Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 29/11/2017 15:16

“Mắt thần” giữa biển khơi

“Mắt thần” giữa biển khơi

GD&TĐ - Long Châu là một quần đảo cấu tạo từ đá vôi gồm khoảng trên 30 đảo, đá, bãi ngầm nằm cách Cát Bà 15 km về phía Đông Nam và cách bờ biển Hải Phòng 50 km. 

Điểm nhấn của Long Châu chính là ngọn hải đăng "thần thánh". Nhìn từ xa, hải đăng Long Châu sừng sững, hiên ngang giữa biển khơi, phát tín hiệu chỉ đường cho hàng ngàn con tàu vào ra cảng biển.

Thực chất, hải đăng Long Châu được người Pháp xây dựng hoàn toàn bằng đá khối, lắp ghép tinh xảo và đưa vào khai thác từ năm 1894 với tầm chiếu sáng 27 hải lí, dẫn luồng cho tàu bè vào cảng Hải Phòng. Từng con đường nhỏ trên đảo, từng bậc thang đá đều mềm mại như những tác phẩm nghệ thuật.

Với các phượt thủ ưa khám phá, đảo Long Châu là một địa chỉ "nhất định phải đến" trong mùa hè năm nay. Rộng vẻn vẹn khoảng 1 km2, đảo Long Châu toàn đá tai mèo xám xịt nhọn hoắt vút cao giữa biển trời thăm thẳm. Do địa hình núi đá vôi trơ trọi, mùa đông ở đây lạnh lẽo khác thường. Toàn bộ nước ngọt trên đảo có được nhờ bể chứa nước mưa 100m3 lạnh như muốn đóng băng.

Ngoài ra, đối với những phượt thủ đam mê ẩm thực thì Long Châu đúng là thiên đường, hải sản ở đây tươi ngon đến độ có thể làm món hấp mà không cần kèm bất cứ loại rau gia vị “khử mùi” nào.

Ngoài sóng dữ, gió và sấm sét ở Long Châu cũng thuộc hàng vô địch. Gió lùa vào các khe đá ù ù, rít lên từng hồi quanh năm. Đến mùa mưa bão, ngọn hải đăng trở thành cột thu lôi đón những đợt sét muốn rạch đôi bầu trời và nổ rền như bom tấn.

Tùng Lâm