Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 17/11/2018 10:00

Khánh thành thư viện mang tên nhà văn Tô Hoài

Nhà văn Tô HoàiNhà văn Tô Hoài

GD&TĐ - Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 17/11, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức khánh thành Thư viện Tô Hoài tại Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 17/11, nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức khánh thành Thư viện Tô Hoài tại Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.

Với diện tích 150m2, nằm trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân, Thư viện Tô Hoài được xây dựng từ nguồn kinh phí của NXB Kim Đồng cùng với sự hợp tác chặt chẽ của Trường THCS Nghĩa Tân và sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình nhà văn Tô Hoài.

Nhà văn Tô Hoài tên thật là Nguyễn Sen (1920 - 2014) sinh ra và lớn lên tại làng Nghè, nay thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ông là một nhà văn lớn của văn học Việt Nam hiện đại và được coi là cây đại thụ của văn học thiếu nhi.

Năm 1996, ông vinh dự được nhận Giải Thưởng Hồ Chí Minh Về Văn Học Nghệ Thuật đợt I. Năm 2010, kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội, nhà văn Tô Hoài nhận giải thưởng lớn Vì Tình Yêu Hà Nội cho sự nghiệp văn chương của mình.

Trong sự nghiệp sáng tác đồ sộ của ông, có tới hơn 50 tác phẩm viết cho các em. Đó là: Võ Sĩ Bọ Ngựa, Đám Cưới Chuột, Chuột Thành Phố, Gã Chuột Bạch, O Chuột, Mụ Ngan Đực, Con Gà Ri, Đôi Ri Đá, Ngọn Cờ Lau, Chim Chích Lạc Rừng, Con Mèo Lười, Con Chim Gáy, Cá Đi Ăn Thề, Ò Ó O, Con Le Nghiện, Bồ Nông, Kim Đồng, Vừ A Dính, Đảo Hoang, Chuyện Nỏ Thần, Nhà Chử... trong đó nổi tiếng nhất là Dế Mèn Phiêu Lưu Ký.

Đến nay Tô Hoài vẫn là nhà văn được thiếu nhi Việt Nam đọc nhiều nhất, tác phẩm của ông được trích giảng trong sách giáo khoa nhiều lớp và cấp học.

Công trình Thư viện Tô Hoài chính là sự tri ân sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của ông đối với văn học Việt Nam và văn học thiếu nhi Việt Nam.

Thư viện Tô Hoài sẽ giúp các em có cơ hội tiếp cận một cách đầy đủ nhất các ấn phẩm sách Kim Đồng, cũng như với những tác phẩm của nhà văn Tô Hoài.

Thư viện sẽ đóng vai trò tích cực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường trở thành một địa chỉ văn hóa – phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi tại địa phương.

Mô hình Thư viện Tô Hoài là thành quả kết hợp giữa Nhà xuất bản Kim Đồng và Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân góp phần thúc đẩy văn hóa đọc đối với học sinh của trường nói riêng và hứa hẹn sẽ là một mô hình hoạt động thư viện trường học hiệu quả để thư viện các trường trên địa phương tham khảo.

Trịnh Huyền