Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 1/9/2018 17:52

Ký ức tuổi thơ trong “Quái thú Răng Thỏ và khu nhà gỗ”

Bìa cuốn sáchBìa cuốn sách

GD&TĐ - Ngày 8/9, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ ra mắt cuốn “Quái thú Răng Thỏ và khu nhà gỗ”. Chương trình sẽ có sự tham gia của tác giả Mây và nhà văn Nguyễn Văn Thọ, nhà báo Trương Anh Ngọc, họa sĩ Lê Huyền Trang.

“Quái thú Răng Thỏ và khu nhà gỗ” là những kí ức của một cô bé với biệt danh Thỏ - Quái Thú Răng Thỏ và hai người bạn Ngọc Rùa, King Kong ở khu tập thể Bệnh viện Bạch Mai gần 30 năm trước.

Ở đó, có những kỉ niệm tuổi thơ hồn nhiên với những buổi trưa hè trốn ngủ, ngồi trên sân thượng tòa nhà bệnh viện hái nhãn ăn, là lần đầu tiên được dùng chiếc điều khiển ti vi từ xa đầy lạ lẫm, là những cuộc tranh cãi nảy lửa, những lần bơi lội tung tăng ở cái “bể bơi” sân bệnh viện ngày mưa lớn.

Ở đó, cũng có cả những kỉ niệm buồn, những cuộc gặp gỡ rồi chia li. Và cả “sóng gió đầu đời” khi cô bé Răng Thỏ gặp chàng hoàng tử của mình.

Tất cả đều tái hiện trong cảm xúc ắp đầy của Mây. Không tô vẽ, không cầu kì về cách kể, lối viết. Câu chuyện tuổi thơ cứ thế chảy tràn trên trang giấy, cuốn người đọc trở về góc nhỏ thiêng liêng trong tâm hồn Mây.

Nhà báo Trương Anh Ngọc chia sẻ: “Đây là một tác phẩm mà tôi thích, và tôi tin, ai trong số chúng ta cũng có rất nhiều những kỉ niệm ấu thơ gắn bó với một ai đó, một hoàn cảnh nào đó, ở một nơi nào đó đáng nhớ, đáng yêu và đáng để kể lại. Để rồi một ngày nào đó quay lại nhìn chặng đời đã qua, có thể mỉm cười và nói, "ngày ấy, mình đã sống như thế".

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ đánh giá “… Quái thú Răng Thỏ và khu nhà gỗ là thế giới nhỏ của tuổi thơ, một thế giới không như người lớn thường suy nghĩ hay áp đặt, một thế giới hồn nhiên, được tác giả Mây dựng lại, viết ra, là điều cần cho cả người lớn chúng ta suy ngẫm. Văn phong không cầu kì hay ‘làm điệu’ ở trật tự câu, ngôn ngữ gần gũi, diễn tiến mạch lạc, dễ cho mường tượng của trẻ nhỏ…”

Tác giả Mây tên thật là Nguyễn Thu Hằng, sinh năm 1986 tại Hà Nội. Cô tốt nghiệp khoa Đạo diễn truyền hình – trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, biên kịch kiêm đạo diễn phim tài liệu “Chuyện của Nhã”, biên kịch phim truyền hình “Nếu chỉ là giấc mơ”, “Chân trời nắng”.

Lê Đăng