Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 12/6/2015 08:20

Khánh Ly rạng rỡ về nước lần đầu tiên chia sẻ chuyện đời

Ngày 11/6, ca sĩ Khánh Ly về đến Hà Nội, để tham gia giao lưu với độc giả vào lúc 16 giờ hôm nay (12/6). Đây là lần đầu tiên, bà chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề...

Bà sẽ trải lòng mình cùng độc giả trên chính quê hương nhân dịp phát hành cuốn sách “Đằng sau những nụ cười” và 5 CD (Bên đời hiu quạnh, Hạ Trắng, Biển nhớ, Tình nhớ, Chủ nhật buồn).

Nói về giọng hát Khánh Ly, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng chia sẻ: “Khi nghe Khánh Ly hát, tôi luôn có cảm giác cô ấy hát không phải chỉ cho tôi mà dường như Khánh Ly hát cho chính sự oan trái của đời mình, hát cho số phận mình. 

Các ca sĩ sau này ít ai hỏi tôi vì sao tôi viết như thế, câu này có nghĩa gì, có lẽ sự khác biệt là ở đó”. Giọng ca Khánh Ly gắn với độc giả đã bao nhiêu năm qua, và cho đến bây giờ, vẫn còn là kỷ niệm tươi mới.

“Đằng sau những nụ cười” là tập tản văn của Khánh Ly, kể lại 55 câu chuyện trong quãng đời nhiều thăng trầm suốt 50 năm ca hát của bà. 

Từng đạt giải Nhì cuộc thi tuyển lựa ca sĩ nhi đồng khi mới 11 tuổi, cùng Trịnh Công Sơn đi trình diễn không công cho sinh viên ở quán lá sơ sài dựng trên nền gạch đổ nát, Khánh Ly dường như được sinh ra là để hát.

Trong tập tản văn, bà nói về người mình nợ cả đời sống, về Lý Tầm Hoan (nhân vật hiệp sĩ lãng tử trong tác phẩm của Cổ Long) của thế kỷ XX. 

Những chuyến đi hát, những người bạn tâm giao, những điều “vụn vặt” như hũ cà, cây ớt…, dù là gì đi nữa, đằng sau mỗi góc nhìn đều là những yêu thương rất thực với người, với đời, với quê hương.

Đặc biệt, có hai tình yêu lớn theo Khánh Ly suốt cuộc đời. Một là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, từng đi cùng bà trong những ngày rất trẻ. Một là nhà báo Nguyễn Hoàng Đoan, ngỡ chỉ là một mảnh tình “chắp vá”, nhưng đâu ngờ lại là người ở bên bà đến trọn đời. Người mà Khánh Ly “biết chiều nay anh không về, nhưng em vẫn chờ và em sẽ khóc”…

Đọc để hiểu được vì sao dù đi khắp bốn phương, nữ danh ca ấy vẫn vẹn nguyên một tấm lòng tha thiết với quê hương, vẫn khao khát “muốn được mãi mãi làm một người Việt Nam… nguyên vẹn hình hài.”

Phải có một sức lôi cuốn thế nào đó, thì người đọc mới bị dẫn dắt bởi lối viết nhẹ nhàng mà triết lý của bà: “Một hôm tôi hỏi Sơn: “Sống trong đời mình cần phải có gì? Làm gì?” Sơn cười, ngón tay dài khẽ đẩy cái gọng kính đang trễ xuống. 

Câu trả lời ngắn gọn: “Cần có một tấm lòng”. Tôi nhìn Sơn: “Một tấm lòng?”. Ở giữa thế kỷ này, giữa thời gạo châu, củi quế, giữa thời giá trị con người được đánh giá bằng áo quần, nhà cửa, vòng vàng, hột xoàn... Một tấm lòng để làm gì? 

Sơn nhìn tôi, ngón tay lại đẩy cao gọng kính. “Sống trong đời ta luôn luôn phải sống với một tấm lòng, phải có một tấm lòng, dù không để làm gì cả, dù chỉ để... gió cuốn đi”. 

Tôi nhìn sững Sơn, không nhớ là bao lâu, nhưng chắc chắn là lâu lắm. Cứ ngồi nhìn anh, nhìn vầng trán mênh mông, cúi xuống thật thấp, ngón tay gẩy trên những sợi dây đàn. 

Chiều xuống lúc nào không hay, gió từ sông Hương thổi mạnh. Hình như trời muốn chuyển mưa. Hình như lòng tôi cũng đang chuyển động dữ dội. Một ánh sáng kỳ lạ nào đó vừa chiếu dội vào cõi u tối, ngu muội”.

Sau khi giao lưu với khán giả Hà Nội, Khánh Ly sẽ tiếp tục giao lưu với khán giả Huế vào ngày 13/6 tại Book Cafe Làng nghề Huế, gặp người hâm mộ TPHCM vào chiều 14/6 tại Nhà sách Phương Nam Vincom và độc giả Cần Thơ ngày 15/6.

Theo laodong.com.vn