Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 11/1/2018 16:49

Mở cửa thị trường tranh Việt

Quang cảnh một phiên đấu giá tại Nhà Đấu giá nghệ thuật ChọnQuang cảnh một phiên đấu giá tại Nhà Đấu giá nghệ thuật Chọn

GD&TĐ - Sự xuất hiện và đi vào hoạt động của các sàn đấu giá mỹ thuật ở Hà Nội, TPHCM trong năm qua  đã góp phần thúc đẩy hội họa phát triển.

Hoạt động này cũng tạo điều kiện cho các họa sĩ, nhất là tác giả trẻ khẳng định giá trị, đóng góp vào sự sôi động, đa dạng của thị trường mỹ thuật, đưa đến cái nhìn lạc quan cho thị trường mỹ thuật Việt Nam năm 2018.  

Sôi động các phiên đấu giá

Khoảng một năm nay, tại Việt Nam, hàng loạt các phiên đấu giá nghệ thuật bắt đầu “nở rộ”. Có thể kể đến 12 tác phẩm nghệ thuật đặc biệt của 2 bộ tứ trụ trong hội họa Việt Nam: Trí- Lân- Vân - Cẩn và Nghiêm- Liêm- Sáng- Phái được mang ra đấu giá tại Nhà Đấu giá nghệ thuật Chọn (số 17 Trần Quốc Toản, Hà Nội) ngày 30/7/2017.

Trước đó, phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam do Công ty cổ phần bán đấu giá Lạc Việt tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5/2016. Phiên đấu giá “mở hàng” của nghệ thuật Việt đã đạt được những con số ấn tượng.

Cụ thể, bức tranh “Hạnh Phúc” của tác giả Hoàng Phượng Vĩ đã được mua với giá 65 triệu đồng. Bức “Tiên nữ vùng cao” của họa sĩ Quách Đông Phương được mua với giá 95 triệu. Bức tranh “Bên dòng sông đỏ” của họa sĩ Đào Hải Phong được bán với mức giá 150 triệu đồng.

Các phiên đấu giá tác phẩm nghệ thuật  thu hút không chỉ giới nghệ thuật mà còn cả các nhà đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Việc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật sẽ góp phần mở ra một kênh mua, bán tác phẩm nghệ thuật một cách công khai, góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác của các họa sĩ trong nước, giúp những người yêu nghệ thuật, những nhà sưu tập có thêm cơ hội tìm đến những tác phẩm nghệ thuật có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được pháp luật bảo hộ.

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý

Có thể nói, sự xuất hiện của các sàn đấu giá mỹ thuật và những phiên chợ nghệ thuật đầu tiên ở Việt Nam đã tạo ra sinh khí mới cho thị trường mỹ thuật. Tuy nhiên, không ít băn khoăn về sự non kém, thiếu chuyên nghiệp trong quy trình thực hiện, thẩm định, giám định tác phẩm.

Thực tế, nhiều năm nay, thị trường tranh Việt Nam đã có quá nhiều vụ kiện tụng vi phạm bản quyền, tác quyền. Điển hình như  bức tranh của Bùi Xuân Phái bán đấu giá được 102.000USD cũng bị tố là giả, 17 bức tranh giả của nhà sưu tập Vũ Xuân Chung đưa ra triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM như một vấn nạn nhức nhối trên thị trường tranh Việt.

Vấn đề đặt ra cần phải có qui định cụ thể về quản lý, cơ chế kiểm duyệt, phối hợp, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, tham gia tổ chức triển lãm.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang nghiên cứu, xem xét để xây dựng và sớm ban hành quy định về tiêu chuẩn, điều kiện của người giám định tác phẩm, bởi không thể tùy tiện cá nhân, tổ chức nào cũng có thể làm được công việc này.

Tác phẩm nghệ thuật cũng là một tài sản, một hình thức đầu tư, vì vậy hoạt động đấu giá nghệ thuật cần bảo đảm đúng quy định của pháp luật và có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng, góp phần xây dựng thị trường mỹ thuật nước nhà phát triển lành mạnh.

Trong thời đại hội nhập, khi hạ tầng pháp lý liên quan đấu giá nghệ thuật còn sơ khai, nhân lực, công nghệ liên quan đấu giá nghệ thuật còn kém, nhận thức của công chúng yêu mỹ thuật về đấu giá nghệ thuật còn hạn chế thì sự kết nối giao lưu giữa công chúng và họa sĩ là việc quan trọng để tạo lập cộng đồng yêu nghệ thuật, hiểu biết về nghệ thuật.

Mặc dù chỉ mới hình thành một vài phiên đấu giá nghệ thuật, nhưng điều đó cho thấy, nhu cầu sở hữu các tác phẩm nghệ thuật sẽ ngày một rõ nét. Chúng ta có thể hi vọng thị trường mỹ thuật Việt Nam có khả năng sẽ được phá băng trong năm 2018 là điều hoàn toàn có thể.

Trung Kiên