Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 17/10/2015 10:00

Kiếm tiền tỷ từ bưởi 'bản đồ Việt Nam'

Tại hội chợ Công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam Techmart 2015 vừa diễn ra tại Hà Nội, một gian hàng rất đặc biệt thu hút sự chú ý của khách tham quan. 

Trong khi các gian hàng khác trang trí, trưng bày và bán nhiều sản phẩm, quầy hàng rộng 15m2 này chỉ đặt 2 quả bưởi và một tấm poster về nhà vườn.

Đó chính là gian hàng của ông Võ Trung Thành, một chủ vườn tạo hình trên quả có tiếng ở Hậu Giang. Năm nay, ông một mình từ quê ra Hà Nội để giới thiệu sản phẩm bưởi bản đồ Việt Nam. Trên phần vỏ xanh của quả bưởi năm roi, phần đất liền hình chữ S nổi có hình ngôi sao năm cánh tượng trưng cho quốc kì của Việt Nam. Bên cạnh là các chấm sáng màu thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chủ nhân của loại bưởi độc đáo cho biết thêm, đây là giống bưởi năm roi, không hạt, mới trồng thử nghiệm nên số lượng chưa nhiều. Cũng như các sản phẩm vụ Tết, giá bưởi hình bản đồ sẽ phụ thuộc vào chất lượng. Dự kiến, mỗi quả bán khoảng 600 - 700 nghìn đồng.

Kiếm tiền tỷ từ bưởi 'bản đồ Việt Nam' - ảnh 1 Ông Thành bên sản phẩm bưởi in hình bản đồ Việt nam.
Ông Thành cho biết, trồng, tạo hình bưởi không khó, nhưng cần tìm hiểu cây trồng phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng của từng vùng. Đến nay, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã thành lập được Câu lạc bộ sản xuất trái cây tạo hình với 26 thành viên cùng 24,8 ha. Mỗi thành viên khi tham gia đều phải học quy trình khép kín: Từ việc thường xuyên dọn cỏ, cắt tỉa vườn bưởi, chọn nhánh… để tạo ra được những trái bưởi to như ý, cành lá đẹp. 

Sau công đoạn cắt cành, tỉa nhánh, cho ra hoa, thường đến tháng 7 Âm lịch là thời điểm định hình cho trái bưởi. Công đoạn này sẽ dùng dây gút tạo dáng (vòng eo) cho trái. Khi trái đạt đường kính từ 70-80cm, có eo thì tháo dây ra, sau đó cho vào khuôn, cố định và chăm sóc cho đến khi thu hoạch. Sản phẩm độc đáo này đã giúp ông Thành có nguồn thu nhập lên đến cả tỷ đồng.


Theo tienphong.vn

Tin tiêu điểm