Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 7/1/2019 10:54

Khảo tuyển "ông đồ" tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi

Các nhà thư pháp tham gia khảo tuyểnCác nhà thư pháp tham gia khảo tuyển

GD&TĐ - Nhằm tuyển chọn những người viết chữ, cho chữ có trình độ tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi năm 2019, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Khảo tuyển người viết chữ tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chủ đề khảo tuyển năm nay là Văn hiến, giới hạn nội dung trong Văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Ban Tổ chức đặt chỉ tiêu tuyển chọn 60 người, trong đó chỉ tiêu đã cấp là 23 người (người trúng khảo tuyển 3 năm, khách mời, thành viên Ban Khảo tuyển, Ban Tổ chức); chỉ tiêu khảo tuyển năm 2019 là 37 người (Thư pháp chữ Hán Nôm: 29 người, Thư pháp chữ Quốc ngữ: 8 người).

Hình thức khảo tuyển người viết chữ tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi năm 2019 gồm 2 phần:

Phần 1: Văn phạm (30 phút)

Đối với Thư pháp Hán Nôm: kiểm tra kiến thức chữ nghĩa Hán Nôm cơ bản.

Đối với Thư pháp Quốc ngữ: giải nghĩa một đoạn văn bia Tiến sĩ theo chủ đề Văn hiến

Phần 2: Thực hành (30 phút)

Kiểm tra trình độ thư pháp: tính liên kết và lô-gic của nội dung, bức thức tác phẩm, kỹ pháp viết, bố cục, đường nét, lạc khoản, ấn chương,… tạo nên một tác phẩm thư pháp với chỉnh thể về hình thức và nội dung gắn với chủ đề Văn hiến trên bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (bao gồm cả hai loại hình thư pháp Hán Nôm, Quốc ngữ).

Kiểm tra khả năng thực tế phục vụ nhân dân được thể hiện trên bề mặt tác phẩm thư pháp thông qua một yêu cầu cụ thể về nội dung.

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng những nỗ lực không ngừng của Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu –Quốc Tử Giám và các cơ quan, tổ chức có liên quan, hy vọng Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 sẽ là một không gian văn hóa- nơi khơi dậy và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và trở thành một điểm đến văn hóa không thể thiếu đối với người dân Thủ đô và du khách trong dịp Tết cổ truyền năm nay.

Kỳ Khảo tuyển người viết chữ tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi năm 2019 đã diễn ra nghiêm túc, minh bạch và thành công. Trong tổng số 75 người đăng ký tham gia dự thi, đã có 69 người có mặt, 6 người vắng mặt. Ban Khảo tuyển sẽ căn cứ vào kết quả bài thi của người dự thi, lấy đỗ theo thang điểm từ trên xuống dưới cho đến hết chỉ tiêu được tuyển. Dự kiến ngày 10/1/2019 sẽ công bố kết quả khảo tuyển.

Lê Đăng

Tin tiêu điểm