Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 14/7/2018 12:01

“Lê Minh Hà ê a về giáo dục” - nỗi lòng của cô giáo tâm huyết với nghề

Nhà văn Lê Minh Hà, nhà văn Thuận, TS Văn học Diệu Linh và Nhà phê bình văn học Mai Anh Tuấn - người dẫn dắt chương trìnhNhà văn Lê Minh Hà, nhà văn Thuận, TS Văn học Diệu Linh và Nhà phê bình văn học Mai Anh Tuấn - người dẫn dắt chương trình

GD&TĐ - Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, NXB Kim Đồng tổ chức  giao lưu ra mắt sách “Lê Minh Hà ê a về giáo dục”. Chương trình có sự tham gia của nhà văn Lê Minh Hà, nhà văn Thuận, nhà phê bình văn học Mai Anh Tuấn, tiến sĩ văn học Nguyễn Thị Diệu Linh.

Lê Minh Hà là một cây bút nữ viết về Hà Nội rất có duyên. Từng góc phố, con đường, vài món ăn vặt mà người ta vẫn thường nhâm nhi mỗi buổi chiều ở chốn kinh kì được miêu tả trong văn của chị bằng một phong vị rất riêng, mộc mạc mà quyến rũ, giản dị nhưng không kém phần tinh tế.

Từ tuổi thơ sơ tán ở vùng quê nghèo ven sông Đáy, gặp người thầy đầu tiên, đi qua những ngày tháng trên ghế nhà trường nhiều nỗi chênh vênh, những năm tháng tuổi trẻ nhiều nốt trầm thời bao cấp, rồi khi đã trở thành một người thầy với bao trăn trở về nghề.

Bằng những trang viết chân thực, giàu cảm xúc, “chan chứa nỗi niềm với người, với đất”, Lê Minh Hà cuốn người đọc vào những kỉ niệm tuổi thơ, tuổi trẻ của mình, những câu chuyện “bập bênh giữa buồn giữa vui, giữa khổ và sướng, giữa không thích và thích” của nghề giáo.

Bìa cuốn sách của nhà văn Lê Minh Hà 

 Trong những trang viết của Lê Minh Hà, độc giả gặp lại một Hà Nội với vẻ đẹp mộc mạc của những ngày xưa chưa xa với những chuyến tàu điện leng keng, những món quà vặt của học trò thời thiếu thốn, những ngôi nhà, góc phố, những mặt người giờ đã thành quá vãng.

Một Hà Nội đầy hoài cổ và khắc khoải. Cứ để tâm tư trôi trong miên man kí ức mà viết về Hà Nội không phải vì tác giả đã xa Hà Nội quá lâu hay chị không hiểu về mảnh đất này của thời hiện tại… Đơn giản, đó là Hà Nội mà Lê Minh Hà thấy yêu nhất. Một Hà Nội mà nhà văn luôn muốn giữ gìn, dẫu chỉ trong kí ức.

Bước vào nghề giáo như một cái duyên bất định, Lê Minh Hà coi trọng nghề, tận tâm tận hiến với mong mỏi dạy học trò “cách khát khao vượt ra ngoài giới hạn của những trang sách”, “khiến học sinh tự tin, dám ao ước một cái gì trước đó tưởng chừng quá phận”, nhưng Lê Minh Hà biết cách tách mình ra khỏi những quan niệm cố hữu, không chìm đắm trong “ảo tưởng về cái danh làm thầy”.

Trong buổi giao lưu “Lê Minh Hà ê a về giáo dục”, độc giả sẽ được gặp gỡ các vị khách mời, cùng trao đổi, chia sẻ những góc nhìn của họ về tác phẩm mới nhất của nhà văn Lê Minh Hà, về những trăn trở, nỗi niềm của một người tâm huyết với giáo dục. 

Trịnh Huyền