Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 28/5/2015 13:56

Kỳ lạ cây thị có quả tròn quả dẹt “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam

Cây thị gắn với truyền thuyết lịch sử dưới thời nhà Đinh, từ đó đến nay năm nào cũng cho ra 2 loại quả khác nhau trên cùng một cành.

Phủ Khống, lưng tựa hang Khống, bên phải là dãy núi đá dựng đứng, trước mặt là thung lũng nước. Nằm trong quần thể khu Hang động Tràng An thuộc cố đô Hoa Lư – kinh đô của nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên ở Việt Nam.

Quần thể hang động Tràng An đã được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa thế giới” vào tháng 6.2014. 16km chèo đò trong hành trình tham quan nơi này là một trải nghiệm thú vị với bất kỳ du khách nào.

Những hang động, lạch ngầm xuyên qua các dãy núi đá vôi dẫn đường tới Phủ Khống là điểm cuối của cuộc hành trình.

Không nhiều vị khách đến với vùng non nước này biết đến những câu chuyện kỳ lạ về một cây thị đứng hiên ngang bên Phủ Khống, xanh um và che bóng cả một góc trời nơi cửa phủ.

Tương truyền, Phủ Khống là nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh gắn với lịch sử khi vua Đinh Tiên Hoàng mất. Chính 7 vị quan này đã tự tay khâm liệm nhà vua rồi chuyển qua cửa cung 100 cỗ quan tài bằng đồng để đi chôn cất theo 4 hướng khác nhau. Sau khi an táng vua về, 7 vị trung thần đã chung nhau ly rượu độc để tuẫn tiết, mang theo mình bí mật về nơi chôn cất cỗ quan tài có thi hài thật bên trong.

Một vị tướng trấn giữ thành nam khi đó, có tước hiệu là Đinh Công Tiết Chế biết được sự việc trên đã vô cùng cảm kích trước nghĩa khí của họ. Ông có lập bát nhang thờ cúng và trồng một cây thị bên cạnh. Sau khi ông mất, người dân nơi đây lập nên ngôi phủ và đặt tên là Phủ Khống.

Trải qua cả ngàn năm lịch sử, từ gốc thị năm xưa, cây thị "mẹ" chết đi, cây thị"con" đến nay vẫn không ngừng phát triển. Rễ thị xù xì, ôm trọn trong lòng rễ một tảng đá lớn.

"Nếu không bị cản trở bởi việc làm sân gạch cho khu vực phủ thì rễ thị còn có thể lan rộng hơn nữa", ông Trần Văn Việt - người trông coi phủ cho biết.

Không chỉ đặc biệt ở bộ rễ, cây thị hàng năm còn cho rất nhiều quả và lạ thay bao giờ cũng có hai loại quả trên cùng một cành. Một loại quả to, tròn có hạt và một loại quả dẹt không hạt.

Cây ra quả nhiều nhất là dịp rằm tháng 8 hàng năm, đúng dịp giỗ vua Đinh Tiên Hoàng. Được biết, tỷ lệ quả tròn, quả dẹt trên cây đến nay vẫn chưa có sự thống kê nhưng hương thơm đặc trưng của thị là như nhau và không có gì khác biệt.

Rất nhiều người dân quanh vùng khi biết đến cây thị kỳ lạ này có đến xin hạt, mang giống cây đem về gia đình trồng thử nhưng khi cây lớn lên, quả cho ra cũng chỉ có một loại là loại quả tròn có hạt. Chỉ duy có cây thị ở Phủ Khống mới cho ra được hai loại quả.

Đã có một số nhà nghiên cứu về lịch sử và cũng như về thực vật đến tìm hiểu song không thể lý giải được hiện tượng ra quả kỳ lạ của cây thị này. Việc giám định niên đại chính xác của cây vẫn còn chưa được tiến hành song sự xuất hiện của cây thị Phủ Khống đã làm linh thiêng hóa, văn hóa hóa chiều sâu lịch sử của vùng đất cố đô.

Theo Lao Động

Tin tiêu điểm