Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 2/9/2017 11:47

Lại chuyện nữ quyền trong giải trí

Nữ diễn viên Maria FurtwanglerNữ diễn viên Maria Furtwangler

 

Thụy Điển tổ chức liên hoan âm nhạc “không có nam giới”

Nhưng “Liên hoan Bravalla thoát nam” có thể không bao giờ được tổ chức lần thứ hai. Danh hài Thụy Điển Emma Knyckare đã có một sáng kiến khá thú vị: Tổ chức liên hoan âm nhạc đầu tiên trên thế giới không cho đàn ông tham dự tại quê hương của mình để phản đối tình trạng cưỡng hiếp và tấn công tình dục phụ nữ thường xảy ra tại các liên hoan.

Bà nảy ra sáng kiến này sau khi nghe tin liên hoan âm nhạc lớn nhất Thụy Điển không phân biệt giới tính, cũng diễn ra tại Bravalla phải tạm ngưng vào năm tới vì tệ nạn này.

“Đây là một thực tế đáng buồn. Vậy thì tại sao chúng ta không thử làm một liên hoan mà chỉ có nữ giới được đón chào? Có lẽ chúng ta nên duy trì liên hoan kiểu này cho đến khi nào vẫn còn thành phần nam giới bệnh hoạn trong cách ứng xử với phụ nữ” – bà tweet trên mạng xã hội Twitter.

Một ngày sau khi đưa ra sáng kiến trên, bà Knyckare khẳng định: “Kế hoạch của tôi là nghiêm túc. Mùa hè này các bạn sẽ thấy liên hoan nhạc rock không có bóng dáng đàn ông. Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ qui tụ các nhà tổ chức tài năng và chuyên viên dự án để thảo luận trước khi tiến hành”.

Knyckare, cũng là người dẫn chương trình phát thanh, đã phản bác là bà “không công bằng khi cấm đàn ông dự liên hoan đặc biệt” này.

Tuyên bố với tờ báo Thụy Điển Aftonbladet, bà nói: “Nếu người ta xem hành vi chống lại phụ nữ là bình thường thì cũng nên xem chuyện đàn ông bị cấm cửa trong 3 ngày liên hoan cũng là bình thường. Những gã tồi tệ không nên đến đó”.

Cảnh sát cho biết đã nhận được một số báo cáo về cưỡng hiếp và xâm hại thân thể tại liên hoan âm nhạc Bravalla ở thành phố Norrkoping trong năm nay.

Tình hình cũng chẳng khá hơn năm ngoái. Ban tổ chức liên hoan giải trình: “Chúng tôi không thể mô tả hết nỗi đau buồn về các tai nạn đã xảy ra đối với khán giả nữ trong ngày hội âm nhạc. Chúng tôi thành thật hối tiếc và lên án nó. Không ai có thể chấp nhận loại hành vi đồi bại như thế”.

Nhóm nhạc Mumford and Sons, điểm sáng của liên hoan năm 2016 khẳng định họ sẽ không biểu diễn tại liên hoan âm nhạc Bravalla cho đến khi có sự bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các khán giả nữ.

Tại Anh cũng xảy ra vấn nạn tương tự khi có báo cáo hai phụ nữ bị cưỡng hiếp tại liên hoan Reading Festival năm 2016. Tháng 5/2017, hơn 25 trang web liên hoan âm nhạc ở Anh đã tạm khóa để ủng hộ cuộc vận động “không khoan dung đối với những kẻ tấn công tình dục”.

Tuy nhiên, ý tưởng về “liên hoan âm nhạc thoát nam” không hề mới. Năm ngoái, liên hoan âm nhạc Glastonbury tại Anh đã dành hẳn một khu vực cho phái nữ có tên The Sisterhood. Đàn ông không được bén mảng đến.

Ban tổ chức liên hoan nói: “Những người tiến hành mô hình The Sisterhood tin rằng nên có những không gian riêng dành cho phụ nữ trong một thế giới mà đàn ông vẫn còn được xem là đối tượng phục vụ chính”. Theo thống kê, năm nay đã có hơn 40 vụ xâm hại tình dục tại các festival có đông người tham gia ở Thụy Điển.

Nữ danh hài Emma Knyckare 
 Đạo diễn Woody Allen

Đạo diễn Hollywood Woody Allen bị xới lại chuyện cũ tại Đức

Các nhà hoạt động nữ để ngực trần đã cắt đứt buổi biểu diễn nhạc jazz của đạo diễn đoạt Oscar Woody Allen tại thành phố Hamburg (Đức) trong vài phút.

