Bản in

Văn hóa

Thứ Bảy, 22/7/2017 18:29

Khánh thành nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân

GD&TĐ - Sáng 22/7, tại khu Văn Chỉ, làng Phù Lưu (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) diễn ra lễ khánh thành nhà lưu niệm nhà văn  Kim Lân – nhà văn của Làng, Vợ nhặt, Con chó xấu xí...
 

Dự buổi lễ có các cơ quan, Hội, đoàn thể, họ hàng, bạn bè thân hữu của nhà văn Kim Lân và các con cháu.

Về phía ngành Giáo dục, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng đã gửi lẵng hoa chúc mừng gia đình cố nhà văn Kim Lân, ông Vũ Đình Giáp – Phó Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT và lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh dự buổi lễ.

Với truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, trân trọng các danh nhân, tiền bối, giữ gìn truyền thống văn hóa của làng Phù Lưu, làng đã cấp gần 40m2 đất tại khu Văn Chỉ để các con nhà văn Kim Lân xây dựng nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân. Lễ khánh thành nhà lưu niệm hôm nay diễn ra vừa đúng kỷ niệm tròn 10 năm ngày mất của nhà văn (20/7/2007 – 20/7/2017).

Phát biểu tại buổi lễ, họa sĩ Nguyễn Thị Hiền – con gái cả nhà văn Kim Lân - thay mặt gia đình xúc động nói: Cha tôi vẫn nói với chúng tôi: “Thầy là nhà văn của làng quê, của những người nghèo khổ, nên khi thầy ra đi, các con hãy đưa thầy về Làng, về cạnh u của các con, về với tổ tiên và làng xóm – Trở về với nguồn cội”. Chúng tôi vô cùng cảm ơn sự quan tâm chia sẻ của chính quyền, nhân dân Làng đối với cha chúng tôi. Chúng tôi tự hào là con của ông – nhà văn Kim Lân.

Được biết, trước khi có Nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân tại làng Phù Lưu, Nhà lưu niệm Kim Lân - ở ngõ 424 số 35 đường Trần Khát Chân, Hà Nội do con gái nhà văn - họa sỹ Nguyễn Thị Hiền và 5 người con làm cho ông đã tạo ấn tượng tốt đẹp, đón tiếp nhiều lượt khách đến thăm. Nay sau 10 năm ra đi, nhà văn viết về Làng với lòng trân trọng tự hào, yêu mến làng quê của mình lại được trở về với Làng và được trân trọng đón nhận.

Nhà văn Kim Lân (1920-2007), người làng Phù Lưu, Từ Sơn Bắc Ninh, nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm  như Vợ nhặt, Làng, Con chó xấu xí,… cùng vai diễn Lão Hạc trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy. Ông đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 1-2001. Năm 2014, UBND TP Bắc Ninh quyết định lấy tên nhà văn Kim Lân đặt tên cho một con phố ở phường Kinh Bắc.

Gia Hân