Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 28/10/2017 12:33

Kỷ niệm 25 năm Câu lạc bộ thơ Hán - Việt – Pháp

Tại lễ kỷ niệm nhiều tập thơ đã được các thành viên của câu lạc bộ giới thiệu

Tại lễ kỷ niệm nhiều tập thơ đã được các thành viên của câu lạc bộ giới thiệu

GD&TĐ - Ngày 27/10 tại Hà Nội, Hội cựu giáo chức Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày hoạt động câu lạc bộ thơ Hán – Việt – Pháp.

Thành lập tháng 9 năm 1992, với một nhóm 7 người yêu thơ cổ đã tập hợp trong “Nhóm yêu thơ Hán - Nôm” do ông Đỗ Quang Liên khởi xướng. Nhóm đã nhanh chóng chuyển thành một tổ chức hoạt động nhiều mặt về thơ Hán - Nôm, chia thành nhiều tổ với nhiều tên thay đổi qua từng thời kỳ.

Đến năm 2012, với mong muốn mở rộng hoạt động trong các trường học, và xây dựng mối quan hệ qua các khoa ngoại ngữ của các trường đại học và đã ra nhập Hội Giáo chức Việt Nam.

Các thành của viên câu lạc bộ thơ Hán – Việt – Pháp chụp ảnh lưu niệm tại lễ kỷ niệm

Qua 25 năm hoạt dộng, câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động nghiệp vụ có ý nghĩa như nghiên cứu, học tập và phổ biến các tài liệu văn học Hán Nôm của tiền nhân; Cổ động và giúp đỡ mọi người nghiên cứu văn học Hán Nôm nước nhà để tiếp tục khai thác kho tàng mà cha ông đã để lại;

Tiến hành phiên âm và dịch các bài thơ văn chữ Hán của các tiền nhân ra tiếng Việt và một số tiếng nước ngoài nhằm phổ biến rộng rãi trong học sinh, sinh viên ở các trường đại học ngoại ngữ nói chung và các trường đại học nói riêng ở Việt Nam, cũng như các thế hệ người Việt đã sinh ra ở nước ngoài cùng các bạn quốc tế quan tâm đến văn học Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm hoạt động của câu lạc bộ lần thứ 25 này, các thành viên của câu lạc bộ đã cho xuất bản nhiều tập thơ được sáng tác bằng chữ Hán có dịch ra tiếng Việt và đặc biệt là những bài thơ tứ tuyệt bằng chữ Hán của các danh nhân Việt Nam dịch ra tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh…

Nam Khánh

Tin tiêu điểm