Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 2/1/2019 07:07

Lễ hội kết hợp văn hóa phương Tây và truyền thống Việt tại Di sản thế giới

Khoảnh khắc chuyển giao năm cũ sang năm mớiKhoảnh khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới

GD&TĐ - Một đêm không ngủ tại Di sản thiên nhiên thế giới bởi những du khách người nước ngoài, họ cùng nhau đón chờ khoảnh khắc năm mới bằng chính những nét văn hoá Việt đặc trưng…

Ngày cuối năm cũ, đầu năm mới tại Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng mặc dù ngoài trời lạnh ngắt nhưng người dân và khách du lịch người nước ngoài vẫn rất hào hứng để chào đón năm mới bằng những bữa tiệc ấm cúng tại gia đình và những cơ sở lưu trú.

Đêm tiệc âm thanh ánh sáng chào đón năm mới 2019 tại Phong Nha - Kẻ Bàng 

Anh Jordan, du khách đến từ Ý vừa lưu trú tại Phong Nha được hai ngày đã không khỏi hào hứng bởi có hơn một ngày trải nghiệm tuyệt vời ở Phong Nha, được thăm thú và khám phá rất nhiều nơi, theo lịch trình. Tuy nhiên, những hoạt động hấp dẫn chào năm mới tổ chức ở đây đã níu kéo anh Jordan ở lại bởi đối với du khách nước ngoài ở nơi nào vui sẽ níu giữ chân họ ở lại”.

 Vũ điệu đa sắc màu tại sân khấu

Khác với ngày thường, một Phong Nha lột xác và đã khác hoàn toàn những năm khác bởi chính không khí của ngày Tết dương lịch dành cho du khách nước ngoài đó chính là những hoạt động văn hoá có sự kết hợp hài hòa của văn hóa phương Tây và truyền thống Việt Nam.

Những du khách cảm thấy ấm áp bởi những nụ cười, sự thân thiện và những món ăn dân dã mang đậm đặc trưng của ẩm thực Việt.

Màn tung hứng của các nghệ sĩ đường phố  

Sân khấu ngoài trời với một bữa tiệc âm nhạc sống động và dàn ánh sáng rực rỡ sắc màu là một sân khấu ngay phía đối diện với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống.

Màn múa rối nước, biểu diễn lân sư rồng luôn được đông đảo khán giả, đặc biệt là khách nước ngoài thích thú. Khán đài bao giờ cũng chật cứng người xem, bất kể trời mưa rét.

Điều đáng chú ý là tiết mục tuồng bội Khương Hà (xã Hưng Trạch) xuất hiện ngay trong chương trình đón chào năm mới 2019.

Múa rối nước thu hút người dân và du khách đến xem 

Sự háo hức của khán giả mở ra những cơ hội mới cho giá trị văn hóa truyền thống này trong bảo tồn và phát triển. Người Khương Hà có thể mơ đến một ngày, tuồng bội quê hương họ sẽ trở thành sản phẩm phục vụ du lịch. 

 Những du khách đầu tiên "xông đất" Di sản thiên nhiên Thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng
 Anh Carlo Potharst, du khách đến từ Hà Lan xúc động chia sẻ: “Bạn hỏi tôi nghĩ gì lúc này ư? Tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn mọi người, bởi tôi thấy mình hạnh phúc, dù đang đón năm mới ở nơi cách xa quê hương mình nhưng vẫn thực sự ấm áp”.

Vĩnh Quý

Tin tiêu điểm