Bản in

Văn hóa

Chủ Nhật, 9/12/2018 07:00

Khám phá nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Ngôi nhà cổ mang tên Huỳnh Thủy LêNgôi nhà cổ mang tên Huỳnh Thủy Lê

GD&TĐ - Men theo câu chuyện tình của nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras, chúng tôi đến thăm ngôi nhà cổ mang tên Huỳnh Thủy Lê - người đàn ông Hoa kiều đã gặp và có tình yêu nồng nàn, lãng mạn với cô thiếu nữ người Pháp trên chuyến phà nối Vĩnh Long và Sa Đéc năm nào.

Ngôi nhà cổ tọa lạc tại Sa Đéc (Đồng Tháp) nay trở thành điểm tham quan du lịch. Bước qua cánh cổng rêu phong, ta dễ dàng bắt gặp những hoa văn chạm khắc trên các bức phù điêu thời phục hưng ở thế kỷ 17, vòm cửa cong theo kiểu La Mã. Bên trong nhà lại được trang trí theo kiểu truyền thống của người Hoa. Cánh cửa, cột nhà... đều khắc chữ Hán, sơn son thếp vàng. Ở giữa những cây cột, hình khắc hoa cúc, chim loan, phượng như biểu hiện cho sự sung túc của một gia đình, dòng họ.

Ngôi nhà tuy không phải là bối cảnh chính trong bộ phim “Người tình” chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras nhưng người ta vẫn muốn ghé qua một lần để hình dung về không gian xưa, về sự pha trộn văn hóa Trung Hoa với văn hóa vùng sông nước miền Tây và để hiểu hơn về người đàn ông lãng tử, hào hoa này.

Du khách nghe kể lại chuyện tình của Huỳnh Thủy Lê tại nhà của ông
Đồ vật trang trí theo truyền thống người Hoa 
Cửa vòm uốn cong kiểu La Mã 

Hồng Hoa (Tổng hợp)