiên, được làm phim với một êkip rất trẻ, năng động cũng tạo cho tôi nhiều cảm hứng trong quá trình thực hiện phim”.

Hướng đi mới của phim hài

Sau một thời gian im ắng, thể loại phim sitcom (hài tình huống) đang được các nhà làm phim tích cực khơi mào trở lại.

Ở giai đoạn đầu du nhập về Việt Nam, phim sitcom thường có phiên bản gốc từ nước ngoài như Lẵng hoa tình yêu (Hàn Quốc), Nguyệt quán (Ý), Những người độc thân vui vẻ (Trung Quốc), Người mẹ nhí (Tây Ban Nha), nhưng giờ đây, các hãng đã làm phim sitcom 100% Việt. Có thể kể đến các bộ phim như: Sắc màu phái đẹp, Phụ nữ là số 1 (VTV3), Xóm trọ vui nhộn (HTV9)...

Cho đến thời điểm hiện tại, sitcom lại trở thành một dòng phim để các nhà sản xuất nhảy vào nhằm “cứu rỗi” dòng phim truyền hình Việt đang bế tắc bởi thiếu hụt kịch bản, bị cắt giảm chi phí sản xuất. Các nhà sản xuất lớn nhảy vào sitcom. Ai mới là bà chủ? là dự án đầu tiên được Discovery đầu tư sản xuất tại Việt Nam, khẳng định sự trưởng thành của các nhà sản xuất trong nước cũng như sức hấp dẫn của thị trường giải trí Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

Đạo diễn Bùi Nam Yên cho rằng, với thể loại phim sitcom, quan trọng nhất vẫn là khâu kịch bản và êkip diễn viên cần phải được đặt lên hàng đầu. Một bộ phim sitcom thành công đòi hỏi những người viết kịch bản phải nắm bắt nhanh yếu tố tâm lý, ngôn ngữ và những câu chuyện thời sự để cập nhật cho kịp thời.

Mở dòng phim đã khó, nhưng duy trì được lâu dài lại là công việc còn khó hơn gấp nhiều lần. Với sự đầu tư của hãng Discovery hi vọng đây sẽ là tín hiệu vui giúp những người thực hiện cảm thấy tự tin khi bước trên con đường của mình dù vẫn còn lắm chông gai.

Trung Kiên