Bản in

Văn hóa

Thứ Hai, 15/6/2015 07:57

Khánh Ly khóc trong vòng tay khán giả Sài Gòn

Buổi giao lưu với độc giả TPHCM chiều 14/6 được xem là sự trở về xúc động nhất của Khánh Ly, bởi lẽ, bà đã khóc rất nhiều. 

“Tôi ở đây mà vẫn rất nhớ nhà”, bà nói. Bài hát “Quê hương” của tác giả Giáp Văn Thạch, thơ Đỗ Trung Quân đã khiến bà khóc suốt cả chặng đường dài 1.000 cây số trong một chuyến lưu diễn. Và tại TPHCM, bà đã ngân nga “Quê hương, nếu ai không nhớ / Sẽ không lớn nổi thành người”, không quên cảm ơn nhà thơ Đỗ Trung Quân vì đã cho bà cảm xúc nhớ quê mãnh liệt đến như vậy.

Rất nhiều nghệ sĩ và khán giả đã có mặt tại buổi giao lưu, và Khánh Ly không quên nhắc gợi kỷ niệm với từng người. Từ ca sĩ Elvis Phương, NS Kim Cương, Ngọc Giàu, Hồng Vân… đến ca sĩ Quang Thành - người em thân thiết của bà. Rất bất ngờ, Khánh Ly là một diễn giả khá hài hước, bà có thể làm cho người ta cười đó, rồi lại lặng đi.

Nói về cuốn “Đằng sau những nụ cười” của mình, bà chia sẻ: “Tôi không phải là nhà văn, không phải là người học cao, nhiều chữ nghĩa. Tôi chỉ ghi lại những gì xảy ra trong đời sống, trong những chuyến đi. 

Một ngày nào đó, chúng tôi sẽ rời xa, ai còn lại? Nhiều khi, tôi ngồi ở nhà dưỡng lão chẳng hạn, nghe lại cái băng cũ mình từng hát với anh Elvis Phương, à, thì mình cũng từng có một thời được hát với anh ấy đấy. Đời nghệ sĩ của chúng tôi chỉ là những người cống hiến trọn cuộc đời của mình, sẽ có lúc rời xa thôi, nên ghi lại những dòng này, tuy vụng về, nhưng là tấm lòng của tôi”.

Khi được hỏi, làm thế nào bà cân bằng giữa con người “huyền thoại” của sân khấu và người phụ nữ của gia đình, bà cười: “Tôi không bao giờ lẫn lộn đời sống gia đình mình với đời sống trên sân khấu. Thực sự hai đời sống khác nhau nhưng liên quan đến nhau rất nhiều. Tôi quan niệm hạnh phúc hay khổ đau đều có những giá trị riêng, nhiều người thành công và trở thành lớn hơn khi họ đi cùng niềm đau, bất hạnh. 

Cho nên, khi ở trong gia đình với vòng tay của các con, trong sự chăm sóc của người chồng, tôi vẫn nghĩ mình vẫn dành cho khán giả những gì tốt đẹp nhất, mà người chia sẻ, giúp tôi làm điều đó 40 năm qua là nhà tôi. Nhưng chính vì yêu hát, mà tôi mới được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chọn, và tôi cảm thấy mình thật may mắn.

 Tôi mồ côi cha rất sớm, nên thèm khát tình thương. Đi hát suốt 50 năm như vậy là tôi đi xin tình thương ở khắp mọi nơi, khắp mọi nhà, để bù đắp lại những gì tôi không có trong tuổi thơ. Nếu tôi có thể làm được gì trong ngày hôm nay, thì tôi sẽ làm ngay, để sau này không hối tiếc, dù chỉ một lần trong đời. Vì thế, tôi dung hòa cuộc sống trên sân khấu và gia đình bằng cách yêu và hát”.

Nói về 5 CD lần đầu tiên phát hành ở VN của mình, trong đó có 4 CD của Trịnh Công Sơn, 1 của Phạm Duy, bà tâm sự rằng Phạm Duy là người mà bà được biết từ khi còn rất nhỏ, qua những “Bà mẹ quê”, “Em bé quê”… 

Còn Trịnh Công Sơn là người đã đi vào cuộc đời bà với tình cảm sâu đậm. Nếu nói giữa bà và ông Sơn không có gì chắc là không ai tin, nhưng họ không chỉ gắn bó với nhau bằng tình bạn mà cao hơn thế - tình cha con, và đặc biệt, Trịnh Công Sơn đã cho bà một đời sống, một cuộc đời, và cả miếng cơm, manh áo…

Xen giữa buổi giao lưu, Khánh Ly cũng hát một số đoạn ngắn và khán giả cùng hát theo rất hòa quyện. Có thể nói, Khánh Ly đã là một hiện tượng, ngoài giọng hát, thì cuốn “Đằng sau những nụ cười” vừa được in 10.000 bản, dù chỉ phát hành được một tuần, đã lập kỷ lục sắp được tái bản. Trong chuyến đi này, bà giao lưu với khán giả Hà Nội, Huế, TPHCM và Cần Thơ.

Theo laodong