Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 17/11/2017 00:08

Màu thời gian của các Nhà giáo – Họa sĩ

Lễ khai mạc triển lãmLễ khai mạc triển lãm

GD&TĐ - Có thể thấy màu thời gian trên mái tóc, gương mặt họ bởi tất cả 7 nhà giáo - họa sĩ đều đã ngoại lục tuần. Nhưng, niềm đam mê với hội họa thì có lẽ không hề nhạt phai trong họ. 

Các tác giả của 45 bức tranh được bày trong triển lãm “Những sắc màu thời gian” (khai mạc 16/11/2017 tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội) là những sinh viên khóa đầu của trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, tiền thân là trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc – Họa Trung ương.

Đã hơn 40 năm xa rời mái trường này để mỗi người đi một phương trời: người tiếp tục dạy học, người gác bút nghiên lên đường ra trận, hoặc có người lại chuyển ngành sang một lĩnh vực không liên quan gì đến hội họa.

Vậy nhưng, họ giống nhau ở một điểm: Niềm đam mê với nghề, với nghiệp vẽ chưa bao giờ vơi cạn, cho dù có thể do điều kiện khách quan, có người nhiều năm không cầm cọ.

Họa sĩ Hoàng Kim Tiến (áo dài) có những bức tranh khá "bạo liệt"

Nhà giáo – họa sĩ Hoàng Kim Tiến tâm sự “Chúng tôi vẫn chung thủy với cuộc đời, với nghề, vẫn say sưa truyền thụ lại cho thế hệ sau những kiến thức, xúc cảm nghệ thuật và vẫn say mê sáng tạo, vẫn đắm đuối với sắc màu cuộc sống”.

Nhà giáo - hoạ sĩ Nguyễn Hữu Hạnh chia sẻ về triển lãm với hội đồng nghệ thuật

Nhà giáo – họa sĩ Nguyễn Hữu Hạnh (từng có hơn 20 năm công tác tại Vụ tiểu học Bộ GD-ĐT) bộc lộ chân thành: Tự coi mình là những họa sĩ nghiệp dư, nét bút có thể còn thô cứng, song chúng tôi vẫn mạnh dạn cùng nhau trưng bày những sáng tác của mình như một niềm say mê không cưỡng nổi. Hội họa chính là một kênh để chúng tôi bày tỏ xúc cảm nghệ thuật của mình và rất mong nhận được sự chia sẻ của bạn bè, đồng nghiệp.

Hoạ sĩ Lê Trí Dũng nhận xét các tác phẩm

Họa sĩ Lê Trí Dũng thay mặt Hội đồng nghệ thuật nhận xét: Những tác  phẩm trong triển lãm này cho thấy một nét đặc trưng khá rõ của các nhà giáo vẽ: Chân thực, hiền hòa, chỉnh chu.

Cho dù bút pháp nghệ thuật có thể còn đôi chỗ vụng về, ít có sự bứt phá mạnh bạo nhưng những bức tranh của các nhà giáo – họa sĩ với nhiều chất liệu, nhiều thể loại, nhiều ý tưởng và phong cách nghệ thuật khác nhau đã gây được thiện cảm với người xem khi họ thấy được tình cảm, niềm say mê của tác giả qua các tác phẩm.

Ba nữ nhà giáo - họa sĩ bên các tác phẩm của mình

Đây là triển lãm lần thứ hai của nhóm họa sĩ cựu sinh viên trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương. Hi vọng rằng, họ sẽ giữ mãi được niềm đam mê của mình để cứ hai năm một lần lại cùng nhau thể hiện niềm đam mê đó bằng một cuộc bày tranh triển lãm.

Dưới đây là hình ảnh một số tác phẩm tại triển lãm:

Nguyễn Thị Trâm