Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 26/10/2018 14:03

Liên hoan guitar quốc tế Alma Hà Nội: Những cung bậc cảm xúc

Guitar đem lại những phút giây thư giãn và cảm xúcGuitar đem lại những phút giây thư giãn và cảm xúc

GD&TĐ - Đến hẹn lại lên, “Liên hoan Guitar quốc tế Alma Hà Nội” lần 2 kỳ vọng sẽ đem lại cho người yêu guitar một sự khởi sắc. Liên hoan sẽ đem đến cho công chúng và giới yêu guitar những cung bậc cảm xúc thăng hoa nhất.
 

Với sự góp mặt của nhiều thí sinh trong và ngoài nước, đồng thời có đội ngũ giám khảo là những nghệ sĩ, nghệ nhân guitar nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế, “Liên hoan Guitar quốc tế Alma Hà Nội” hứa hẹn một mùa gặp gỡ của nhiều tài năng sáng giá.

Các nghệ sĩ thành danh ở Việt Nam

Ngoài các nghệ sĩ đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới còn có các nghệ sĩ Việt Nam: NSƯT Đào Tuyết Trinh, Lê Thu, Vũ Hiển, Trần An... Họ là những nghệ sỹ guitar đã thành danh và có nhiều đêm diễn để đời trong và ngoài nước.

Festival guitar “Alma Ha Noi International festival and competition” diễn ra trong 3 ngày 26, 27, 28 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội).

Cuộc thi gồm bốn bảng A, B, C, D; trong đó, bảng A dành cho thí sinh chuyên nghiệp, bảng B dành cho thí sinh dưới 18 tuổi, bảng C dành cho thí sinh dưới 13 tuổi; bảng D dành cho thí sinh không chuyên từ 11 tuổi trở lên. Các thí sinh được tự chọn bài biểu diễn từ 6 - 10 phút, sau đó được Ban giám khảo lựa chọn để đi tiếp vào vòng chung kết diễn ra vào ngày 28/10/2018 (Chủ nhật).

 

Được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú bởi những đóng góp to lớn, NSƯT Đào Tuyết Trinh đã nhiều năm là thành viên của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, nhiều giai đoạn là bè trưởng của dàn nhạc, chị thể hiện một trình độ cao trong kỹ năng hòa tấu. Trong chương trình cuối cùng của Festival Hà Nội, chị sẽ có những tác phẩm hòa tấu cùng nghệ sĩ Vũ Hiển.

Là “người thổi lửa cho phong trào guitar Thủ đô”, Vũ Hiển tổ chức và biểu diễn nhiều chương trình guitar cổ điển hằng năm; anh cũng chuyển soạn và sáng tác nhiều tác phẩm cho guitar độc tấu, trong tuyển tập “Nhớ về vũ công” vừa được ra mắt. Festival quốc tế Alma Hà Nội là do anh sáng lập và tổ chức lần thứ hai (lần đầu năm 2017).

Hay Lê Thu, từng tốt nghiệp Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, sau đó có hai năm dạy trong trường trước khi ra nước ngoài và bắt đầu gặt hái những thành công trong lĩnh vực guitar. Sau khi sang Ấn Độ, Lê Thu vừa giảng dạy, vừa tham gia nhiều cuộc thi quốc tế và đoạt được nhiều giải thưởng giá trị. Chị đang sống và làm việc tại Bahrain và trong lần trở lại Hà Nội này, chị sẽ có màn song tấu đặc biệt cùng người bạn Lorenzo Bernadi đến từ Italia.

Vườn ươm tài năng guitar

Với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế, “ Liên hoan Guitar Quốc tế Alma Hà Nội” lần 2 hứa hẹn một mùa giải nhiều tài năng.

Đại diện Ban tổ chức, nghệ sĩ Vũ Hiển cho biết: Festival guitar “Alma Ha Noi International festival and competition” không chỉ là bệ phóng và là vườn ươm cho những tài năng mới có cơ hội phát triển mà còn là sân chơi cho các thí sinh guitar được thể hiện tài năng, giao lưu, học hỏi các nghệ sĩ quốc tế. Đồng thời, góp phần thúc đẩy sự phát triển phong trào guitar ở Hà Nội, thêm một điểm nhấn cho cộng đồng chơi loại nhạc cụ này.

“Những buổi biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế sẽ hứa hẹn đem đến cho người yêu nhạc nói chung và guitar nói riêng một festival ấn tượng, đáng nhớ. Điểm nhấn của các buổi biểu diễn là những thăng hoa của các nghệ sĩ với âm nhạc guitar cổ điển; giao lưu với các nghệ nhân làm đàn” - nghệ sĩ Vũ Hiển chia sẻ.

Hiền Anh