Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 12/6/2015 22:43

Khán giả 'bội thực' vì nghệ sĩ giả gái trên sân khấu

Thanh Duy và màn giả gái trong Gương mặt thân quen.Thanh Duy và màn giả gái trong Gương mặt thân quen.

Giả gái đang dần trở thành “mốt” của nhiều nghệ sĩ và thí sinh tại các cuộc thi tài năng. Dư luận không khỏi lo ngại, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự lệch lạc giới tính trong giới trẻ.

Xưa nay, thường cái gì quá cũng không tốt. Là một ca sĩ nam, nhưng trong chương trình Gương mặt thân quen đang phát sóng, Thanh Duy liên tục vào vai nữ ca sĩ, khiến khán giả phát ngán. 

Lạm dụng việc giả gái đang dần trở thành “mốt” của nhiều nghệ sĩ và thí sinh tại các cuộc thi tài năng. Dư luận không khỏi lo ngại, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự lệch lạc giới tính trong giới trẻ.

“Bội thực” vì các màn giả gái

Trong tất cả các chương trình gameshow, thì Gương mặt thân quen là chương trình khiến khán giả “bội thực” vì các màn giả gái nhiều nhất. 

Từ Gương mặt thân quen dành cho người lớn, đến Gương mặt thân quen nhí. Thanh Duy là thí sinh giả gái nhiều nhất tại sân chơi "Gương mặt thân quen" năm nay. 

Anh được khen hóa trang và biểu diễn rất giống nữ. Trong tập thứ bảy của chương trình phát sóng tối 30/5. Nam ca sĩ bắt chước chất giọng Huế của Long Nhật khi trình diễn. 

Anh vừa hát vừa diễn hoạt cảnh nàng dâu bị mẹ chồng ức hiếp. Lại thêm, Long Nhật được mời đóng vai bà mẹ chồng điêu ngoa, tham gia tung hứng với Thanh Duy.

Vậy mà, nhìn dáng vẻ uốn éo của đàn em khi hóa thân vào hình ảnh của mình, Long Nhật phải bật cười: "Làm còn lố hơn bản gốc nữa, bản gốc đâu làm dữ vậy". 

Trên các diễn đàn, khán giả bắt đầu cảm thấy khó chịu, và phản ứng lại với các màn giả gái của Thanh Duy. Nhiều người gay gắt: “Thanh Duy quá lạm dụng việc giả gái, Long Nhật có rất nhiều bài hát hay tại sao lại chọn hát, diễn một bài giả gái vừa xàm vừa lố”; hay “Tôi tắt TV (ti vi) khi đến phần Thanh Duy giả Long Nhật và sẽ không xem Gương mặt thân quen nữa. 

Thật không hiểu tại sao Long Nhật lại được vào danh sách nghệ sĩ của chương trình. Rất lệch lạc cho giáo dục giới tính cho các thế hệ con trẻ Việt.

Với phần thi này, Thanh Duy đã phải nhận số điểm thấp nhất trong đêm thi. Trong một bài phỏng vấn tin tức, Thanh Duy khẳng định giả gái không phải thương hiệu của mình. 

Tuy nhiên, rất khó lý giải, tại sao tại Gương mặt thân quen, Thanh Duy lại được “đo ni đóng giày” bằng các vai giả gái, mà không chịu thử sức ở những vai khác. 

Phải chăng, trong thời buổi nhà nhà, người người làm truyền hình thực tế như hiện nay, sự cạnh tranh tìm kiếm khán giả, tìm kiếm quảng cáo là một bài toán nan giải cho các nhà sản xuất. 

Và trong các giải pháp để thu hút khán giả, thì “chiêu” nam giả nữ có vẻ như dễ thực hiện, lại tạo sự chú ý nên các nhà sản xuất tận dụng triệt để.

Lý giải điều này, Thanh Duy chia sẻ: “Khi tôi giả gái thì tôi luôn làm khó mình đầu tiên, giả gái để làm gì và nó mang thông điệp gì. Muốn tôi giả gái thì vai diễn đó không thể "vô thưởng vô phạt" mà phải đem lại một ấn tượng nào đó. 

Thanh Duy muốn mình diễn xuất được như các bậc "đàn anh" như: chú Hoài Linh, chú Thành Lộc. Họ là những người giả gái rất hay, rất duyên, có những vai diễn tuyệt vời đi vào lòng khán giả mà không làm cho khán giả cảm thấy phản cảm”. 

Không chỉ Thanh Duy, tại Gương mặt thân quen nhí, cũng tạo nên sự tranh cãi quyết liệt, khi “thần đồng” Đức Vĩnh cũng chuyên các vai giả gái, trong những phần thi của mình. 

Khán giả đã lo ngại rằng, với những cậu bé còn nhỏ tuổi như Đức Vĩnh hoặc các thí sinh khác, việc giả gái thường xuyên sẽ khiến các em có những lệch lạc về giới tính.

Vì sao “thẳng” phải giả “cong”

Câu hỏi đặt ra là lý do vì sao càng nhiều gương mặt nam “giả cong” trên sân khấu? Có ý kiến cho rằng ngoài chuyện gây sốc, thu hút sự chú ý của mọi người thì đó còn là cách để một bộ phận không nhỏ được thỏa lòng làm nữ mà bấy lâu họ đã thầm chôn giấu? 

