Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 13/2/2019 08:44

Lễ khai bút tôn vinh sự học

Lễ khai bút tôn vinh sự học

GD&TĐ - Ngày 12/2, tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An, thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) diễn ra Lễ khai bút và khai mạc Hội sách Xuân Kỷ Hợi 2019.

Đại diện Bộ GD&ĐT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, một số trường đại học, đại diện Ban giám hiệu các trường mang tên thầy giáo Chu Văn An ở các điạ phương, lãnh đạo huyện Thanh Trì (Hà Nội) - quê hương thầy Chu Văn An cùng đông đảo nhân dân đã về dự lễ.

Tại Lễ khai bút, các đại biểu đã ôn lại những hình ảnh tốt đẹp về thầy giáo Chu Văn An - người được hậu thế tôn vinh là Vạn thế sư biểu, người thầy giáo của muôn đời và nêu bật nét đẹp của phong tục khai bút đầu xuân.

Lễ khai bút đầu xuân tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An được tổ chức thường niên từ nhiều năm qua, nhằm tỏ lòng thành kính của hậu thế với các bậc tiền nhân, đề cao sự học, trọng trí tuệ của người Việt.

Hội sách Xuân Kỷ Hợi 2019 tỉnh Hải Dương

Đền thờ thầy giáo Chu Văn An đã trở thành di tích có ý nghĩa giáo dục truyền thống hiếu học, đón hàng vạn lượt du khách tới dâng hương mỗi dịp Tết đến, xuân về. Nhiều người về đây xin chữ với mong muốn học hành đỗ đạt, sự nghiệp như ý.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức khai bút chữ quốc ngữ với 9 chữ: Trí, Đức, Tài, Thành, Đạt, Vinh, An, Khang, Phát.

Cùng với Lễ khai bút, tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An còn khai mạc Hội sách Xuân Kỷ Hợi 2019 tỉnh Hải Dương nhằm tôn vinh giá trị của tri thức, giá trị của sách, qua đó góp phần phát triển văn hóa đọc.

Phương Anh