Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 28/9/2018 16:26

LHP quốc tế Hà Nội lần thứ V: Bữa đại tiệc đa sắc màu văn hóa

LHP quốc tế Hà Nội lần thứ V: Bữa đại tiệc đa sắc màu văn hóa

GD&TĐ - “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững” là chủ đề Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ V, từ ngày 27 - 31/10 tại Thủ đô Hà Nội. Liên hoan nhằm vinh danh các tác phẩm xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Sự kiện văn hóa giàu ý nghĩa này đang được công chúng và người yêu điện ảnh mong đợi.
 

Hội đồng sơ tuyển đã nhận được hơn 500 phim truyện, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình) của 49 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi dự Liên hoan với Chương trình phim dự thi và Chương trình phim không dự thi.

Để đảm bảo tính mới mẻ, hấp dẫn, các tác phẩm được tuyển chọn dự thi phải là phim chưa từng dự thi các LHP quốc tế tại châu Á.

Chia sẻ những kỳ vọng của BTC, bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ V cho biết: Các hội thảo, tọa đàm chủ đề “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan” và “Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran” sẽ giúp các nghệ sĩ, nhà quản lý, công chúng hiểu thêm về các nền điện ảnh giàu bản sắc trên thế giới và trả lời câu hỏi tại sao một nền điện ảnh với kinh phí khiêm tốn nhưng lại có thể cho ra đời những tác phẩm giàu tính nghệ thuật, đậm đà bản sắc văn hóa với hàng loạt ghi nhận, đánh giá cao tại các giải thưởng quốc tế.

Với vị thế nước chủ nhà, mỗi kỳ LHP quốc tế Hà Nội là một lần điện ảnh Việt Nam có thêm cơ hội, sân chơi. Giải thích vì sao sẽ có nhiều phim Việt Nam mới ra rạp, 2 chùm phim tài liệu, khoa học và 2 chùm phim hoạt hình được trình chiếu trong các chương trình, hạng mục tại LHP quốc tế lần này, Giám đốc LHP cho biết do hai năm gần đây phim tài liệu, khoa học, hoạt hình Việt Nam có nhiều khởi sắc.

Cùng với đó, các hoạt động khác diễn ra trong Liên hoan như: Chợ dự án làm phim, Trại sáng tác Haniff, triển lãm “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam”. Các buổi chiếu phim miễn phí và những cuộc giao lưu, tham quan sẽ là dịp để công chúng Thủ đô có thêm nhiều trải nghiệm, thưởng thức các tác phẩm điện ảnh đặc sắc trên thế giới.

Nét mới tạo điểm nhấn đặc sắc của (HANIFF) năm nay là ngoài các phim truyện dự thi ở các thể loại, Liên hoan còn có các chương trình phim hấp dẫn như: Chương trình điện ảnh toàn cảnh; chương trình tiêu điểm điện ảnh; tiêu điểm điện ảnh Ba Lan; chương trình tuyển chọn chùm phim Iran của một số đạo diễn danh tiếng từng giành giải cao tại các LHP Cannes, Berlin, Oscar…

Duyên Vũ

Tin tiêu điểm