Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 25/4/2018 19:55

Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi sáng tác múa hài

 Theo PGS.TS NSND Ứng Duy Thịnh, cuộc thi Múa hài góp phần đổi mới hình ảnh nghệ thuật múa chuyên nghiệp. Theo PGS.TS NSND Ứng Duy Thịnh, cuộc thi Múa hài góp phần đổi mới hình ảnh nghệ thuật múa chuyên nghiệp.

GD&TĐ - Sáng nay, (25/4), tại nhà hát Trương Vương (Đà Nẵng), Hội nghệ sĩ múa Việt Nam tổ chức Họp báo về cuộc thi sáng tác múa hài Việt Nam lần thứ nhất – 2018 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 28,29/4 sắp tới.

PGS.TS NSND Ứng Duy Thịnh – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam cho biết: “Cuộc thi sáng tác múa hài Việt Nam lần thứ nhất qua góc nhìn của nghệ thuật múa chính là cách thể hiện sâu sắc bản sắc Việt Nam, tâm hồn Việt trong quá trình phát triển đời sống xã hội. Nội dung, đối tượng sáng tác là mối quan hệ đa chiều, những biểu hiện sinh động trong cuộc đấu tranh quyết liệt, phức tạp của con người về thế giới, nhân sinh”.

Với chủ đề cuộc thi Thông điệp cuộc sống, Múa hài được thể hiện sinh động, nhiều góc nhìn, nhiều chiều cạnh, qua các hình ảnh khôi hài, những tiếng cười thâm thúy trong việc tập trung phê phán cái xấu, cái thấp hèn, hướng tới cái đẹp đẽ, cao cả.

Hình tượng nghệ thuật, nội dung đề tài, tư tưởng tác phẩm, nhân vật, câu chuyện được phản ảnh phong phú, đa dạng, thể hiện một cách sinh động hiện thức đời sống trong quá khứ, hiện tại cùng những thông điệp cho tương lai.

Theo PGS.TS NSND Ứng Duy Thịnh, múa hài là một loại hình cực kỳ khó trong chương trình đào tạo biên đạo múa. Cuộc thi múa hài lần này không giới hạn đề tài, đối tượng tham gia cũng như ngôn ngữ múa.

Nội dung câu chuyện, nhân vật của tác phẩm nằm trong đời sống văn hóa tinh thần, trong cuộc sống lao động, quan hệ ứng xử, những câu chuyện vui trong kho tàng văn hóa dân gian nhưng cũng có thể có trong hiện thực đời sống đương đại…

Các tác giả - biên đạo tham gia hội thi có thể là hội viên hoặc không là hội viên Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam. Cuộc thi cũng chấp nhận tất cả các loại ngôn ngữ múa: múa đường phố, hip hop… và sẽ có sự tham gia của sinh viên các trường văn hóa - nghệ thuật.

Cuộc thi sáng tác Múa hài lần thứ 1 – 2018 thu hút sự tham gia của 40 tác giả - biên đạo với 39 tác phẩm tham dự, được chọn lọc từ 50 tác phẩm sơ khảo.

Hà Nguyên