Nhà nghiên cứu văn hóa nghệ thuật Hồ Anh Minh cho rằng, nghệ sĩ có khả năng giả gái thành công là một cái tài. Tuy nhiên, đó là khi trong nghệ thuật có rất ít nghệ sĩ có khả năng và chấp nhận giả gái. 

Còn hiện nay, việc giả gái gần như đã thành một “trào lưu”, thì nó không còn gì đặc biệt nữa. Gần như trong bất cứ chương trình hài, thi thố tài năng âm nhạc nào cũng có màn giả gái. 

Khán giả bắt đầu cảm thấy hình ảnh nghệ sĩ giả gái thật lố bịch và phản cảm. Khi khán giả quay lưng, thì người nghệ sĩ cần thay đổi. Ngay cả nghệ sĩ “chuyên” giả gái có thâm niên Hoài Linh, cũng còn không giả gái nữa. Vì theo như Hoài Linh thì, anh đã có tuổi, nên giả gái không còn phù hợp.

Khán giả 'bội thực' vì nghệ sĩ giả gái trên sân khấu - Ảnh 2

Một tiết mục giả gái của ca sĩ Minh Quân.

Lo ngại vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến các em nhỏ, phó giáo sư – tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn (Phó chủ tịch Hội Tâm lý học Xã hội Việt Nam) cho rằng, bản thân trẻ có khả năng nhận dạng hành vi giới tính của mình từ rất sớm, cụ thể là sau 2 tuổi. 

Sau 3 tuổi, trẻ sẽ định hình được hành vi giới tính ban đầu. Từ 3 đến 6 tuổi, trẻ có khả năng nhận dạng về hành vi giới tính của mình và điều này sẽ phát triển rõ rệt hơn ở tuổi tiểu học. 

Khi trẻ biết được đặc điểm giới tính của mình thì trẻ sẽ biết cách ứng xử. Với những trẻ nhỏ, việc chúng ta cho trẻ thực hiện những hành vi trái với giới tính của mình sẽ ảnh hưởng đến hành vi sau này của trẻ. Còn trẻ ở giai đoạn tiểu học, dù nhận thức có rõ rệt hơn nhưng trẻ cũng sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những trào lưu giới tính đối nghịch.

"Nếu thật sự trẻ muốn thể hiện một hình ảnh nghệ thuật nào đó thì nên để trẻ tự nhiên thể hiện theo ý mình. Việc can thiệp vào suy nghĩ, cảm xúc của trẻ sẽ không đảm bảo sự phát triển tự nhiên của trẻ nữa. Đây là những điều cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh ảnh hưởng tới trẻ về sau" - PGS.TS Huỳnh Văn Sơn nói.

Thực trạng giá gái ở showbiz đã diễn ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, nó vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hiện nay, ngoài cuộc đua scandal thì có một cuộc đua khác đó là cuộc đua đo độ “nữ tính” qua những màn giả gái với áo váy, tóc tai, son phấn lấp lánh cùng dáng đi õng ẹo, chu môi điệu đà cùng pha đánh hông lắc mông kệch cỡm... 

Mặc cho nhiều công chúng phản ứng gay gắt vì phản cảm, bội thực bởi không phải ai trong số đó cũng đủ kinh nghiệm, cùng kỹ năng diễn xuất để hoàn thành cuộc “hóa thân” đó.

Thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A (giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM) cho biết, trước hết, về sứ mệnh của nghệ sĩ, đôi khi vì yêu cầu nghề nghiệp họ phải hóa thân thành rất nhiều nhân vật với các tạo hình khác nhau, không ngoại trừ việc giả trai hoặc giả gái. 

Tất nhiên, việc cải trang đó phải mang đến những giá trị nghệ thuật hay hiệu quả nhất định và cần thiết cho tác phẩm. Nhưng với trẻ em thì khác. 

Cho trẻ tham gia hay làm bất cứ việc gì đều phải chọn lọc. Bản thân trẻ chưa có lưới lọc vững vàng để chọn cái nào nên giữ lại, cái nào nên bỏ qua, rất dễ ảnh hưởng. Bởi những cái xấu hoặc hiểu không hết vấn đề nên chỉ thực hành theo hướng tiêu cực của một sự việc.

Trách nhiệm thuộc về nhà sản xuất


Chia sẻ về điều này, nhà nghiên cứu văn hóa Vũ Bằng cho biết: “Tôi xem chương trình Gương mặt thân quen nhí khá đều và thấy rằng việc các thí sinh người lớn nam hóa thân thành nữ, diễn chung với thí sinh nhí phần lớn do họ bốc thăm trúng nhân vật phải hóa thân, đó là format (kịch bản) của chương trình. 


Đổ lỗi cho các nghệ sĩ cũng tội nghiệp cho họ. Tuy nhiên, điều cần nói là vai trò của nhà sản xuất và nhà đài trong việc bố trí, sắp xếp tiết mục của chương trình. 


Vẫn có nhiều cách để tránh lạm dụng việc giả gái trong các tiết mục, ví dụ như nhà sản xuất, nhà đài đưa danh sách nghệ sĩ hóa thân ít nữ hơn và can thiệp quyết liệt hơn ở các tiết mục nghệ sĩ khách mời biểu diễn...

Theo nguoiduatin.vn