Văn hóa

Kiều Anh - những niềm riêng phía sau “Tình khúc bạch dương“

GIA QUAN - 17:00 26/03/2018
Kiều Anh - những niềm riêng phía sau “Tình khúc bạch dương“

1.

Khi còn là một nữ sinh Thái Nguyên tấp tễnh lên Hà Nội học trường múa, Kiều Anh đã được đạo diễn Đỗ Thanh Hải chọn vào vai Nhung trong bộ phim truyền hình “Phía trước là bầu trời”. Diện mạo trong sáng và đôi mắt long lanh của Kiều Anh đã để lại ấn tượng đậm nét cho vai Nhung trong lòng người xem. Dàn diễn viên trẻ của bộ phim truyền hình “Phía trước là bầu trời” dù tạo tiếng vang lớn trên các diễn đàn, nhưng hầu hết đều không theo đuổi con đường điện ảnh. Kiều Anh cũng đi trên lối riêng mình, trở thành một diễn viên múa rồi một đạo diễn múa của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam. Vậy mà những vai diễn vẫn gắn bó với Kiều Anh như một duyên phận lặng lẽ.

Quá trình thực hiện bộ phim “Tình khúc bạch dương”, điều khiến diễn viên Kiều Anh quan tâm nhất là những cảnh quay dưới tuyết trắng. Những ngày đứng trước máy quay ở Nga đọng lại trong diễn viên Kiều Anh cảm giác khó quên: “Cảnh tuyết nhìn ở trên phim và ở ngoài thì đều rất lãng mạn, thế nhưng thì thời tiết lại rất rét. Mọi người đã chuẩn bị rất kỹ như miếng dán nhiệt, áo giữ nhiệt và mặc rất nhiều quần áo. Mọi người thường đùa nếu có ngã thì cũng không thể đứng dậy được”. 

Diễn viên Kiều Anh đóng vai Hoa, một phụ nữ xuất khẩu lao động vì cơm áo nhọc nhằn, khi gửi áo len về cho chồng con ở quê nhà phải năn nỉ người quen đừng tiết lộ chuyện mình có quan hệ tình ái khác tại xứ lạ. Hình ảnh Hoa ngồi đan trong cái lạnh mà bần thần nghĩ đến mái ấm nghìn trùng, thực sự là một câu chuyện đáng suy ngẫm về thân phận người Việt tha hương cầu thực.

Diễn viên Kiều Anh bày tỏ cùng vai Hoa trong bộ phim “Tình khúc bạch dương” theo chia sẻ của một người dự phần nhạy cảm: “Hoa phải khóc nhiều quá. Vai diễn này khổ quá, nhiều tâm trạng vật vã. Sau mỗi cảnh quay tôi đều phải thư giãn bằng cách trò chuyện với các bạn đồng nghiệp, rồi lại vào khóc tiếp. Nếu không đùa nghịch với các anh chị em và các bạn trong đoàn thì không biết làm sao có đủ sức để diễn xong vai Hoa… Sau phim này, tôi muốn được đóng loại vai nữ khác, miễn là không phải hình tượng bất hạnh, khổ sở, hy sinh, được xinh đẹp hơn, đa tính cách hơn, mạnh mẽ hơn. Nói chung các vai tôi từng đóng đều buồn quá. Tôi hy vọng được thử sức với hình ảnh nhí nhảnh, tươi vui hơn một chút!”.

2.

Thực tế, sau thành công bất ngờ của vai Nhung trong bộ phim truyền hình “Phía trước là bầu trời”, diễn viên Kiều Anh đã được đạo diễn Đỗ Minh Tuấn giao vai nữ chính trong bộ phim điện ảnh “Ký ức Điện Biên” với kinh phí đầu tư khá lớn vào năm 2004. Đáng tiếc, bộ phim điện ảnh “Ký ức Điện Biên” không tìm được sự đồng điệu của công chúng, nên mức độ lan toả của diễn viên Kiều Anh cũng khá hạn chế. Có lẽ, đó cũng là một chướng ngại tâm lý khiến diễn viên Kiều Anh rời khỏi trường quay đến 8 năm.

Mãi đến năm 2012, diễn viên Kiều Anh mới tái ngộ khán giả màn ảnh nhỏ qua hai bộ phim “Những công dân tập thể” và “Hai phía chân trời”. Từ đó đến nay, một hai năm mới thấy Kiều Anh đóng một phim. Trước khi bộ phim “Tình khúc bạch dương” phát sóng trên VTV1, người hâm mộ cũng loáng thoáng gặp lại diễn viên Kiều Anh trong bộ phim “Giọt nước mắt muộn màng”. Phim trường không mặn mà với diễn viên Kiều Anh hay diễn viên Kiều Anh không mặn mà với phim trường?

