Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 22/5/2017 02:07

Lãng mạn hết thời, tình dục đang giết chết các bản tình ca

Người hâm mộ Justin Bieber hẳn không phiền lòng khi anh hát những ca khúc "nhạy cảm"Người hâm mộ Justin Bieber hẳn không phiền lòng khi anh hát những ca khúc "nhạy cảm"

Các ca khúc pop đình đám hiện nay ít viết về tình yêu hơn bao giờ hết kể từ những năm 1960. Liệu chăng tình yêu chỉ là uyển ngữ của tình dục?

Tình ca là một trong những điều lãng mạn nhất trong lịch sử loài người. Nó đã có từ ngàn năm nay nhưng đang ngày một suy tàn, nhất là trên các bảng xếp hạng.

Tại sao? Chuyện gì đang xảy ra? Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sexuality & Culture, các ca khúc pop hiện nay ít viết về tình yêu ít hơn bao giờ hết kể từ những năm 1960 trở lại đây.

Hãy thử nhìn vào các bảng xếp hàng hiện nay. Đứng số 1 hiện là ca khúc Despacito của Luis Fonsi & Daddy Yankee hát với Justin Bieber. Đây là lời bài hát:

“Em hoàn toàn vừa vặn với anh, yêu cách em đi vào/ Có được chiếc chìa khóa duy nhất, biết làm thế nào để mở ra/ Cách em nhấm nháp tai anh, nói những điều anh muốn nghe/ Em yêu, hãy làm chậm để mọi thứ kéo dài”. Đó có phải một tình ca? Không, đó là về tình dục.

Rõ ràng Despacito là về chuyện Justin Bieber nhờ một phụ nữ ngăn không để anh “lên đỉnh” quá nhanh.

Nó khác xa với những ca từ ngọt ngào như: “Khi anh nắm tay em và đưa tới sàn nhảy/ Âm nhạc như chết đi/ Có gì trong đôi mắt em, khiến anh nhớ về những màn chiếu bạc/ Mọi thứ thật buồn khi chia ly” (Careless Whisper/ George Michael).

Lang man het thoi, tinh duc dang giet chet cac ban tinh ca - Anh 2

MV ca khúc mới của Britney ban đầu rất dung tục và vô nghĩa

Britney Spears đã thẳng thừng từ chối phiên bản đầu tiên của MV ca khúc Make Me… - một MV quá mức dung tục và hoàn toàn vô nghĩa.

Phân tích 1.250 ca khúc phát hành từ năm 1960 tới 2008 cho thấy, chỉ có 7% các khúc những năm 1960 là về tình dục, tới cuối năm 2008 thì tăng lên 40%.

Nghiên cứu “đổ lỗi” cho nhạc rap, thịnh hành vào những năm 1990 bởi dòng nhạc này rất “hào phóng” khi thảo luận về các bộ phận sinh dục. Nhưng có thật như vậy? Hay sự thật là trong âm nhạc, tình yêu chỉ là uyển ngữ của tình dục. Nếu có bất cứ gì thay đổi thì có chăng là bởi qua 50 năm, kiểm duyệt đã được nới lỏng.

Vậy giải pháp là gì? Có lẽ không có. Bởi những ai yêu thích Justin Bieber có lẽ không phiền lòng nhiều vì những ca từ nhạy cảm của anh.

Theo Giả Bình (Nguồn: Guardian)
TT&VH