Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 10/1/2018 16:40

Lộ bài hát trước khi phát hành, Phạm Quỳnh Anh bất ngờ nổi tiếng

Lộ bài hát trước khi phát hành, Phạm Quỳnh Anh bất ngờ nổi tiếngLộ bài hát trước khi phát hành, Phạm Quỳnh Anh bất ngờ nổi tiếng

GD&TĐ - Phạm Quỳnh Anh đến với con đường ca hát từ nhỏ, nhưng nhờ sự cố rò rỉ âm nhạc không đáng có mà cô trở lên nổi tiếng.

Phạm Quỳnh Anh có bố và mẹ đều là người Việt, sinh năm 1987 ở Liege, Bỉ. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã là thành viên của nhóm "Hi vọng" chuyên biểu diễn dân ca cho cộng đồng. 13 tuổi, cô tham gia cuộc thi ca hát "Pour la gloire" của đài truyền hình RTBF (Bỉ) vì muốn thực hiện mong muốn của cha là nhìn thấy con gái trên sân khấu.

Quỳnh Anh tốt nghiệp bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ, văn học Pháp và Latin tại Université libre de Bruxelles (Bỉ). Năm 2013, cô bảo vệ luận văn thạc sĩ ngành Quản lý văn hóa với đề tài "Sự thăng tiến của âm nhạc trong thời đại web 2.0: khảo sát thực tiễn các nhạc sĩ DIY".

Sau đó Quỳnh Anh phụ trách hợp tác và truyền thông tại Alphabeta Magazine - dự án của trung tâm Alphabetalab (Bỉ) chuyên về nghiên cứu văn hóa trong thời đại kỹ thuật số.

Cách đây gần 12 năm, ca khúc "Bonjour Vietnam" do nhạc sỹ trứ danh người Pháp Macrc Lavoine viết nhạc và Lavoine - Yvan Coriat viết lời ra đời.

Phạm Quỳnh Anh là người Bỉ gốc Việt đầu tiên thể hiện bài hát này. Thế nhưng, trước khi bài hát này được phát hành thì bản ghi âm thử đã bị rò rỉ trên Internet. Sự cố tưởng chừng gây hại đã hóa thành chuyện may khi bài hát được cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới yêu thích. Sau đó, Bonjour Vietnam bằng tiếng Pháp được dịch sang tiếng Anh và tiếng Việt. Các phiên bản mới cũng được yêu thích rộng rãi và dùng làm nhạc nền cho nhiều video nói về tình yêu quê hương.

Là người Bỉ gốc Việt, Quỳnh Anh lần đầu tiên trở về Việt Nam năm 2008, trong đêm diễn trên đất quê hương, cô gái gốc Việt đã bật khóc khi mới hát qua nửa "Bonjour Vietnam".

"Tôi chỉ có thể xúc động khi nói về Việt Nam, cội nguồn của tôi, sự tha phương, nguồn gốc... Tôi có nhu cầu tìm lại quá khứ để hiểu hiện tại và tạo dựng tương lai.

Phạm Quỳnh Anh cho biết cô đã được đi ăn món Huế, ăn Phở Pasteur, vị của phở ngon và khác hơn nhiều so với phở Việt ở châu Âu.

Điều bất ngờ là cô đã vượt qua hơn 1000 thí sinh khác để đạt giải nhất. Sau cuộc thi, cô gái gốc Việt gặp gỡ và cộng tác cùng nhạc sĩ tài danh Marc Lavoine. Cô cùng Marc Lavoine có chuyến lưu diễn vòng quanh châu Âu và gây được tiếng vang lớn.

Tuy nhiên, Phạm Quỳnh Anh không thể tận dụng thời điểm đó để tạo nên "cú hích" đưa tên tuổi đi lên. Hiện tại, cô vẫn chỉ được biết đến nhiều với ca khúc "Bonjour Vietnam".

Ngọc Trang (tổng hợp)