Diễn viên Kiều Anh thổ lộ: “Tôi là diễn viên nghiệp dư mà, công việc chính của tôi là đạo diễn ở Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, không phải diễn viên. Lần này trở lại với phim “Tình khúc Bạch Dương” là vì tôi được nhiều người động viên, chứ nói thật, tôi đã định từ chối. Nhân vật trong “Tình khúc Bạch Dương” không mới so với chính tôi, nên tôi không dám nhận. Tôi không biết sẽ làm mới mình như thế nào, bằng cách nào, nhưng đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã thuyết phục. Khi đọc kịch bản, tôi thấy lãng mạn, nhiều chi tiết hay và tôi đã nhận lời.

Thực ra, không phải nghiệp dư là thiếu chuyên nghiệp vì tôi biết mình là người như nào. Để được các đạo diễn tin tưởng, mình cũng phải nghiêm túc và có khả năng ra sao. Còn tôi nhận mình nghiệp dư vì tôi là người ngoại đạo. Tôi đóng phim không thường xuyên, thu nhập chính cũng không phải từ đóng phim. Bao năm nay, tôi diễn cũng rất bản năng vì không có học hành cơ bản, không qua trường lớp. Nói thế chứ học hành cũng quan trọng lắm.

Khi tôi đóng cùng Công Lý, Quang Tuấn, nét diễn của họ khác hẳn, họ còn đẩy được mình lên, cân được cảm xúc của bạn diễn. Tôi quan niệm muốn diễn tốt vẫn cứ phải qua trường lớp. Giới hạn là chỗ ấy, mình không học cơ bản nên có thể xem là nghiệp dư cũng không sao. Định hình như thế để mình cố gắng, dù diễn bằng bản năng cũng luôn hết sức để có thể ăn ý với các đồng nghiệp”.

3.

Từ bộ phim khởi nghiệp “Phía trước là bầu trời” đến bộ phim đang công chiếu “Tình khúc bạch dương”, diễn viên Kiều Anh đã có sự thay đổi đáng kể trong cuộc sống, đó là cô đã làm mẹ đơn thân. Dù diễn viên Kiều Anh tự nhận bản thân là phụ nữ hiện đại, có suy nghĩ cởi mở hơn thế hệ trước, nhưng quyết định làm mẹ đơn thân của cô có chút gì hơi khó hiểu chăng? Nhan sắc của diễn viên Kiều Anh và tên tuổi của diễn viên Kiều Anh luôn làm liêu xiêu những trái tim quý ông đấy chứ.

Thậm chí, diễn viên Kiều Anh có cặp kè với một đại gia và được gả vào hào môn cũng rất bình thường. Thế nhưng, diễn viên Kiều Anh đã không giữ được tình yêu lý tưởng theo tiêu chuẩn của cô, nên đặt cược tương lai theo hướng phóng khoáng hơn: “Với tôi, đóng phim hay không còn là tùy duyên nữa. Có thời điểm tôi tham gia được, có thời điểm bận thì nhận được lời mời cũng không thể tham gia”. 

 Không chỉ làm diễn viên múa và đạo diễn múa, Kiều Anh từng lấn sang lĩnh vực kinh doanh để kiếm thêm thu nhập nuôi con. Tuy nhiên, bà mẹ đơn thân Kiều Anh chỉ làm chủ quán cà phê được khoảng 1 năm thì phải đóng cửa, vì không chịu đựng nổi vất vả thương trường.

Sau bộ phim “Tình khúc bạch dương”, diễn viên Kiều Anh dự định kinh doanh theo hình thức… mở trung tâm đào tạo nghệ thuật dành cho trẻ em. Học viên đầu tiên dĩ nhiên là con của Kiều Anh, còn được thua vẫn chờ thử thách: “Từ bé tôi đã thích học Văn, mê sách mê thơ, thích múa, thích nghe nhạc, nhưng mà cứ động đến các con số là tôi rất sợ. Tôi làm kinh doanh hay tính nhầm lắm, muốn làm được chắc phải có một người quản lý tốt hỗ trợ tôi. Sau nhiều năm làm nghề, tôi có kinh nghiệm để tổ chức và quản lý công việc làm sao tốt nhất. Quan trọng nhất tôi có nghề và lại yêu trẻ con, cho nên trung tâm này chỉ dành riêng cho tuổi thơ thôi!”.

Gia Quan

Bình luận của bạn đọc