Một tổ chức phụ nữ đã có thái độ không đồng tình với cách xử sự im lặng của báo chí Mỹ khi xuất hiện những cáo buộc lạm dụng tình dục liên quan đến đạo diễn Mỹ nổi tiếng Woody Allen.

Họ đã để ngực trần, phủ bằng tấm vải ghi dòng chữ lên án hành vi… sờ mó con gái nuôi của Allen khi ông đang chơi nhạc jazz với ban nhạc jazz New Orleans của ông.

Hai phụ nữ thuộc tổ chức cực đoan Femen từng được nói đến nhiều với phong cách “bày tỏ quan điểm bằng cách phơi ngực” đã leo lên sân khấu đêm nhạc Elbphilharmonie bán hết vé trước giờ mở màn khoảng 21 phút. Hamburg chính là nơi vừa tổ chức hội nghị nhóm nước công nghiệp hàng đầu G20 và gánh chịu đợt bạo động dữ dội.

Hai kẻ quấy rối tính đọc lá thư ngỏ của Dylan Farrow (con gái nuôi của Allen và diễn viên Mia Farrow trước khi họ chia tay) nhưng bảo vệ đã kịp lôi họ xuống sân khấu. Dylan là người từng tố cáo Allen có hành vi sàm sỡ với cô khi cô mới 7 tuổi. Sau đó nhóm Femen gửi thư ngỏ cho báo chí nêu rõ quan điểm: “Dù vụ việc xảy ra cách nay vài thập niên nhưng Dylan hiện 31 tuổi vẫn còn bị ám ảnh. Woody không chỉ là một đạo diễn, diễn viên và nhạc sĩ tài có sức hút, nhưng ông ta còn là một người cha nuôi thích… sờ soạng con gái! Chúng tôi chỉ muốn nhắc lại với thế giới và những fan của nhạc jazz một sự thật bị chìm xuồng bởi sự im lặng”.

Có vẻ như Allen và ban nhạc của ông không hề mất tập trung sau vụ việc mà họ vẫn hoàn thành tốt công việc và đưa cả đêm diễn lên YouTube.

Trong vụ Dylan năm 1992, các công tố Connecticut đã mở cuộc điều tra hình sự nhưng quyết định không truy tố Allen.

Năm ngoái, tại góc dành cho độc giả của tờ The Hollywood Reporter, Ronan Farrow, em của Dylan đã nêu chi tiết những gì chị cô tiết lộ về vụ việc đồng thời lên án báo chí không có ý kiến gì. Một sự đồng lõa đáng sợ!

Lỗ hổng giới tính trong điện ảnh, truyền hình và truyền thông Đức

Người công bố kết quả nghiên cứu là nữ diễn viên Đức Maria Furtwangler. Như vậy, vấn đề giới tính trong điện ảnh không chỉ là chuyện “lớn” của Hoollywood mà còn là thực tế tại nhiều nước, trong đó có nước Đức.

Phụ nữ Đức, đặc biệt là các phụ nữ trên 30 tuổi không thấy xuất hiện trên các gameshow và chương trình tin tức nhiều như nam giới. Báo cáo nghiên cứu nhấn mạnh: “Sự cách biệt về giới tính trong điện ảnh và truyền hình được thu hẹp rất ít trong 20 năm qua. Hiện diện của nữ giới trong lĩnh vực truyền thông nói chung là yếu. Phụ nữ có tuổi càng tệ hại hơn nữa, vì hầu như không thấy họ dẫn chương trình hay đọc tin tức”.

Họ không được giao các cương vị phụ trách. Nếu đàn ông chiếm đến 67% vai chính trong phim và dẫn chương trình TH thì phụ nữ chỉ có 33%. Tách điện ảnh ra, nam giới đóng 58% vai chính so với 42% nữ. Cách biệt lớn nhất là trong các chương trình TH dành cho thiếu nhi khi nam giới chiếm đến 72% nhân vật trên sóng, chỉ để 28% cho nữ.

Chỉ có phim TH nhiều tập là đạt được cân bằng nam nữ: 50/50. Diễn viên Maria Furtwangler, 50 tuổi nhấn mạnh: “Chúng ta phải hiểu rằng điện ảnh và truyền hình là hai lĩnh vực quan trọng trong cuộc vận động bình đẳng nam nữ. Làm được điều này trên màn ảnh thì mới mong làm được tương tự trong các lĩnh vực khác”.

LẬP XUÂN